Đài Loan từ chối phản đối của Việt Nam về cuộc diễn tập bắn súng trên đảo biển Nam Trung Hoa.

Đảo Đài Bắc. Ảnh CNA

Đài Bắc, ngày 29 tháng 8 (CNA) Chính phủ Đài Loan ngày thứ ba xác nhận quyền của quốc gia để thực hiện các cuộc tập trận quân sự quanh một đảo do Đài Bắc kiểm soát ở Biển Đông tranh chấp sau khi chính phủ Việt Nam phản đối vụ diễn tập diễn ra tháng trước.

Taiping Island. CNA file photo

Trong một tuyên bố báo chí, Bộ Ngoại giao (MOFA) của Đài Loan đã phản bác cáo buộc của Việt Nam rằng cuộc diễn tập bắn súng thực hiện bởi Đài Loan trên vùng nước xung quanh Đảo Đài Bắc vào ngày 23 tháng 8 là "vi phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam trên các hòn đảo."

"Nước này kiên quyết phản đối hành động này và yêu cầu Đài Loan không tái lập vi phạm tương tự," người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Việt Nam, Phạm Thu Hằng, nói trong một sự kiện báo chí vào thứ Hai.

Để đáp lại, MOFA trong tuyên bố của mình nói rằng cáo buộc của Việt Nam là "hoàn toàn không chấp nhận được."

Chính phủ Cộng hòa Trung Hoa, tên chính thức của Đài Loan, giữ tất cả quyền hơn đảo Biển Đông và vùng nước xung quanh, theo luật pháp quốc tế và luật biển quốc tế, MOFA lưu ý.

"Đảo Đài Bắc rõ ràng là lãnh thổ của Cộng hòa Trung Hoa (Đài Loan), và chính phủ của Cộng hòa Trung Hoa (Đài Loan) có quyền thực hiện tất cả quyền của một quốc gia chủ quyền đối với Đảo Đài Bắc và vùng nước liên quan," tuyên bố cho biết.

Trích dẫn Đại diện nguyên tắc của Tổng thống Tsai Ing-Wen (蔡英文) năm 2016 liên quan đến các tranh chấp ở Biển Đông, MOFA nói Tsai đã kêu gọi giải quyết hòa bình các vấn đề nhằm giúp đảm bảo hòa bình và ổn định trong khu vực trong khi duy trì sự bình đẳng và thịnh vượng chung.

Đài Phật Tích, còn được biết đến với tên là Itu Aba hoặc Ba Bình trong tiếng Việt, là hòn đảo lớn nhất trong nhóm các đảo tự nhiên Spratly (Nansha Islands), cách thành phố Cao Hùng 1.600 km về phía tây nam và được quản lý như một phần của Quận Cijin của thành phố đặc biệt.

Hòn đảo này cũng được Việt Nam, Trung Quốc và Philippines tuyên bố chủ quyền.

Đài Loan hiện kiểm soát hòn đảo này, nơi có cán bộ cảnh sát biển Đài Loan được đào tạo bởi Quân đội Hải quân và các cuộc diễn tập thường xuyên được tổ chức.

Posted: 2023-08-30 00:04:54
Author: QuocPhong.net's Editor
Cung cấp thông tin quan trọng và cập nhật về an ninh quốc gia.