Chín quốc gia có vũ khí hạt nhân đang hiện đại hóa dàn vũ khí và hệ thống vận chuyển của mình.

New Delhi: Những quỹ đạo hạt nhân trên toàn cầu đang được bổ sung và mở rộng, dấy lên những lo ngại về an ninh và ổn định toàn cầu. Theo cuốn Sách Năm của Viện Nghiên cứu Hòa bình Quốc tế Stockholm (SIPRI) năm 2023, công bố hôm nay, chín quốc gia sở hữu vũ khí hạt nhân đang cải tiến quỹ đạo hạt nhân của họ và giới thiệu các hệ thống vũ khí mới với khả năng mang theo đầu đạn hạt nhân. Cuộc cạnh tranh về hạt nhân kinh hoàng này đặt ra mối đe dọa đáng kể nhất về việc sử dụng vũ khí hạt nhân kể từ Thế chiến II.

Tình hình an ninh toàn cầu đang suy giảm được phản ánh rõ ràng trong cuốn Sách Năm SIPRI 2023. Những căng thẳng địa chính trị, sự kỳ thị và sự chia rẽ đang ngày càng tăng lên, với chiến tranh tại Ukraine là một ví dụ rõ ràng.

Mở rộng quỹ đạo hạt nhân đã dẫn đến tình trạng căng thẳng tăng cao và mối nguy hiểm mang theo khả năng sử dụng vũ khí hạt nhân. Nhiều quốc gia sở hữu vũ khí hạt nhân đang cứng rắn hóa lời nói của họ về sự quan trọng của vũ khí hạt nhân, và một số người thậm chí đưa ra các đe dọa tiềm năng hoặc rõ ràng về việc sử dụng chúng.

Báo cáo nhấn mạnh sự cần thiết khẩn cấp của sự hợp tác của các chính phủ trên toàn thế giới để giảm căng thẳng địa chính trị, kiềm chế cuộc đua vũ khí, và đối phó với những hậu quả tồi tệ của sự suy thoái môi trường và sự tăng lên của nạn đói toàn cầu.

Theo Giám đốc SIPRI Dan Smith, thế giới đang tiến gần tới một trong những giai đoạn hiểm nguy nguy hiểm nhất trong lịch sử nhân loại và sự hợp tác quốc tế là cần thiết để tránh tình trạng leo thang và thúc đẩy hòa bình và an ninh.

Ấn Độ và Pakistan đã cho thấy tín hiệu mở rộng quỹ đạo hạt nhân của họ, và cả hai quốc gia này đều đang phát triển các hệ thống vận chuyển hạt nhân mới. Trong khi Pakistan vẫn là tâm điểm của sức đe dọa hạt nhân của Ấn Độ, Ấn Độ có vẻ ngày càng tập trung vào những vũ khí có tầm xa hơn để có thể tác động đến Trung Quốc.

Theo SIPRI, quỹ đạo hạt nhân của Ấn Độ tăng lên từ 160 vào tháng 1 năm 2022 lên 164 vào tháng 1 năm 2023, trong khi quỹ đạo hạt nhân của Pakistan đã tăng lên từ 165 vào tháng 1 năm 2022 lên 170 vào tháng 1 năm 2023.

Trung Quốc đã bắt đầu một cuộc mở rộng đáng kể của quỹ đạo hạt nhân của mình. SIPRI ước tính quỹ đạo hạt nhân của Trung Quốc tăng lên từ 350 đầu đạn vào tháng 1 năm 2022 lên 410 đầu đạn vào tháng 1 năm 2023, với mong đợi sẽ tiếp tục tăng lên. Cuộc mở rộng này đặt ra những câu hỏi liên quan đến mục tiêu của Trung Quốc trong việc duy trì lực lượng hạt nhân tối thiểu cho an ninh quốc gia.

Danh sách tổng quan quốc tế của đầu đạn hạt nhân ước tính khoảng 12.512 viên vào tháng 1 năm 2023. Trong số này, khoảng 9.576 viên đầu đạn được đặt trong kho dự trữ quân đội để có thể sử dụng, đánh dấu sự tăng lên 86 viên so với năm trước.

Khoảng 3.844 viên đầu đạn được triển khai trên tên lửa và máy bay, trong khi khoảng 2.000 viên đầu đạn, chủ yếu là của Nga và Mỹ, được giữ ở trạng thái cảnh báo hoạt động cao.

Nga và Mỹ chiếm gần 90% tổng số vũ khí hạt nhân trên toàn thế giới. Quỹ đạo hạt nhân của họ đã ổn định tương đối trong năm 2022, mặc dù sự minh bạch liên quan đến lực lượng hạt nhân giảm đi ở cả hai quốc gia sau xung đột bắt đầu từ xâm lược của Nga vào Ukraine vào tháng 2 năm 2022.

Anh được cho là không mở rộng quỹ đạo vũ khí hạt nhân trong năm 2022; Số đầu đạn dự trữ của đất nước dự kiến sẽ tăng lên do quyết định của chính phủ nâng giới hạn từ 225 lên 260 viên.

Ngoài ra, Pháp tiếp tục các chương trình phát triển vũ khí hạt nhân của mình, bao gồm phát triển tàu ngầm đạn đạo được trang bị bằng năng lượng hạt nhân thế hệ thứ ba và một loại tên lửa hành trình được phóng từ máy bay mới.

Triển vọng của Bắc Triều Tiên trong chương trình hạt nhân quân sự của họ là yếu tố trọng tâm của chiến lược an ninh quốc gia. Mặc dù năm 2022, Bắc Triều Tiên không tiến hành các cuộc thử nghiệm hạt nhân, nhưng đã tiến hành hơn 90 cuộc thử tên lửa. Một số trong số những tên lửa này, bao gồm cả tên lửa đạn đạo Liên lục địa mới (ICBM), có thể mang theo đầu đạn hạt nhân. SIPRI ước tính Bắc Triều Tiên đã lắp ráp khoảng 30 quả đầu đạn và sở hữu đủ chất fissile để tạo ra 50-70 quả đầu đạn, đánh dấu sự tăng lên đáng kể so với ước tính vào tháng 1 năm 2022.

Israel, một quốc gia không công khai cho rằng họ sở hữu vũ khí hạt nhân, cũng được cho là đang cải tiến quỹ đạo hạt nhân của mình.

Sự mở rộng của quỹ đạo hạt nhân, lời nói cắt cổ và khả năng sử dụng các vũ khí này đặt ra các mối đe dọa chưa từng có từ Thế chiến II. Xu hướng nguy hiểm này còn được làm tệ hơn bởi tình hình an ninh toàn cầu đang suy giảm, với sự gia tăng của các xung đột và căng thẳng địa chính trị. Cuộc chiến ở Ukraine đã để lại những tác động sâu rộng đến vũ khí, sự khai hỏa và an ninh quốc tế.

Để đối phó với những thách thức ưu tiên và cấp thiết của thế giới, sự hợp tác quốc tế là không thể thiếu. Những nỗ lực tập trung và chính phủ cần tìm cách giảm bớt căng thẳng, kiềm chế cuộc đua vũ khí và giải quyết vấn đề môi trường và nạn đói vốn đang trầm trọng.

Sách Năm SIPRI nhấn mạnh nhu cầu của sự tổng hợp cố gắng để thúc đẩy hòa bình, ổn định và giải giáp, vì những hậu quả của sự thất bại là quá nặng nề để bỏ qua. Các nhà lãnh đạo thế giới phải ưu tiên ngoại giao và sự hợp tác để giữ được yên bình trong thời kỳ khó khăn này trong lịch sử con người.

Posted: 2023-06-14 00:28:27
Author: QuocPhong.net's Editor
Cung cấp thông tin quan trọng và cập nhật về an ninh quốc gia.