Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc mất tích trong vài tuần, bỏ lỡ cuộc họp với Việt Nam.

Hình ảnh/AP. Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Lê Thành Phổ đã đột ngột hủy cuộc họp giữa các nhà lãnh đạo quốc phòng Việt Nam tuần trước, theo hãng tin Reuters đưa tin. Hành động này đã khiến lo ngại về việc ông đã vắng mặt khỏi ánh sáng công chúng, kéo dài hơn hai tuần.

Ông Lê, 65 tuổi, được lên lịch tham gia vào cuộc họp hợp tác quốc phòng hàng năm do Việt Nam tổ chức dọc biên giới với Trung Quốc vào ngày 7-8 tháng 9. Tuy nhiên, cuộc họp đã bị hoãn khi Bắc Kinh thông báo cho Hà Nội ngay trước sự kiện rằng bộ trưởng không thể tham dự vì "tình trạng sức khỏe" được báo cáo, theo hai quan chức Việt Nam.

Reuters đang báo cáo vụ trì hoãn đáng ngạc nhiên của cuộc họp và lý do được nêu của Trung Quốc lần đầu tiên. Các yêu cầu thông tin từ Văn phòng Thông tin Hội đồng Nhà nước Trung Quốc, Bộ Quốc phòng và Bộ Ngoại giao vẫn chưa nhận được câu trả lời, và không có phản ứng từ đại sứ quán Việt Nam tại Bắc Kinh cho đến tối thứ Năm.

Việc hủy bỏ chuyến đi đột ngột của ông Lê đến sau việc Trung Quốc không giải thích việc thay thế Bộ trưởng Ngoại giao Trần Cương vào tháng 7, người đã vắng mặt khỏi ánh sáng công chúng trong một thời gian dài. Điều này cũng xảy ra sau những thay đổi lãnh đạo gần đây trong Lực lượng Rocket – một tuyển chọn cơ quan của Quân đội Giải phóng nhân dân, gây lo ngại về quyết định lãnh đạo của Trung Quốc.

Sự bùng nổ nhanh của ông Trần Cương trong Đảng Cộng sản, được cho là do sự gần gũi với Tổng Bí thư Tập Cận Bình, làm cho sự loại bỏ đột ngột của ông sau bảy tháng vắng mặt trở nên đáng ngạc nhiên. Ban đầu, các quan chức đã trích dẫn lý do sức khỏe cho việc vắng mặt của ông. Ông Lê, được bổ nhiệm vào tháng 3, đóng vai trò quan trọng về ngoại giao và có quan trọng ngoại giao lớn như tầm vóc của ông Trần.

Lần xuất hiện công khai gần nhất của ông Lê là tại Bắc Kinh vào ngày 29 tháng 8, nơi ông đã phát biểu chủ đề chính tại một diễn đàn an ninh liên quan đến các quốc gia châu Phi. Trước đó, ông đã tham gia các cuộc họp ngoại giao đáng kể trong các chuyến thăm Nga và Belarus. Bộ trưởng quốc phòng Trung Quốc chủ yếu đảm nhiệm ngoại giao quốc phòng và không có quyền lực lên đến lực lượng chiến đấu.

Do đó, ông giữ một hồ sơ công khai thấp hơn so với bộ trưởng ngoại giao, người được đưa tin đăng thường xuyên hơn trên truyền thông nhà nước, theo Reuters.

Được sinh ra vào tháng 2 năm 1958, Lê Thành Phổ là con trai của một chỉ huy cấp cao của Lực lượng Vũ trụ Nhân dân (PLA) có quá trình quân sự đáng chú ý, đã sống sót qua Cuộc Tái diễn biến dài và tham gia Chiến tranh Triều Tiên. Ông tốt nghiệp Trường Đại học Quốc gia Công nghệ Quốc phòng của PLA vào năm 1982, đạt được bằng thạc sĩ kỹ thuật.

Trong hơn 30 năm, ông đã phục vụ tại Trung tâm Phóng vệ tinh Xích Châu. Năm 2016, ông trở thành Phó chỉ huy của Lực lượng Hỗ trợ Chiến lược, có trách nhiệm nâng cao khả năng chiến tranh không gian và mạng. Trong năm tiếp theo, ông đảm nhận vai trò lãnh đạo đơn vị cung cấp của quân đội.

Được bổ nhiệm làm bộ trưởng quốc phòng vào tháng 3, Lê được coi là một người ủng hộ mạnh mẽ của Tổng Bí thư Tập Cận Bình. Mặc dù có công tước chung, vai trò của ông chủ yếu tập trung vào ngoại giao quốc phòng, thu hút sự chú ý đáng kể đối với việc ông tham gia Hội nghị Shangri-La vào tháng 6 tại Singapore.

Posted: 2023-09-16 00:02:59
Author: QuocPhong.net's Editor
Cung cấp thông tin quan trọng và cập nhật về an ninh quốc gia.