Để nâng cao quan hệ, Ấn Độ trao Việt Nam chiến hạm

Robert Besser, 1 tháng 7 năm 2023, 12:39 GMT 10

NEW DELHI, Ấn Độ: Ấn Độ đã tặng một chiến hạm tên lửa từ Hải quân Ấn Độ cho Việt Nam, đánh dấu lần đầu tiên Ấn Độ tặng một chiến hạm cho bất kỳ quốc gia nào. Chiến hạm corvette INS Kirpan do Ấn Độ tự sản xuất đã cập bến Việt Nam từ bờ biển phía đông của Ấn Độ vào tuần này, theo thông tin của hải quân.

Mối quan hệ ngày càng mở rộng giữa Ấn Độ và Việt Nam đã tập trung đặc biệt vào hợp tác quốc phòng, do những quan ngại chung về sự tăng cường quyền lực của Trung Quốc.

Trong khi trước đây Ấn Độ đã cung cấp những tàu nhỏ và thiết bị quân sự cho các nước như Maldives và Mauritius, cũng như một tàu ngầm cho Myanmar, việc tặng một chiến hạm corvette cho Việt Nam mang ý nghĩa đặc biệt. Việt Nam, nằm dọc theo Biển Đông, có các bờ biển giáp với những yêu sách mở rộng của Trung Quốc trong khu vực, nơi nhiều quốc gia có tranh chấp lãnh thổ chồng chéo.

Trung Quốc đã lâu nay khẳng định chủ quyền trên toàn Biển Đông và nhạy cảm với sự hiện diện của quân đội nước ngoài trong khu vực.

Hải quân Ấn Độ cho biết việc chuyển giao Kirpan phản ánh cam kết của Ấn Độ hỗ trợ đối tác cùng quan điểm trong việc nâng cao năng lực và khả năng của họ. Món quà lịch sử này của một chiến hạm corvette hoạt động một cách đầy đủ nhấn mạnh sự củng cố quan hệ giữa Ấn Độ và Việt Nam.

Thông báo về món quà này đã được thực hiện trong thời gian thăm Ấn Độ của Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam, Đại tướng Phan Văn Giang, cuối tháng trước. Kirpan, được hải quân Ấn Độ đưa vào hoạt động vào năm 1991, đã được thiết kế và sản xuất trong nước. Nó được trang bị những khẩu súng phạm vi trung bình và phạm vi gần, máy phóng chaff, và tên lửa bề mặt-đất, mặc dù không xác định rõ liệu chuyển giao có kèm theo tên lửa hay không.

Sau thông báo này, Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Lý Thương Phú đã tỏ ý nguyện hợp tác với Hà Nội để tăng cường giao tiếp và hợp tác cấp cao trong cuộc họp với đồng cấp Việt Nam.

Posted: 2023-07-02 00:00:48
Author: QuocPhong.net's Editor
Cung cấp thông tin quan trọng và cập nhật về an ninh quốc gia.