Biden Say Sẵn Sàng Nâng Cấp Đối Tác Hợp Tác Mỹ - Việt

Ngày 19 tháng 8 năm 2023

Nhận được thông tin từ nguồn tin, Tổng thống Hoa Kỳ muốn đến Hà Nội vào giữa tháng 9 để ký kết hiệp định đối tác chiến lược với Việt Nam nhằm tăng cường mối quan hệ kinh tế và an ninh.

Ngày 15 tháng 4 năm 2023, ông Blinken, Bộ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ, đã có cuộc đàm phán với Thủ tướng Việt Nam Phạm Minh Chính tại Văn phòng Chính phủ ở Hà Nội. Ảnh: Andrew Harnik, nhiếp ảnh gia thông qua Reuters.

Biden is considering a trip to Hanoi in mid-September to sign a strategic partnership with Vietnam.

Những nguồn tin ở Washington cho biết, Tổng thống Joe Biden đang cân nhắc một chuyến đi đến Việt Nam vào tháng sau để nâng cấp quan hệ song phương và giao dịch kinh tế với quốc gia Đông Nam Á.

Biden muốn ký kết một hiệp định đối tác chiến lược với Hà Nội trong suốt chuyến thăm quốc gia Đông Nam Á vào giữa tháng 9, Politico cho biết vào thứ Sáu.

Biden đã cho biết trong tháng này, ông sẽ đi đến Việt Nam "sớm" vì quốc gia này muốn nâng cao mối quan hệ với Hoa Kỳ và trở thành một đối tác chính.

XEM THÊM: Các nhà sản xuất ô tô điện Trung Quốc bắt đầu ổn định ở châu Âu giữa các vấn đề về chi phí và niềm tin

Hiệp định nhằm tiếp cận Hà Nội gần hơn với Hoa Kỳ trong bối cảnh quan hệ với Trung Quốc đang căng thẳng, dựa trên thông tin từ ba người hiểu về kế hoạch hiệp định của Politico.

Hiệp định sẽ mở ra cơ hội hợp tác song phương mới, góp phần thúc đẩy việc phát triển ngành công nghệ cao của Việt Nam trong lĩnh vực sản xuất bán dẫn và trí tuệ nhân tạo.

Một nguồn tin quen thuộc với kế hoạch này cho biết vào thứ Sáu, Biden đang xem xét hành trình đến Việt Nam vào tháng 9.

Cơ quan Nhà Trắng chưa xác nhận kế hoạch của chuyến đi.

Biden sẽ tham dự hội nghị G20 tại New Delhi vào ngày 9-10 tháng 9, nhưng có vẻ như ông sẽ bỏ lỡ các cuộc họp của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) 10 quốc gia tại Jakarta, diễn ra từ ngày 5 đến 7 tháng 9.

Tại một cuộc họp vào tháng 4, Thủ tướng Việt Nam Phạm Minh Chính và Bộ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ Antony Blinken đã thể hiện mong muốn mở rộng quan hệ khi Washington đang cố gắng củng cố mối quan hệ với các đối tác ở châu Á nhằm đối phó với Trung Quốc ngày càng đòi hỏi.

Các quan chức chưa nêu rõ quan hệ gần hơn có thể mang đến điều gì, nhưng các chuyên gia cho biết điều đó có thể bao gồm công tác hợp tác quân sự tăng cường và việc cung cấp vũ khí từ Mỹ.

Chuyến thăm đến diễn ra trong bối cảnh căng thẳng gia tăng giữa Mỹ và Trung Quốc về vấn đề Đài Loan và Biển Đông.

Hình ảnh vệ tinh từ Công nghệ BlackSky cho thấy bến cảng dài do Trung Quốc mới xây tại căn cứ Hải quân Ream ở miền Nam Campuchia. Ảnh: Đài truyền hình Đài Loan.

Trung Quốc nâng cấp cơ sở hải quân tại Campuchia

Trung Quốc đã mở rộng một căn cứ hải quân ở miền nam Campuchia và có vẻ như họ đã xây dựng một tàu bay khí cầu mới trên một hòn đảo khác ở Biển Đông.

Báo cáo của Voice of America tháng trước đã cho thấy hình ảnh viễn thám của một bến cảng lớn được xây dựng tại căn cứ hải quân Ream, cách Sihanoukville 20km về phía đông nam. Các nhà phân tích cho rằng nó đã có khả năng neo tàu sân bay.

Các bộ trưởng Campuchia đã nói rằng họ sẽ không cho phép một căn cứ quân sự nước ngoài được xây dựng trên lãnh thổ của họ, tuy nhiên công trình này đã được Bắc Kinh tài trợ và các nhà phân tích cho rằng thiết kế gần như tương đồng với một cảng nước sâu Trung Quốc xây dựng tại Djibouti trên Biển Đỏ.

Hun Manet, con trai của lãnh đạo Campuchia lâu năm Hun Sen, có vẻ sẽ trở thành thủ tướng - kế vị cha mình, người đã cai trị đất nước trong gần bốn thập kỷ - trong cuộc họp của nội các sau bầu cử vào thứ Ba tuần tới.

Trong khi đó, một đường băng mới đã được xây dựng trên đảo Triton, hòn đảo xa phương nam nhất của quần đảo Hoàng Sa ở Biển Đông, mà Việt Nam và Đài Bắc cũng tuyên bố chủ quyền.

Hành động của Trung Quốc nhằm kiểm soát phần lớn Biển Đông đã bị phản đối bởi năm quốc gia Đông Nam Á, đặc biệt là Philippines, mà trước đó đã mở rộng quyền truy cập của Hoa Kỳ vào các căn cứ quân sự của mình.

Tuy nhiên, đã có tin đồn rằng Tổng thống Trung Quốc Tập Cận Bình có thể tới Hà Nội trước Tổng Thống Biden để đảm bảo rằng "Trung Quốc đặt lợi ích lên hàng đầu", một nhà phân tích nói.

Reuters và Jim Pollard đã chỉnh sửa và bổ sung thêm thông tin.

H3. XEM THÊM:

H3. MỸ VÀ VIỆT NAM SẼ TIẾN HÀNH CUỘC HỌP KINH TẾ THƯỜNG XUYÊN VÀ NÂNG CAO MỐI QUAN HỆ CÔNG NGHỆ

H3. VIỆT NAM VÀ ẤN ĐỘ TĂNG CƯỜNG XUẤT KHẨU SANG MỸ GIẢM PHẦN TRĂM CỦA TRUNG QUỐC - CAIXIN

H3. HÃNG SẢN XUẤT MACBOOK APPLE QUANTA SẼ THIẾT LẬP NHÀ MÁY Ở VIỆT NAM

H3. CÁC BIỆN PHÁP CẮT ĐIỆN Ở VIỆT NAM ẢNH HƯỞNG TỚI NHỮNG TRUNG TÂM SẢN XUẤT CỦA SAMSUNG, FOXCONN, CANON

H3. VIỆT NAM VÀ NHẬT BẢN ĐỒNG Ý NÂNG CAO MỐI QUAN THƯƠNG MẠI VÀ AN NINH

Posted: 2023-08-20 00:03:41
Author: QuocPhong.net's Editor
Cung cấp thông tin quan trọng và cập nhật về an ninh quốc gia.