Biden nói Việt Nam mong muốn một cuộc họp riêng trong buổi tụ hợp G-20.

Robert Besser ngày 1 tháng 8 năm 2023, 01:39 GMT 10

WASHINGTON D.C.: Tổng thống Mỹ Joe Biden cho hay Thủ tướng Việt Nam Phạm Minh Chính muốn gặp ông để đào sâu quan hệ giữa Mỹ và Việt Nam tại hội nghị G20 tháng 9 tại New Delhi, nhằm mở rộng quan hệ Mỹ-Việt.

"Tôi nhận được một cuộc gọi từ lãnh đạo Việt Nam, họ rất mong muốn gặp tôi khi tôi tham dự G20. Họ muốn xem chúng ta là đối tác quan trọng, cùng với Nga và Trung Quốc," Biden nói với hàng chục nhà tài trợ cho chiến dịch tái cử năm 2024 của ông tại một sự kiện ở Freeport, Maine.

Trong cuộc họp với Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ Antony Blinken vào tháng 4, Phạm Minh Chính tỏ ý muốn đẩy mạnh quan hệ giữa Hà Nội và Washington, trong khi Mỹ đang cố gắng củng cố sự hợp tác với các đối tác ở Châu Á nhằm đối phó với sự tự cao của Trung Quốc.

Blinken nói rằng điều này có thể xảy ra "trong những tuần và tháng tiếp theo."

Theo các chuyên gia, mức độ hợp tác gia tăng này có thể bao gồm việc tăng cường hợp tác quân sự và cung cấp vũ khí từ Mỹ. Trong thời điểm hiện tại, Việt Nam chỉ được cung cấp tàu tuần tra và máy bay huấn luyện từ Mỹ, trong khi nước này đang tìm cách đa dạng hóa hơn khỏi Nga - nguồn cung cấp vũ khí chính của họ.

Tuy nhiên, các thỏa thuận quân sự có thể bị trì hoãn do các nhà lập pháp Mỹ chỉ trích về vấn đề nhân quyền ở Việt Nam.

Posted: 2023-08-01 00:01:11
Author: QuocPhong.net's Editor
Cung cấp thông tin quan trọng và cập nhật về an ninh quốc gia.