Cú đảo chính ở Niger Đặt Ra Câu Hỏi Về Các Phong Trào Chống Khủng Bố ở Sahel.

08/04/2023 - Niger (Ủy ban Công giáo Quốc tế) - Cơ cấu quản trị tương lai của Niger tiếp tục không chắc chắn khi đất nước này vẫn đang trong tình trạng khẩn cấp sau cuộc đảo chính quân sự.

Các quốc gia ở Tây Phi đã đưa ra một tuần thời gian cho lãnh đạo cuộc đảo chính trao trả quyền lực cho Tổng thống Mohamed Bazoum và đã đe dọa sẽ sử dụng vũ lực.

Niger nằm trong khu vực châu Phi gọi là Sahara, bao gồm nhiều quốc gia nằm trong sa mạc Sahara cũng như khu vực phía Nam gần đó. Trong những năm gần đây, nhiều nước trong khu vực Sahara đã đoàn kết nhau để chống lại cực đoan Hồi giáo. Cuộc đảo chính gần đây tại Niger được nhiều lãnh đạo châu Phi xem như là mất một đồng minh chiến lược trong cuộc chiến chống khủng bố.

Martha Ama Akyaa Pobee, nhà ngoại giao Ghana tại Liên Hiệp Quốc, cho biết tình hình an ninh sa sút và các cuộc tấn công đang gia tăng ở Burkina Faso, Mali và Niger. Các nhóm khủng bố đội lốt những kẻ có vũ trang đã tiến hành tấn công liên tiếp vào dân thường và quân đội. Chỉ số Khủng bố Toàn cầu ghi nhận 2.880 người chết trong khu vực Sahara trong tổng số 6.701 người chết do khủng bố trên toàn cầu trong năm 2022.

Cuộc nổi dậy ở Niger đã khiến nhiều chuyên gia tin rằng tình hình trong khu vực sẽ chỉ càng trở nên tồi tệ hơn, đặc biệt là trong trường hợp không có sự can thiệp từ nước ngoài.

Nhà phân tích an ninh địa chính sách Confidence MacHarry đến từ Nigeria nói: "Những người khởi xướng cuộc đảo chính là các sĩ quan cấp cao, xa bời cuộc chiến thực sự. Tình hình chiến đấu thực sự khác biệt so với các vùng phía Nam Niger. Vì vậy, một mặt, khu vực đã mất một đồng minh quan trọng trong cuộc chiến chống nhóm vũ trang. Nhóm quân sự mới không thể làm được nhiều trong lĩnh vực đó."

Các lãnh đạo cuộc đảo chính đã biện minh rằng cuộc nổi dậy của họ là phản ứng với tình hình an ninh Niger đang trở nên tồi tệ và thiếu hành động chống lại các tay sừng sỏ.

Một vấn đề khác mà cuộc đảo chính này đã đặt ra là sự rút lui của các cường quốc nước nước ngoài. Một số chính phủ châu Phi và châu Âu đã có liên quan lâu dài đến khu vực Sahara và buộc phải rời đi do bạo lực xung quanh cuộc đảo chính.

David Otto, trưởng phòng phân tích an ninh và quốc phòng của Trung tâm Geneva về An ninh và Nghiên cứu Chiến lược châu Phi, nói: "Khi bạn có lực lượng tham gia chống nội loạn và rút lui những lực lượng đó, kỳ vọng là bạn phải thay thế chúng. Nếu bạn không thay thế chúng, bạn sẽ tạo ra một khoảng trống hoạt động, điều này có nghĩa là các lực lượng sẽ rút lui nhưng không được thay thế ngay lập tức. Những gì đang xảy ra, ví dụ, trong trường hợp của Cộng hòa Niger, là quân đội sẽ tập trung quyền lực. Họ sẽ không có thời gian để triển khai lại lực lượng của mình. Tác động có thể rất nguy hiểm."

Hy vọng rằng những người lãnh đạo quân sự sẽ trao quyền và khôi phục chế độ dân chủ do sự gia tăng áp lực quốc tế, đặc biệt đến từ các nước láng giềng của Niger.

Posted: 2023-08-06 00:20:02
Author: QuocPhong.net's Editor
Cung cấp thông tin quan trọng và cập nhật về an ninh quốc gia.