Còn rất nhiều không gian cho hợp tác quốc phòng Việt Nam - Trung Quốc: các quan chức

Họp ở Bắc Kinh vào thứ Bảy, các quan chức đồng ý trong thời gian tới, Việt Nam và Trung Quốc nên duy trì việc thường xuyên thăm và gặp gỡ cấp cao giữa hai bên, tổ chức liên tục các hoạt động giao lưu bạn hữu quân sự ở biên giới, tăng cường chia sẻ kinh nghiệm về công tác đảng và công tác chính trị trong quân đội, và xem xét mở rộng hợp tác trong các lĩnh vực như đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, công nghiệp quốc phòng, nghiên cứu chiến lược, y học quân sự, cùng những lĩnh vực phù hợp với mạnh mẽ và nhu cầu của hai nước.

Về vấn đề Biển Đông, họ nhận thấy rằng cần trao đổi quan điểm một cách chân thành và trung thực, kiểm soát đúng mực sự khác biệt, cùng nhau tìm biện pháp giải quyết vấn đề một cách thích hợp và phù hợp với nhận thức chung đã được đạt được giữa lãnh đạo hai Đảng và hai nước, thực hiện đầy đủ Tuyên bố Về Hành vi Các Bên ở Biển Đông (DOC), và sớm hoàn thiện một Mã Ứng Xử Hiệu Quả và Cân Xứng (COC) phù hợp luật pháp quốc tế.

Đại tướng Giang, đang có chuyến thăm chính thức Trung Quốc, khẳng định rằng Đảng, Chính phủ, quân đội và nhân dân Việt Nam luôn ghi nhớ sự giúp đỡ vô cùng quan trọng từ các đồng nghiệp Trung Quốc trong cuộc đấu tranh giải phóng và thống nhất quốc gia trong quá khứ cũng như xây dựng quốc gia hiện tại.

Dưới mọi hoàn cảnh, Việt Nam luôn nắm giữ quan điểm nhất quán về việc quan trọng giữ sự đoàn kết và tình bạn, ổn định lâu dài, tạo niềm tin lẫn nhau mạnh mẽ và hợp tác toàn diện với Trung Quốc, ông tuyên bố.

Việt Nam kiên trì với chính sách đối ngoại độc lập tự chủ, hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển, cũng như chính sách quốc phòng "bốn không" - không liên minh quân sự, không bên đứng với một nước chống lại nước khác, không có căn cứ quân sự ngoại quốc hoặc sử dụng lãnh thổ Việt Nam để đối đầu với các nước khác, và không sử dụng sức mạnh hoặc đe dọa sử dụng sức mạnh trong quan hệ quốc tế. Việt Nam luôn coi việc duy trì một môi trường an ninh yên tĩnh và ổn định là một trong những yếu tố quan trọng của hợp tác phát triển chung, và hoan nghênh các sáng kiến và cơ chế hợp tác của tất cả các nước vì mục đích hòa bình, ổn định, phát triển chung và lợi ích chung của vùng, ông tiếp tục.

Giang bổ sung rằng Việt Nam đánh giá cao các sáng kiến hợp tác quan trọng và toàn cầu của Trung Quốc như Sáng kiến Phát triển Toàn cầu, Sáng kiến Văn minh Toàn cầu và Sáng kiến Vành đai và Con đường.

Ông Thiếu tướng Hồ lưu ý rằng Trung Quốc coi trọng việc củng cố và phát triển quan hệ hợp tác chiến lược toàn diện với Việt Nam.

Đánh giá cao chính sách quốc phòng "bốn không" của Việt Nam, quan chức đứng đầu nước chủ nhà nhấn mạnh rằng hợp tác quốc phòng là một trong những trụ cột quan trọng giúp tăng cường tình bạn và hợp tác giữa hai Đảng và hai Nhà nước vì lợi ích của hai dân tộc, cũng như vì hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển trong mỗi quốc gia, khu vực và toàn thế giới.

Cả hai bên chia sẻ quan điểm rằng một số hoạt động hợp tác giữa hai quân đội đã được tiến hành trong năm 2023 sau một thời gian dài của đại dịch Covid-19.

Trong cuộc trò chuyện, Giang mời Hồ và các lãnh đạo của Ủy ban Quân chủ Trung ương và Bộ Quốc phòng Trung Quốc tham dự lễ kỷ niệm 80 năm ngày thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam và Triển lãm Quốc tế Quốc phòng Việt Nam lần thứ hai vào cuối năm 2024.

Nguyên lãnh đạo Việt Nam cũng đánh giá cao lời mời tham gia và phát biểu tại Diễn đàn Beijing Xiangshan lần thứ 10 đang diễn ra, bày tỏ niềm tin rằng sự kiện sẽ thành công.

Posted: 2023-10-30 00:09:11
Author: QuocPhong.net's Editor
Cung cấp thông tin quan trọng và cập nhật về an ninh quốc gia.