Các nhà nghiên cứu cho biết Việt Nam tăng cường mở rộng các đảo trên Biển Đông.

HÌNH ẢNH: Một binh sĩ hải quân Việt Nam trực thăng tại đảo Thuyền Chài thuộc quần đảo Trường Sa trên Biển Đông ngày 17 tháng 1 năm 2013. Trung Quốc, Việt Nam, Philippines, Malaysia, Brunei và Đài Loan đều tuyên bố chủ quyền đối với khu vực biển này, mà phủ ngọn lửa cảng quan trọng và được cho là có dự trữ dầu và khí tự nhiên chưa khai thác. Ảnh chụp ngày 17 tháng 1 năm 2013. REUTERS/Quang Le/File Photo

Vietnam ramps up South China Sea island expansion

HÀ NỘI - Một tổ chức nghiên cứu của Mỹ cho biết Việt Nam đang gia tăng công tác san lấp và lấp đầy đảo ở quần đảo Trường Sa trên Biển Đông, tạo thêm 330 mẫu Anh so với tháng 12 năm 2022, theo một báo cáo của trung tâm nghĩa lý và quan hệ quốc tế Center for Strategic and International Studies (CSIS) của Washington.

Trong báo cáo của ông CSIS, tổ chức này dựa trên hình ảnh từ vệ tinh nói rằng, sự mở rộng này, lớn hơn nhiều so với 120 mẫu Anh mà Việt Nam đã tạo ra từ 2012 đến 2022, đã đưa Việt Nam vượt lên trước tất cả các nước chỉ sau Trung Quốc về việc xây dựng đảo ở quần đảo Trường Sa.

Bộ Ngoại giao Việt Nam chưa có phản hồi ngay lập tức đối với yêu cầu nhận xét về báo cáo này.

XEM THÊM: Vietnam chỉ trích Trung Quốc và Philippines về hành vi trên Biển Đông

Trung Quốc tuyên bố chủ quyền đối với một phần lớn Biển Đông, bao gồm khu vực mà Việt Nam đã xây dựng đảo. Biển Đông là một trong những tuyến đường hàng hải tranh chấp nhiều nhất trên thế giới, nơi mà hơn 3 nghìn tỷ đô la giao thương thông qua mỗi năm. Trung Quốc, Brunei, Malaysia, Philippines, Đài Loan và Việt Nam đã nêu một số tuyên bố tranh chấp đối với một số hoặc toàn bộ quần đảo Trường Sa.

Công tác mở rộng gần đây của Việt Nam đáng chú ý nhất tại Rạn Canada, được gọi là Bãi Thuyền Chài ở Việt Nam, trong đó, theo báo cáo của trung tâm AMTI thuộc CSIS, đã tạo ra 210 mẫu Anh đất trong năm qua.

XEM THÊM: Vietnam cấm chiếu phim 'Barbie' vì bản đồ Biển Đông

Báo cáo cho biết, Việt Nam đã bắt đầu sử dụng máy san lấp cắt chìa để "thúc đẩy công tác san lấp đất," và trong tháng trước, nó đã tiến hành công tác san lấp đất ở hai đặc điểm khác, bao gồm Rạn Nam và Rạn Trung.

Báo cáo cho biết công tác của Việt Nam vẫn tập trung vào việc san lấp và lấp đầy đất, trong khi việc xây dựng cơ sở hạ tầng vẫn chưa bắt đầu.

XEM THÊM: Bản đồ "dây 10 đoạn" mới của Trung Quốc bao gồm Đài Loan, phần lớn Biển Đông

Tổ chức nghĩa lý này cho biết rằng Trung Quốc đã tạo ra hơn 3,200 mẫu Anh đất từ 2013 đến 2016 trong khu vực này.

Vui lòng thử lại.

Đăng ký của bạn đã thành công.

Trong tháng Tám vừa qua, Philippines, Malaysia, Đài Loan và Việt Nam đã từ chối một bản đồ được Trung Quốc công bố, cho biết các yêu sách chủ quyền của nước này, bao gồm Biển Đông.

Posted: 2023-11-18 00:06:08
Author: QuocPhong.net's Editor
Cung cấp thông tin quan trọng và cập nhật về an ninh quốc gia.