Hội nghị kinh tế và an ninh Đông Nam Á: Một lần nữa chỉ là nơi nói chuyện linh tinh?

Hội nghị Kinh tế và An ninh Đông Nam đã diễn ra và qua đi. Được tổ chức dưới sự bảo trợ của Hội đồng Thống đốc Đông Nam và được tổ chức tại Owerri, bang Imo từ ngày 28 đến ngày 29 tháng 9 năm 2023, chủ đề của Hội nghị là 'Đông Nam vượt qua năm 2023, là lúc để đặt lại'. Hội nghị đã thu hút nhiều nhà lãnh đạo chính trị và nhân vật lĩnh vực khác trong vùng địa lý, bao gồm ông Emmanuel Iwuanyanwu, Tổng tham mưu trưởng của Ohanaeze Ndigbo, tất cả các Thống đốc của khu vực - Charles Chukwuma Soludo của Anambra, Hope Uzodimma của Imo, Alex Otti của Abia, Peter Mba của Enugu và Francis Nwifuru của Ebonyi, người được đại diện bởi Phó Thống đốc Patricia Obila. Nhiều cựu và đương nhiệm Thượng nghị sĩ, bao gồm Uche Ekwunife (Tổng Giám đốc của Hội đồng Thống đốc Đông Nam), các nhà vua truyền thống và các thành viên hàng đầu trong giới tu sĩ cũng tham dự buổi lễ.

Mặc dù có những khác biệt tinh vi về tập trung của các bài thuyết trình khác nhau tại Hội nghị, hầu hết là về sự cần thiết của sự đoàn kết và hành động đồng lòng giữa các nhà lãnh đạo của khu vực. Ví dụ, bà Okonjo Iweala, Tổng Giám đốc Tổ chức Thương mại Thế giới, trong bài diễn thuyết chính của mình qua video trực tuyến, đã chỉ trích việc khu vực này phát triển không đúng mức chủ yếu do các nhân vật lĩnh vực Igbo làm hỏng nhau thay vì làm việc chung.

Bà đã được trích dẫn như sau: "Thách thức lớn nhất của chúng ta ở khu vực Đông Nam là chính chúng ta. Chúng ta đã thường là kẻ thù của chính mình. Chúng ta đã để cho mình bị chia cắt...". Bà khẳng định rằng "người cá nhân có thể tốt nhưng không thể tốt hơn khi chúng ta đứng về một thể thống nhất." Peter Obi, ứng cử viên tổng thống Đảng Lao động trong cuộc bầu cử tháng 2 năm 2023, trong thông điệp được phát sóng vào ngày thứ hai của Hội nghị, đã nhắc lại sự cần thiết về sự đoàn kết, nói rằng "rất cần thiết rằng như một dân tộc chúng ta hãy đứng về một thể và cùng nhau tìm ra giải pháp bền vững cho vấn đề an ninh trong quê hương của chúng ta." Patricia Obila, Phó thống đốc bang Ebonyi, đại diện cho Thống đốc Francis Ogbonna Nwifuru, giao nhiệm vụ cho các bà mẹ trong khu vực nắm vai trò đặc biệt trong việc kiềm chế tình trạng không an toàn trong khu vực, nhấn mạnh rằng hầu hết các hành vi xấu biến thành tội phạm ban đầu được học được từ gia đình. Thống đốc địa phương, Hope Uzodinma, đề xuất rằng "tất cả các nhóm Igbo hiện có nên tan rã vào Ohanaeze Ndigbo toàn cầu." Thống đốc bang Enugu, Peter Mbah, kêu gọi sử dụng một phương pháp phi quân sự để đối phó với làn sóng an ninh trong vùng địa lý và thiết lập một "thị trường chung" sẽ là một trung tâm giúp phát triển kinh tế của khu vực.

Theo ông Alex Otti, thống đốc tiểu bang Abia, ông đề xuất tương tác với thanh niên để tìm nguồn gốc của sự tức giận của họ. Ông cũng nhấn mạnh việc phải chiến đấu chống lại tình trạng lạm dụng ma túy trong vùng. Ông Chukwuma Soludo, thống đốc tiểu bang Anambra, đã kêu gọi người dân gốc Đông Nam không nên chờ đợi cho đến khi các vấn đề được giải quyết bởi các thống đốc trước khi họ có thể đến đầu tư vào vùng này. Ông cũng thêm rằng nếu họ không ngừng chỉ nhìn thấy điều u tối và tuyệt vọng, "nơi này sẽ trở thành một quê hương vắng vẻ".

Ông Anyim Pius Anyim, cựu Chủ tịch Thượng viện và Thư ký Chính phủ Liên bang, đã kêu gọi suy nghĩ lại về cuộc tấn công Biafra và các chiến lược xử lý tình trạng bất an trong vùng. Ông tin rằng tương tác mạnh mẽ với những người kích động có thể tạo ra giải pháp bền vững cho tình trạng bất an đang gây đau đớn cho khu vực này. Ông nhận thấy rằng "tình hình dẫn đến cuộc nội chiến vào năm 1967 không giống với những gì những người kích động hiện tại đang làm".

Có một số quan sát từ Hội nghị:

Một, ý tưởng về việc các nhà lãnh đạo của vùng địa lý Đông Nam tụ họp trong một cuộc họp đề ra mục tiêu riêng là đáng khen ngợi. Tuy nhiên, ngoài lời nói còn cần khớp nối bằng hành động. Ví dụ, chúng ta đã có Hội nghị Kinh tế Đông Nam trong một số năm qua, với phiên bản thứ bảy được tổ chức qua Zoom vào ngày 15 tháng 12 năm 2022. Một số người có thể thắc mắc những kết quả đã được đạt được từ Hội nghị ngoài khai báo ý chí cao quí. Tương tự, không ngoài lý do khi đặt câu hỏi về việc 'Ebubeagu' - một tổ chức an ninh liên minh được thành lập sau một cuộc họp tương tự vào năm 2021 để chống lại tình trạng bất an trong vùng - đã trở thành điều gì.

Hai, một số quan sát và đề xuất tại Hội nghị xứng đáng được xem xét kỹ hơn.

Ví dụ, gần như tất cả các diễn giả đã nói về sự không đoàn kết giữa các nhà lãnh đạo vùng địa chính trị. Nhưng khái niệm về sự không đoàn kết giữa tầng lớp người ưu tú Igbo chỉ là một phần của tính hai mặt của cá nhân Igbo. Sự thật là người Igbo đồng thời là người cộng đồng và cá nhân. Ví dụ, người Igbo thường có xu hướng rất gắn bó với các liên minh thị trấn của họ và các dự án do cộng đồng thực hiện hơn các thành viên của các nhóm dân tộc khác trong quốc gia. Người Igbo thường đoàn kết xung quanh các giá trị, không xung quanh cá nhân - điều này đôi khi tạo ra ấn tượng sai lầm về sự thiếu đoàn kết. Người Igbo hiếm khi tụ họp xung quanh cá nhân (trừ khi họ tán thành các giá trị phù hợp với họ) khác với người Hausa / Fulani (và dân tộc Yoruba ít hơn) chủ yếu do họ không trải qua giai đoạn phong kiến và do đó không bị ám một cách không cấp tiến với sự tuân thủ mù quáng đối với một quyền lực tập trung. Vì lý do này, trừ khi họ tán thành các giá trị phù hợp với họ, thái độ với các anh hùng hoặc cấu trúc quyền lực tập trung có xu hướng trở thành giao dịch và rất cá nhân hóa - nếu bạn không phải là người làm lợi cho họ, đừng mong đợi bất kỳ sự tôn sùng anh hùng nào kéo dài. Hiểu rõ tính hai mặt trong cá nhân Igbo là cần thiết khi nghĩ đến các chiến lược phù hợp để kêu gọi họ tham gia. Chính thành phần cá nhân hóa của cá nhân Igbo sẽ khiến các đề xuất của Thống đốc Uzodinma về việc thống nhất tất cả các tổ chức văn hóa xã hội Pan-Igbo lại thành công khó mà triển khai được, bởi vì người Igbo trung bình không xem Thống đốc hoặc nguyên thủy trưởng của họ như một loại thần thánh hoặc tiên tri có thể nói cho họ điều gì là tốt nhất cho họ. Đó cũng là lý do tại sao đề xuất của Thống đốc Mba về một "thị trường chung" sẽ không thực hiện được.

Các thị trấn khác nhau đã có chợ địa phương riêng của mình, vậy chợ trung tâm như thế nào sẽ có lợi ích cho họ, họ sẽ hỏi?

Ba, một chủ đề rất quan trọng trong Hội nghị là sự kêu gọi cho người Igbo sống ở ngoại thành Igboland đến đầu tư vào khu vực này (triết lý Aku luo uno). Điều này đã trở thành chủ đề thường xuyên trong các Hội nghị Kinh tế Đông Nam. Sự thật là có những yếu tố văn hóa hướng dẫn người Igbo thích tập trung vào người nước ngoài hơn so với hầu hết các tộc người khác trong đất nước. Trong khi đối với hầu hết các tộc người khác, lòng từ thiện bắt đầu từ gia đình, đối với người Igbo, sự ưu tiên dường như là đi đến làng xóm của bạn, đạt được thành công và sau đó trở về nhà để được chứng thực. Có nhiều tục ngữ và câu nói khôn ngoan của người Igbo khẳng định điều này, chẳng hạn như Ojemba enwe ilo (người đi du lịch ít khi có kẻ thù), njepu amaka (luôn tốt khi đi xa khỏi thế giới bạn đã biết); ukpana uno adighi aha mmanu (châu chấu nhà hiếm khi trở nên ngon hoặc mập mạp, hoặc cũng có thể mang nghĩa sự quen thuộc sinh ra sự không tôn trọng). Điều này có nghĩa là yếu tố thúc đẩy di cư của người Igbo không chỉ là kinh tế - như nhiều người lầm tưởng.

Bốn, điều gì là con đường tiếp theo? Pius Anyim đã nói đúng về sự tức giận của thanh niên Igbo. Một phần trong tức giận này tuy nhiên được gây ra bởi tác động của chiến tranh thông tin trong Các bên xung đột. Các chiến tranh thông tin thường là sự tăng thêm sự thật hoặc biến tắt những sự kiện. Ví dụ, nhiều phần trong chiến tranh thông tin trên phía Biafra, bao gồm một số hình ảnh tiêu cực của Obafemi Awolowo, là sự biến tẩy hoặc được rời khỏi ngữ cảnh lịch sử của chúng. Vì vậy, một phần của việc xoa dịu tức giận của thanh niên Igbo về chiến tranh là tạo ra một lịch sử mới được can thiệp một cách chủ đích về việc thúc đẩy hòa giải, sự tha thứ và nhìn về phía trước.

Tôi cũng tin rằng một phần lớn sự kinh tởm Igbọ hiện tại là kết quả của bài hoạt động tuyên truyền chiến tranh nội trong thời kỳ liên bang, điều này đã thấm thía vào những người khác và trở thành sự thật trần trụi.

Tôi cũng sẽ đề xuất rằng các Thống đốc khu vực tạo ra một thành phố mới thuộc sở hữu chung theo cách làm ở Abuja, với các cơ sở hiện đại và cơ cấu an ninh tốt. Điều này sẽ đáp ứng nhu cầu văn hóa của người Igbo đối với Người tị nạn và đồng thời thu hút tầng lớp người tinh hoa biến nó thành trung tâm kinh tế-xã hội cuối cùng sẽ biến đổi nhiều thị trấn không được quy hoạch hiện tại trong khu vực thành các vệ tinh của thành phố mới này. Đáng khen ngợi là các Thống đốc Đông Nam đã bổ nhiệm một Tổng giám đốc cho Diễn đàn Thống đốc của mình. Phò đường cần được trang bị đầy đủ và được thiết lập bởi những chuyên gia có năng lực. Tương tự, cần phát triển các Cơ chế Đánh giá đồng nghiệp nhằm giúp cải thiện chất lượng quản trị trong khu vực.

Adibe là Giáo sư Khoa học Chính trị và Quan hệ Quốc tế tại Đại học Nhà nước Nasarawa,

Keffi và Giáo sư phi thường Nghiên cứu Chính phủ tại Đại học Bắc Tây Rặng sông,

Nam Phi. Ông cũng là người sáng lập của Adonis & Abbey Publishers và là Nhà xuất

bản của báo điện tử The News Chronicle. Liên lạc được với ông qua số 0705 807 8841

(tin nhắn hoặc WhatsApp).

Quan điểm của các đóng góp viên chỉ mang tính cá nhân và không phải là quan điểm của TheCable.

Posted: 2023-10-11 00:04:52
Author: QuocPhong.net's Editor
Cung cấp thông tin quan trọng và cập nhật về an ninh quốc gia.