Biden và quan điểm hiện thực chính trị ở Việt Nam và Ấn Độ

"[Chúng tôi] nhấn mạnh cam kết kiên định ủng hộ giải quyết hòa bình các tranh chấp ở Biển Đông theo pháp luật quốc tế, không sử dụng hoặc đe dọa sử dụng vũ lực,” Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden và lãnh tụ hàng đầu của Việt Nam Nguyễn Phú Trọng tuyên bố trong một bản tuyên bố chung sau cuộc họp gần đây tại Hà Nội.

Hai bên đã xác nhận cam kết chung của họ đối với "tự do đi qua và nhìn thấy không bị cản trở và thương mại hợp pháp không bị cản trở" ở Biển Đông, nhấn mạnh sự hợp tác an ninh biển sâu rộng giữa hai bên trong thời kỳ Chiến tranh Lạnh mới.

Trong chuyến thăm lịch sử của mình, Biden đã nâng cấp quan hệ song phương thành "đối tác chiến lược toàn diện" (CSP), hiệu quả đưa Washington ngang hàng với đồng minh truyền thống của Hà Nội là Nga và Trung Quốc đồng cộng sản.

Hai phe đối địch trước đây, đã chiến tranh kéo dài nhiều thập kỷ trên khu vực Đông Dương trong nửa sau của thế kỷ 20, miêu tả lẫn nhau là "đối tác quan trọng" trong "thời điểm quan trọng", phản ánh sự thay đổi to lớn trong quan hệ Mỹ - Việt trong thập kỷ qua.

Mặc dù cả hai bên đều khẳng định rằng liên minh đang phát triển của họ không liên quan đến những quyền lực khác, nhưng rõ ràng nó liên quan đến Trung Quốc.

Ngoài việc kiềm chế Trung Quốc mở rộng ở Biển Đông, chính quyền Biden cũng đang trông cậy vào Việt Nam để "giảm rủi ro" của chuỗi cung ứng Mỹ đối với siêu cường kinh tế châu Á.

Do đó, chuyến thăm của Tổng thống Mỹ đã được đi kèm với một cuộc tụ hội lớn của các công ty bán dẫn Mỹ tại Hà Nội.

Trong một sự diễn tập về chính trị thực dụng, chính quyền Biden, đã nhấn mạnh việc thúc đẩy dân chủ là đầu mục của chính sách ngoại giao của mình, đã bỏ qua những cuộc trấn áp nhân quyền đang gia tăng ở quốc gia Đông Nam Á này.

Chuyến thăm của Biden tới Hà Nội diễn ra ngay sau khi thăm một đối tác quan trọng khác không phải đồng minh, Ấn Độ, trong cuộc họp Thượng đỉnh G20 tại New Delhi.

Và cũng giống như Việt Nam, chính quyền Biden, đã khuyên trục về các đồng minh đối trọng với quan chức chính quyền ở các nước Ả Rập độc tài, có vẻ bỏ qua việc quan sát thoái lui dân chủ của Ấn Độ trong những năm gần đây.

Đa phần, hạn chế sự khát khao của Trung Quốc có vẻ là lực đẩy chính của chính sách ngoại giao của Washington ngày càng trở nên không ý thức về hệ thống ý tưởng quốc tế.

Ngoại giao khéo léo Chưa lâu trước đây, chính quyền Biden đã làm cho nhiều đối tác không hài lòng bằng việc đưa ra chính sách ngoại giao phê phán và mang tính ý chí tư tưởng, nhằm phân biệt với cách tiếp cận giao dịch của người tiền nhiệm thông qua việc thúc đẩy dân chủ và quyền lợi.

Ngay lập tức sau đó, Tòa Bạch Ốc Dân chủ đã làm xa lánh các đối tác quan trọng trong khu vực Đại Dương - Thái Bình Dương. Một mặt, Việt Nam và Singapore đã bị bỏ rơi khi không được mời tham gia "Hội nghị Thế giới vì Dân chủ" toàn cầu ở Washington [xem thêm tại đây].

Chính quyền Biden cũng đã khiến các quốc gia dân chủ như Ấn Độ "phẫn nộ", khi các quan chức cao cấp phê phán bất kỳ chỉ trích nào về tình trạng nhân quyền đang suy thoái ở nước họ [xem thêm tại đây].

Cả Ấn Độ và Việt Nam cũng lo lắng về các biện pháp trừng phạt phương Tây đối với Nga. Tuy nhiên, New Delhi không chỉ từ chối tham gia chế độ trừng phạt toàn cầu đối với cuộc xâm lược Ukraine của Nga, mà thay vào đó còn tăng động nhập khẩu năng lượng từ nước cường quốc này [xem thêm tại đây].

Tổng thống Mỹ Joe Biden và người đồng cấp Nguyễn Phú Trọng của Việt Nam trong một khoảnh khắc suy tư ở Hà Nội, ngày 10 tháng 9 năm 2023. Hình ảnh: Twitter / Pool/ EPA

Tuy nhiên, với Trung Quốc trở thành ưu tư hàng đầu của chính quyền Biden, một cách tiếp cận tích cực hơn đã bắt đầu định nghĩa tư thế chiến lược của Washington trong năm qua.

Theo mọi dấu hiệu, Washington đã giảm đi các đe dọa trừng phạt đối với bất kỳ mua sắm vũ khí cao cấp Nga nào của Ấn Độ, thay vào đó là tăng cường hợp tác quốc phòng chặt chẽ [xem thêm tại đây].

Mục đích là giảm sự phụ thuộc của quyền lực Nam Á vào công nghệ Nga, đồng thời nâng cao khả năng của Ấn Độ cân bằng Trung Quốc tái nổi, mối quan hệ đang căng thẳng với tranh chấp biên giới ở dãy Himalaya [xem thêm tại đây].

Quan trọng hơn, Washington còn coi Ấn Độ là đối tác chính trong việc nâng cao khả năng an ninh biển của các quốc gia đồng minh như Philippines, đã mua hệ thống tên lửa Brahmos siêu thanh do Ấn Độ sản xuất [xem thêm tại đây].

Sự om hữu chiến lược của chính phủ Biden đối với Ấn Độ rõ rệt trong quá trình diễn ra Hội nghị G20, nơi Washington cùng với những đồng minh Ả Rập và châu Âu quan trọng đã đồng ý cùng tài trợ một dự án hạ tầng song lục lớn kết nối Ấn Độ với châu Âu qua biển Ả Rập và Vịnh Ba Tư.

Mục tiêu rõ ràng của dự án này là để đường vòng qua Pakistan và Iran, hai điểm trọng yếu trong chiến lược "Bình đường và Con đường" của Trung Quốc.

“Điều này rất quan trọng. Rất quan trọng. Dự án này sẽ góp phần làm cho Trung Đông trở thành một khu vực giàu có, ổn định và tích hợp hơn,” phát biểu Biden sau khi tuyên bố về dự án siêu cấp trong khuôn khổ Hội nghị G20 ở Ấn Độ.

Kiểm tra thực tế: Chỉ vài ngày sau đó, Biden đã thăm Việt Nam để nâng cấp một cộng tác quan trọng khác trong khu vực. Điều quan trọng là chuyến đi của ông trùng với buổi tụ tập các nhà quản lý từ Amkor, Intel, Google, GlobalFoundries, Marvell và Boeing, những công ty được cho là đang tìm cách đa dạng hoá khỏi Trung Quốc.

Intel đã có một nhà máy trị giá 1,5 tỷ USD tại Việt Nam, trong khi Amkor đang xây dựng một nhà máy lắp ráp và kiểm tra bán dẫn.

Marvell cũng đang xem xét việc xây dựng một công ty thiết kế bán dẫn, trong khi GlobalFoundries đang nghiên cứu các lựa chọn để hỗ trợ việc Việt Nam thực hiện tham vọng trở thành một cường quốc sản xuất chip lớn ngoài Đài Loan, Hàn Quốc và Trung Quốc.

Bất chấp sự thân thiện và công bố siêu cấp, cả Ấn Độ và Việt Nam không mong muốn cũng không có tư cách tham gia vào một chiến dịch chống Trung Quốc rõ ràng.

Đối với Ấn Độ, nước này đang tự bảo vệ độc lập chiến lược của mình bằng cách tối đa hóa mối quan hệ có lợi với nhiều siêu cường. Quốc gia Nam Á này cũng không có ý định trực tiếp chống lại Trung Quốc trong tương lai gần và thay vào đó tập trung vào phát triển kinh tế và hiện đại hóa quân sự tại nội địa.

Còn đối với Việt Nam, quốc gia này cũng tìm cách tránh kết giao với bất kỳ siêu cường nào. Trên thực tế, nguyên thủ quốc gia Trọng đã gặp Tổng Bí thư Tập Cận Bình của Trung Quốc vào năm ngoái để đặt quan hệ song phương trên cùng một mức độ ổn định hơn.

Nguyên thủ quốc gia Trọng và Tổng thống Biden tại Việt Nam năm nay (Ảnh: Sek/VOV)

Quan trọng là, Việt Nam đang trải qua một sự chuyển giao chính trị quan trọng, đã làm cho các phe phái và chính khách mang tính truyền thống và cảnh giác với phương Tây trở nên mạnh mẽ hơn.

Mối quan hệ giữa Mỹ và Việt Nam trong thập kỷ qua đã trùng khớp với quá trình lãng phí những nhân vật chỉ đạo và tư tưởng có xu hướng cải cách trong Đảng Cộng sản Việt Nam.

Các cuộc trừng phạt gần đây đã chủ yếu làm cho các thành viên thuộc về các cơ sở an ninh, những người lo lắng về triển vọng của "cuộc cách mạng màu sắc" và những cuộc nổi dậy dân chủ được hỗ trợ bởi phương Tây trong bối cảnh tăng trưởng kinh tế nhanh chóng, đã tạo ra một tầng lớp trung lưu ngày càng lớn và phức tạp hơn.

Có báo cáo cho thấy rằng các quan chức tham ô ở Việt Nam đang "theo đuổi một thỏa thuận quốc phòng" trị giá hàng tỷ đô la với Nga một cách bí mật - trị giá 8 tỷ đô la trong vòng 20 năm - có thể phạm pháp ông cấm của Mỹ.

Một binh sĩ hải quân Việt Nam theo dõi thử nghiệm tên lửa ở biển Đông trong một bức ảnh năm 2016. Ảnh: Facebook.

Trong một tài liệu rò rỉ, các cơ quan an ninh Việt Nam, chủ yếu được đào tạo theo mô hình Liên Xô và sử dụng vũ khí do Nga sản xuất, đã cho thấy họ "vẫn xem Nga là đối tác chiến lược quan trọng nhất trong lĩnh vực quốc phòng và an ninh".

Trước đây, chính quyền Biden đã một cách gián tiếp cảnh báo Việt Nam không nên theo đuổi các thỏa thuận quốc phòng siêu lớn với Nga, nhà cung cấp hàng đầu của họ trong nửa thế kỷ qua. Nhưng Hà Nội đã nhận ra một cách chính xác rằng chính quyền Biden không sẵn lòng, nếu không nói là không có khả năng, áp đặt các biện pháp nặng nề đối với các quyền lực có quan điểm tương tự về các vấn đề liên quan đến Nga, tránh làm suy yếu chiến lược Trung Quốc tổng thể của mình.

"Chúng tôi sẽ để cho Việt Nam và bạn bè của tôi ở Hà Nội bình luận về quan điểm và vị trí của họ, nhưng chắc chắn rằng chúng tôi đã làm rõ quan điểm của chúng tôi về vấn đề đó", ông Daniel Kritenbrink, Trợ lý Bộ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ về Châu Á Đông Nam và Thái Bình Dương, nói về quan hệ giữa Việt Nam và Nga.

Nhưng khi được hỏi liệu Việt Nam có thể chịu trừng phạt vì quan hệ với Nga, nhà ngoại giao cấp cao nhất của Hoa Kỳ đã nói lén lút: "Việt Nam là một trong những đối tác quan trọng nhất của chúng tôi trong khu vực, và tôi rất lạc quan về tương lai của chúng ta".

Theo dõi Richard Javad Heydarian trên Twitter tại @Richeydarian.

Posted: 2023-09-15 00:33:25
Author: QuocPhong.net's Editor
Cung cấp thông tin quan trọng và cập nhật về an ninh quốc gia.