Hamas tiến hành một cuộc chiến độc lập bất ngờ chống lại Israel.

Bởi David Sadler

Cập nhật lần cuối vào ngày 7 tháng 10 năm 2023

Lực lượng quân đội Israel cảnh báo Netanyahu về tình trạng bế tắc chính trị tiếp tục

Trong khi Bờ Tây và Đông Jerusalem đang chứng kiến sự suy giảm nghiêm trọng về an ninh, được thể hiện qua việc giết chết 5 người Palestine trong một đêm, trong đó quân đội tiến hành chiến dịch bắt giữ quy mô lớn, trong đó hàng trăm các kẻ định cư Do Thái đã thực hiện cuộc tấn công vào Huwwara và một số thị trấn Palestine khác, và một số thanh niên Palestine đã tiến hành các hoạt động kháng cự bằng cách ném đá và bắn đạn. Lãnh đạo quân đội Israel đã đưa ra cảnh báo tới chính phủ, yêu cầu thay đổi chính sách chính thức, mở rộng tầm nhìn chính trị và kiềm chế các kẻ định cư. Bộ trưởng Quốc phòng thứ hai Pestal Smotrich đã đáp lại bằng việc cáo buộc quân đội đang áp dụng một "chính sách nhẹ nhàng bắt nguồn từ thời kỳ Hòa ước Oslo đã qua đi", trong khi Thủ tướng Benjamin Netanyahu chỉ trích Iran chịu trách nhiệm về sự suy giảm này.

Người Palestine đau buồn trong buổi tang người của một thanh niên bị giết bởi kẻ định cư tại làng Huwwara ở Bờ Tây vào ngày Thứ Sáu (Reuters)

Dường như Israel đang sống trong tình trạng "trái tiêu mất rồi", dẫn đến tình trạng hỗn loạn hoàn toàn và hỗn loạn toàn diện. Đất nước đang chìm trong những cuộc xung đột đẫm máu. Quyền lực vắng bóng. Vấn đề là Smotrich, người mà Netanyahu đã giao nhiệm vụ trực tiếp quản lý các khu định cư và 60% Bờ Tây, đang lãnh đạo một kế hoạch viết để biến tình trạng này thành "hỗn loạn có tổ chức". Phía anh ta đã rõ ràng, có trật tự và phát triển theo một quyết điểm lý thuyết. Những sự kiện diễn ra tại các vùng lãnh thổ Palestine không xảy ra tình cờ, không phải do kháng cự của người Palestine, cũng không phải do các cuộc tấn công của các kẻ định cư. Năm 2017, anh ta đã công bố những gì ông gọi là "kế hoạch giải quyết", trong đó ông đề ra một "lộ trình" để phá vỡ giải pháp hai nhà nước. Đầu tiên, tạo ra hỗn loạn, thúc đẩy sự sụp đổ của Chính phủ Palestine, sau đó tấn công phong trào dân tộc Palestine, và sau đó tiếp tục khuyến khích người Palestine rời đi, ban đầu bằng các phương tiện hòa bình và cám dỗ vật chất, sau đó bằng sức mạnh.

Khói bốc lên trong cuộc xung đột giữa quân đội Israel và người Palestine tại Huwwara ở Bờ Tây vào ngày Thứ Sáu (AFP)

Lực lượng quân đội Israel, đóng cửa các khu vực Palestine trong mỗi lễ tết Do Thái và tiến hành chiến dịch bắt giữ hàng ngày quy mô lớn kể từ tháng 3 năm 2022 đã bao gồm hơn 2.000 người Palestine tại Jerusalem và Bờ Tây và làm chết 193 người Palestine trong các hoạt động quân sự, đã rò rỉ thông tin cho các phương tiện truyền thông rằng họ đã cảnh báo thủ tướng không nên tiếp tục chính sách hiện tại. Tình trạng bế tắc chính trị hiện tại vẫn tiếp tục tồn tại. Họ cho biết có các nhóm khủng bố Palestine lợi dụng thực tế này và tuyển mộ những thanh niên tuyệt vọng tham gia các hoạt động vũ trang chống lại quân đội và các kẻ định cư Do Thái, đôi khi họ tuyển mộ thanh niên và trả tiền cho họ.

Trong cảnh báo này, lãnh đạo quân đội Israel và Tình báo Tổng hợp đã cho biết các hoạt động của các kẻ định cư Do Thái chống lại người Palestine thêm dầu vào đám lửa này

Họ xác nhận rằng số lượng, mức độ và tàn ác của những cuộc tấn công này đã tăng lên kể từ đầu năm, tức là từ khi Chính phủ Netanyahu mới được bầu cử (Theo Euro-Mediterranean Human Rights Observatory, cuối buổi tối thứ Năm đã cảnh báo về sự tăng mạnh của bạo lực từ các định cư gia vào các lãnh thổ Palestine với sự bảo vệ chính trị từ Chính phủ. Điều đó nói rằng những cuộc tấn công này đã đạt đến đỉnh trong nửa đầu năm nay với con số chỉ có 1.148, gần bằng với số cuộc tấn công xảy ra trong suốt năm ngoái, với tổng số là 1.197).

Cuộc đối đầu giữa binh lính Israel và người Palestine tại Huwwara ở Bờ Tây vào ngày Thứ Sáu (dpa).

Bộ trưởng Smotrich đã đáp lại cảnh báo này bằng một cuộc tấn công nghiêm trọng vào các nhà lãnh đạo quân đội và an ninh. Vào thứ Sáu, ông đã đến thị trấn Huwwara, phía nam Nablus, nơi một đại diện từ đảng của ông đã mở một văn phòng nghị viện trên lề đường chính.

Smotrich đã chọn gửi tin nhắn tới quân đội từ Hawara đặc biệt, nơi ông đã kêu gọi phải bị xóa sổ khỏi trái đất, và ông nói rằng sự xấu đi đang diễn ra ở các khu vực là kết quả của sự thất bại trong chính sách của các cơ quan này. Ông nói rằng lãnh đạo quân đội và tình báo vẫn bị bao trùm trong "việc thực hiện một chính sách nhẹ nhàng bắt nguồn từ thời đại đã qua của Hiệp định Oslo." Ông thêm một cách đe dọa: "Trừ khi họ thay đổi ngay lập tức và bắt đầu thực hiện một chính sách kiên quyết với các lực lượng khủng bố, nhiều nạn nhân sẽ tử vong và tình hình sẽ tiếp tục xấu đi."

Smotrich đã thông báo với Netanyahu rằng ông sẽ thăm Hawara, nhưng ông không phản đối. Thay vào đó, ông thông báo rằng ông sẽ tổ chức một phiên họp để thảo luận về tình hình xấu đi. Ông đã phát đi một tuyên bố trong đó ông nói rằng "quân đội Israel và lực lượng an ninh sẽ tiếp tục làm việc một cách dũng cảm và quả cảm để tiêu diệt tổ chức khủng bố ở Judea và Samaria, đặc biệt là ở Huwara, nơi một tay súng mở cửa bắn vào một gia đình Israel."

Trước lễ cầu nguyện thứ Sáu tại Đền Al-Aqsa (AFP).

Vào tối thứ Năm, Netanyahu đã gặp Bộ trưởng Quốc phòng Yoav Galant, Tổng tham mưu trưởng Herzi Halevy, Giám đốc Shin Bet Ronen Bar, Trưởng Bộ Chỉ huy Trung ương của Quân đội, Đại tướng Yehuda Fuchs, và Thư ký Quân sự của Thủ tướng, và buộc tội Iran chịu trách nhiệm về sự xấu đi ở Jerusalem và Bờ Tây.

Netanyahu nói: "Chúng tôi nhìn thấy Iran trực tiếp chịu trách nhiệm về làn sóng khủng bố ở Judea và Samaria, bằng cách khích lệ và tài trợ cho các hoạt động giết người chống lại công dân Israel. Chính phủ Israel sẽ mạnh mẽ chống lại khủng bố và bảo vệ công dân Israel."

Đáng chú ý rằng ngày cuối cùng (từ tối thứ Năm đến chiều thứ Sáu) đã chứng kiến bạo lực đẫm máu trên khắp Bờ Tây và Jerusalem, trong đó có 5 người Palestine thiệt mạng, trong đó có 2 người ở Huwara, và hơn 200 người Palestine và 20 người Israel bị thương.

Quân đội đã tiến hành cuộc bắt giữ tầm quy mô nhằm vào khoảng 40 người Palestine. Các dân định cư thực hiện các cuộc tấn công vào các thị trấn Palestine khác nhau, ngoài ra còn ở thị trấn Huwwara, nơi một người định cư giết một công dân Palestine.

Chủ tịch Hội đồng Khu vực Samaria (các khu định cư Do Thái gần Nablus), Yossi Dagan, đã bảo vệ các cuộc tấn công của dân định cư và nói rằng chúng đã được thực hiện để tự vệ trong tình trạng thiếu sự bảo vệ từ chính phủ. Ông nói: "Thật không may, chính phủ cánh hữu đã thất bại một lần nữa trong việc cung cấp sự an ninh cho người Israel ở trung tâm đất nước. Chúng tôi sẽ không chấp nhận tình huống mà các tay súng Palestine liên tiếp tấn công người Do Thái và cố gắng ám sát họ."

Bộ Ngoại giao và Người Palestine hải ngoại trong chính phủ Palestine tại Ramallah đã lên án mạnh mẽ, "tội ác đáng sợ do một kẻ thuộc phe thù và kẻ thuộc chủ nghĩa định cư bạo lực, kẻ đã bắn và giết công dân hy sinh Labib Dhamidi (19 tuổi) ở Huwwara, nâng tổng số liệt sỹ trong nhân dân chúng ta trong chưa đầy 24 giờ lên 4 liệt sỹ.".

Trong một tuyên bố vào ngày Thứ Sáu, Bộ Ngoại giao xem những tội ác này "là một phần của những tội ác và cuộc tấn công của các đội quân thuộc phe định cư có tổ chức và trang bị chống lại dân chúng". Bà tự hỏi: "Những kẻ thù thuộc phe định cư đang làm gì ở Hawara? Tại sao hắn lại mang theo vũ khí? Quân đội đang ở đâu trong trường hợp này?" Bà thêm rằng đó là "những câu hỏi không để lại chỗ cho sự nghi ngờ rằng chúng ta đang đối mặt với một vụ giết người được dự trù, và kẻ thuộc phe định cư đã đến với đất Palestine bị chiếm và một thị trấn do người Palestine sinh sống mang theo vũ khí với mục đích sát hại, và quân đội đang chiếm ưu thế không ngăn chặn hắn mặc dù đã biết trước ý định, như đã xảy ra trong các trường hợp trước đó ở Huwwara và những nơi khác, điều này cho thấy rằng quân đội đang tham gia vào việc phạm những tội ác này, cũng giống như cấp độ chính trị của quốc gia đang chiếm đóng.

Posted: 2023-10-14 00:06:50
Author: QuocPhong.net's Editor
Cung cấp thông tin quan trọng và cập nhật về an ninh quốc gia.