Cảnh quan địa chính trị mới ở Khu vực Đông của EU: Sự phân mảnh trong quan hệ kinh tế sau tháng 2 năm 2022

Công bố ngày 28 tháng 9 năm 2023 Tổng thống Moldova Maia Sandu với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskyy

tại Hội nghị Cộng đồng Châu Âu, Moldova, ngày 1 tháng 6 năm 2023. Cuộc xâm lược toàn diện và tàn bạo của Nga vào Ukraine đã mang lại những thay đổi đáng kể cho quan hệ của các quốc gia hàng xóm Đông Âu với Moscow, trong khi hậu quả của nó đang tái tạo lại cân bằng địa chính trị vùng này.

Bài phân tích này giới thiệu các diễn biến trong thương mại đối ngoại và xác nhận các xu hướng đã có trước đó cũng như sức mạnh chính trị và kinh tế của Nga ở khu vực. Nó đưa ra những kết luận sau:

  • Ukraine không có sự lựa chọn nào khác ngoài việc tẩy sạch ảnh hưởng chính trị và kinh tế của Nga và chuyển hướng vào Liên minh Châu Âu để tồn tại.
  • Chính phủ hiện tại của Moldova đang theo hướng Euro-Atlantic và cố gắng thoát khỏi ảnh hưởng chính trị và kinh tế của Nga.
  • Chính phủ Georgia cố gắng tận dụng từ cuộc chiến, nhưng lại tiềm ẩn nguy cơ trượt dốc đến chế độ độc tài ủng hộ Nga trong khi gây tăng căng thẳng với Ukraine và cộng đồng Euro-Atlantic.
  • Armenia đã cố gắng để giữ khoảng cách với Nga do sự thất bại trong đảm bảo an ninh của đất nước. Yerevan cũng đã tăng sự phụ thuộc và hỗ trợ Moscow vượt qua các biện pháp trừng phạt, đe dọa việc hỗ trợ của cộng đồng Euro-Atlantic.
  • Azerbaijan là một người chơi đặc biệt, có mối quan hệ tích cực với Kremlin và giúp đỡ vượt qua các biện pháp trừng phạt này.
  • Belarus đã mở đường cho cuộc xâm lược của Nga và hoàn toàn phụ thuộc vào Moscow.

Việc Nga đã giữ - thậm chí tăng cường - mức độ ảnh hưởng chính trị và kinh tế của mình trong khu vực và tác động đến sự lựa chọn kinh tế của các quốc gia đối với Nga làm nổi bật sự chia rẽ cứng rắn trong chiến lược chính sách đối ngoại của các quốc gia này và sự phân mảnh của khu vực hàng xóm Đông Âu của Liên minh Châu Âu.

Tải về và đọc: Cảnh quan Địa chính trị mới tại Khu vực hàng xóm Đông Âu của Liên minh Châu Âu: Phân mảnh các mối quan hệ kinh tế sau tháng 2 năm 2022 (PDF)

Danh mục: Công bốThẻ: Biện pháp trừng phạt, Chính sách hàng xóm châu Âu, Azerbaijan, Armenia, Moldova, Belarus, Trung & Đông Âu, Đối tác Đông Âu, An ninh kinh tế, An ninh năng lượng, Liên minh Châu Âu, Georgia, Nga, Ukraine

Posted: 2023-09-30 00:02:14
Author: QuocPhong.net's Editor
Cung cấp thông tin quan trọng và cập nhật về an ninh quốc gia.