Biden tại Việt Nam thực hiện nỗ lực mới nhất để thu hẹp khoảng cách giữa một trong những hàng xóm của Trung Quốc và Hoa Kỳ

Table of contents

Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ theo Jeremy Diamond và Kevin Liptak

Hà Nội, Việt Nam (CNN) - Tổng thống Joe Biden đã đến cửa nhà lãnh đạo Trung Quốc - Tập Cận Bình vào Chủ Nhật với một thỏa thuận trong tay để thu hẹp thêm khoảng cách giữa một trong những nước láng giềng của Trung Quốc với Hoa Kỳ.

z3gDx-1694360325-263554-blog-cnn-L19jb21wb25lbnRzL2ltYWdlL2luc3RhbmNlcy9pbWFnZS03Mzg4OWQ1MTkxYmJhNGZmMTExMTY1MDNmYmRiMWFlYQ==-L19wYWdlcy9oXzExMjhjNTYzOTQwOTAxYTZjNWU3NWExM2I3YjZjZmE1-300.JPG

Trong vòng 5 tháng qua, Biden đã tiếp Đại diện Việt Nam tại Nhà Trắng lần đầu tiên trong hơn một thập kỷ qua; ông đã tổ chức một buổi tiệc lớn cho Thủ tướng Ấn Độ; và ông đã đón tiếp hai người đồng cấp Nhật Bản và Hàn Quốc của mình trong bữa tiệc thượng đỉnh tại nơi nghỉ mát danh tiếng của Tổng thống Camp David.

Ở mỗi bước, quá trình tán tỉnh của Biden và ngoại giao kiên định của đội ngũ ông đã tạo ra các mối quan hệ ngoại giao, quân sự, kinh tế mạnh mẽ hơn với mạng lưới các đồng minh và đối tác của Mỹ, gắn kết bởi tình huống không phải lúc nào cũng là lo ngại và lo lắng trước sự xâm lược quân sự và vị trí kinh tế ngày càng tiến thêm của Trung Quốc.

Trang sách mới nhất trong kế hoạch coi Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương của Mỹ sẽ được thiết lập thông qua việc thiết lập mối quan hệ đối tác chiến lược toàn diện, đặt Hoa Kỳ và Trung Quốc vào một mức độ cao nhất của đối tác của Việt Nam, theo các quan chức Mỹ thông thạo về vấn đề này.

"Mong muốn này đánh dấu một giai đoạn mới của sự điều chỉnh căn bản giữa Hoa Kỳ và Việt Nam," một quan chức cấp cao của chính quyền đã nói trước khi Joe Biden đến Hà Nội, nói rằng nó sẽ mở rộng một loạt các vấn đề giữa hai nước.

"Điều này sẽ không dễ dàng cho Việt Nam, bởi vì họ đang chịu áp lực lớn từ Trung Quốc," quan chức này nói. "Chúng tôi nhận ra tầm quan trọng của vấn đề này và Tổng thống sẽ rất cẩn trọng trong việc tương tác với bạn bè Việt."

Mạng lưới các đối tác ngày càng chặt chẽ của Mỹ trong khu vực chỉ là một mặt của chiến lược ngoại giao của Mỹ đối với Trung Quốc. Trong một lộ trình riêng biệt, chính quyền Biden cũng đã theo đuổi các mối quan hệ ổn định hơn và cải thiện việc giao tiếp với Bắc Kinh trong năm qua, với một loạt các Bộ trưởng Chính phủ đi công du tới thủ đô Trung Quốc chỉ trong vài tháng qua.

Phần sau của cuốn sách đã không mang lại kết quả nhiều hơn những lời đề nghị tiếp cận những nước láng giềng đề phòng của Trung Quốc, một sự đa dạng mà đã trở nên rõ ràng khi Biden tham dự Hội nghị G20 tại New Delhi và lãnh đạo Trung Quốc - Tập Cận Bình không tham gia.

Tổng thống không quá quan tâm khi được hỏi vào thứ Bảy về sự vắng mặt của đồng cấp Trung Quốc tại hội nghị.

"Rất tốt nếu ông ấy có mặt ở đây," Biden nói, với sự hiện diện của Modi và một số nhà lãnh đạo thế giới khác bên cạnh. "Nhưng không, hội nghị đang diễn ra tốt đẹp.

Trong khi Biden và Tập Cận Bình cạnh tranh thúc đẩy ảnh hưởng tại châu Á và xa hơn, thậm chí việc chỉ đơn giản xuất hiện cũng có thể được coi là một cú đánh mạnh và Biden đã nỗ lực tận dụng sự vắng mặt của Tập Cận Bình, tận dụng cơ hội để đề xuất cam kết bền vững của Hoa Kỳ với khu vực và các quốc gia đang phát triển trên toàn thế giới.

Ở Việt Nam, không chỉ Trung Quốc mà Biden còn phải cạnh tranh với tầm ảnh hưởng của nước này. Khi ông tới, có thông tin cho rằng Hà Nội đang chuẩn bị mua vũ khí từ Nga một cách bí mật, đây là nhà cung cấp vũ khí lâu năm của họ.

Vào thứ Hai, Biden dự định công bố những bước tiến để giúp Việt Nam đa dạng hóa việc phụ thuộc vào vũ khí Nga, một quan chức hàng đầu của chính quyền nói.

Khi kinh tế của Trung Quốc trở nên chậm lại và lãnh đạo của nó gia tăng sự xâm lược quân sự, Biden hy vọng làm cho Hoa Kỳ trở nên hấp dẫn và đáng tin cậy hơn. Ở New Delhi, ông làm điều đó bằng cách đề xuất tăng cường cơ sở hạ tầng toàn cầu và các chương trình phát triển như một đối trọng với Trung Quốc.

Bắc Kinh và Moscow đều lên án tư duy "thời kỳ Chiến tranh Lạnh" chia thế giới thành các khối. Nhà Trắng khẳng định chỉ tìm kiếm sự cạnh tranh, không phải xung đột. Biden nói với các phóng viên vào Chủ nhật rằng ông "thành thật" về việc cải thiện quan hệ giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc.

"Tôi không muốn kiềm hãm Trung Quốc, tôi chỉ muốn đảm bảo chúng ta có một mối quan hệ với Trung Quốc đúng đắn, hoàn toàn rõ ràng, và ai cũng biết vấn đề nó là gì", Biden nói. "Chúng ta có cơ hội mạnh mẽ hơn các liên minh trên toàn thế giới để duy trì sự ổn định. Đó là mục tiêu của chuyến đi này, để Ấn Độ hợp tác nhiều hơn với Hoa Kỳ, gần gũi hơn với Hoa Kỳ, Việt Nam gần gũi với Hoa Kỳ. Điều này không phải là kiềm chế Trung Quốc. Đó là việc có một cơ sở ổn định - một cơ sở ổn định trong khu vực Ấn Độ Dương."

Tuy nhiên, mong muốn hút các quốc gia vào vòng vây đã rõ ràng.

“Hoa Kỳ nên từ bỏ tư duy chiến tranh Lạnh mang tính không đối xứng, tuân thủ các nguyên tắc cơ bản của quan hệ quốc tế, không nhắm đến bên thứ ba và không đe dọa sự yên bình, ổn định, phát triển và thịnh vượng khu vực,” người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mao Ning nói trong buổi thông báo hàng ngày.

Việt Nam cũng đã tìm cách duy trì mối quan hệ tốt với Trung Quốc. Tổng bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam đã là nhà lãnh đạo nước ngoài đầu tiên mời gọi ông Tập Cận Bình tới thăm Bắc Kinh sau khi lãnh đạo Trung Quốc giành được một kỳ nhiệm không tưởng lần thứ ba vào tháng 10 năm ngoái. Vào tháng 6, Thủ tướng Việt Nam gặp ông Tập Cận Bình trong một chuyến thăm chính thức tới Trung Quốc.

Tuy nhiên, trong lúc cố gắng tránh được sự tức giận của Trung Quốc, Việt Nam ngày càng được kéo gần hơn với Hoa Kỳ vì lợi ích kinh tế của mình – thương mại giữa Việt Nam và Hoa Kỳ đã tăng mạnh trong những năm gần đây và Việt Nam háo hức được hưởng lợi từ nỗ lực của Mỹ để đa dạng hóa chuỗi cung ứng ra khỏi Trung Quốc – cũng như lo ngại về sự quân sự hóa của Trung Quốc ở Biển Đông.

Các chuyên gia cho rằng các đối tác được tăng cường như thế cũng là một phần đếm công của chiến lược Trung Quốc của chính quyền Biden toàn diện đối với Trung Quốc cũng như là hậu quả của cách mà Trung Quốc ngày càng gia tăng việc sử dụng quân sự và quyền lực kinh tế của mình ở khu vực.

“Trung Quốc đã lâu ngày phàn nàn về mạng lưới đồng minh của Mỹ trong khu vực mình. Trung Quốc đã nói rằng đây là dư tích của Chiến tranh Lạnh, Mỹ cần ngừng vây hãm Trung Quốc, nhưng thực sự là hành vi và lựa chọn của Trung Quốc đã khiến các quốc gia này tiến gần nhau,” Patricia Kim, một chuyên gia về Trung Quốc tại Viện Brookings cho biết.

“Vì vậy, trong nhiều khía cạnh, chính sách đối ngoại của Trung Quốc đã lại bị phản tác dụng.”

Từ kẻ thù thành bạn

Việc nâng cấp mối quan hệ Mỹ-Việt mang ý nghĩa to lớn trong bối cảnh quan hệ phức tạp giữa Washington và Hà Nội.

Hai quốc gia này đã trải qua từ kẻ thù tử chiến đấu trong một cuộc chiến đẫm máu để trở thành những đối tác ngày càng gần gũi, thậm chí khi Việt Nam vẫn do những thế lực Cộng sản cùng với sự thất bại cuối cùng của Mỹ đẩy quân đội Hoa Kỳ ra đi.

Trong chuyến thăm của Biden, đã có những dấu hiệu cho thấy một số khác biệt đó vẫn còn tồn tại. Các phóng viên đại diện cho các phương tiện truyền thông Hoa Kỳ đã bị ngăn lại vật lý trong việc đưa tin về các sự kiện tại Trụ sở Đảng Cộng sản – một sự kiện mà Nhà Trắng và các quan chức Việt Nam đã đồng ý sẽ được các phương tiện báo chí Hoa Kỳ đưa tin.

Sự việc này chỉ làm cho rõ ràng hơn mức độ mà Biden đã nâng cao lợi ícht chiến lược và kinh tế của Hoa Kỳ mặc dù lo ngại về nhân quyền và tự do báo chí.

Việt Nam là quốc gia giam giữ nhà báo nhiều thứ ba nhất trên thế giới, theo tổ chức Reporters Without Borders, và đứng ở vị trí thứ 178 trên tổng số 180 quốc gia theo chỉ số Tự do Báo chí Thế giới của tổ chức này.

Nhà Trắng đã bảo vệ việc tham gia với những chế độ chuyên chế trên toàn cầu, khẳng định rằng Biden sẽ nêu vấn đề nhân quyền và dân chủ một cách riêng tư.

Mặc dù quá trình nâng cấp mối quan hệ này đã kéo dài một thập kỷ, các quan chức Mỹ cho biết nỗ lực tập trung để đưa quan hệ lên tầm cao mới đã mang theo đà suốt nhiều năm.

Chuyến thăm cuối tháng Sáu đến Washington của Chủ nhiệm Ủy ban Ngoại giao Việt Nam, Tổng Chủ tịch Lê Hoài Trung, đã giải thích cho khả năng đưa mối quan hệ lên cấp cao hơn. Trong cuộc họp với cố vấn an ninh quốc gia Jake Sullivan, hai bên đã trao đổi về khả năng nâng cấp quan hệ, theo một quan chức chính quyền Biden.

Khi Sullivan trở về văn phòng của mình, ông đã tự hỏi liệu Hoa Kỳ có thể tham vọng hơn một bước nâng cấp trong mối quan hệ – trở thành “đối tác chiến lược” – và đã yêu cầu nhóm của mình đi du lịch tới khu vực và gửi thư cho Trung đề xuất một nâng cấp hai bước để đưa quan hệ lên mức cao nhất có thể, đặt Hoa Kỳ trên cùng thứ bậc với những “đối tác chiến lược toàn diện” khác của Việt Nam như Trung Quốc, Nga, Ấn Độ và Hàn Quốc.

Sau đó, Sullivan đã nói chuyện với Trung lần nữa vào ngày 13 tháng 7 trong khi đi cùng Biden tới Hội nghị NATO tại Helsinki.

Cuộc trò chuyện đã đẩy khả năng nâng cấp hai bước một cách tích cực, nhưng cho đến cuối tháng Tám, khi Đại sứ Việt Nam tới Washington, một thỏa thuận mới được đạt được. Trong văn phòng của Sullivan ở Bảo Bình Điền, hai bên đã chỉnh sửa kế hoạch để đưa mối quan hệ Mỹ-Việt lên mức cao mới và để Biden và người lãnh đạo Việt Nam, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, bắt tay nhau tại Hà Nội.

Chuyến đi đang được hoàn thiện khi Biden tiết lộ trong một sự kiện gây quỹ ngoài ống kính rằng ông đang lên kế hoạch để thăm Việt Nam. Nhận xét này đã làm cho việc lập kế hoạch trở nên gấp rút.

Tuy nhiên, các quan chức Mỹ cẩn trọng không mô tả việc cải thiện quan hệ với Việt Nam - hay với Philippines, Ấn Độ, Nhật Bản và Hàn Quốc, cũng như đối tác an ninh AUKUS với Úc và Vương quốc Liên hiệp Anh - là một phần của chiến lược toàn diện nhằm chống lại quân sự và kinh tế của Trung Quốc ở khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương.

"Tôi nghĩ rằng đó là một thiết kế chủ tịch của chính phủ Biden," Yun Sun, giám đốc chương trình Trung Quốc tại Trung tâm Stimson nói. "Bạn không muốn các quốc gia trong khu vực hoặc các quốc gia châu Phi cảm thấy rằng Mỹ chỉ quan tâm đến họ vì Trung Quốc, vì điều đó cho thấy sự thiếu cam kết. Điều đó cho thấy, 'Chúng tôi quan tâm đến bạn chỉ vì chúng tôi không muốn bạn đến phía Trung Quốc.'"

The-CNN-Wire™ & © 2023 Cable News Network, Inc., công ty Warner Bros. Discovery. Đã đăng ký bản quyền.

Posted: 2023-09-11 00:25:51
Author: QuocPhong.net's Editor
Cung cấp thông tin quan trọng và cập nhật về an ninh quốc gia.