Bất ổn địa chính trị và bất định kinh tế tối mờ triển vọng Phát triển Bền vững, quan chức cảnh báo, khi Ủy ban thứ Hai xem xét các Ủy ban vùng

Với đại dịch COVID19, xung đột địa chính trị và sự không chắc chắn về kinh tế vẫn đe đọa triển vọng phát triển bền vững, các quan chức cấp cao từ khối các Ủy ban khu vực của Liên Hợp Quốc cho biết trong cuộc họp hàng năm của Ủy ban thứ Hai (Vấn đề Kinh tế và Tài chính).

Rola Dashti, Tổng Thư ký Ủy ban Kinh tế và Xã hội cho Tây Á (ESCWA), đã đưa ra tín hiệu cảnh báo cho khu vực của mình, nơi "36% người Ả Rập đối mặt với tình trạng bất an về lương thực, và nợ của khu vực đã đạt mức ấn tượng 1,5 ngàn tỷ đôla vào năm 2022", với 16 triệu người là người tị nạn hoặc di dân nội địa. Tuy nhiên, Kuwait, Ả Rập Saudi và Ai Cập đã cho thấy sự tăng trưởng kinh tế ấn tượng, được hỗ trợ bởi Diễn đàn Ả Rập nổi tiếng của ESCWA về Phát triển bền vững. Một liên kết với Liên minh các Ngân hàng Ả Rập đã cam kết vận động 1 ngàn tỷ đôla giữa 2024 và 2030 để tài trợ cho các Mục tiêu Phát triển Bền vững (SDGs), bà nói.

Raúl García-Buchaca, Phó Tổng Thư ký về Quản lý và Phân tích Chương trình, Ủy ban Kinh tế cho Mỹ Latinh và Caribe (ECLAC), lưu ý rằng trong thập kỷ qua, khu vực của ông chỉ tăng trưởng 0,8% mỗi năm, trong khi tỷ lệ nghèo đôi 32% vẫn cao hơn trước dịch. Tuy nhiên, ông nhấn mạnh sự phát triển của chuỗi giá trị và liên kết sản xuất của lithium; ECLAC đã thành lập diễn đàn đối thoại kỹ thuật lâu dài với Argentina, Bolivia và Chile, hay còn gọi là Tam giác Lithium.

Antonio Pedro, Phó Tổng Thư ký Ủy ban Kinh tế cho Châu Phi (ECA), nhấn mạnh rằng "Khu vực Thương mại Tự do Châu Phi là Kế hoạch Marshall của Châu Phi" - và cuối cùng sẽ tăng trưởng thương mại nội châu Phi hơn 30% vào năm 2045. ECA ủng hộ phát triển chuỗi giá trị pin cạnh tranh, xe điện và năng lượng tái tạo tại Cộng hòa Dân chủ Congo và Zambia, giúp Châu Phi tham gia vào thị trường được dự đoán sẽ có giá trị 46 ngàn tỷ đôla vào năm 2050. Châu Phi cũng là "nguồn năng lượng giải pháp không chỉ cứu sống SDGs mà còn cứu sống khí hậu," ông nhấn mạnh.

Bắt đầu từ tín hiệu môi trường đó, Armida Salsiah Alisjahbana, Tổng Thư ký Ủy ban Kinh tế và Xã hội cho Châu Á và Thái Bình Dương (ESCAP), nói rằng biến đổi khí hậu đang vượt qua sức chịu đựng trong khu vực của bà. Các hậu quả của đại dịch và khủng hoảng về chi phí sinh hoạt đã "gây ra những điểm yếu và bất bình đẳng xã hội kinh tế". Tuy nhiên, "vẫn có lý do để hy vọng" khi ESCAP đang hợp tác với các Quốc gia thành viên trong lĩnh vực năng lượng tái tạo - và việc phát hành trái phiếu chủ quyền, xanh và xã hội tăng gấp đôi Á và Thái Bình Dương từ năm 2015 đến 2022.

Tương tự, Tatiana Molcean, Tổng Thư ký Ủy ban Kinh tế Liên hợp quốc cho Châu Âu (ECE), cảnh báo rằng rừng trên thế giới đang bị tổn hại và ô nhiễm không khí đang gia tăng. Công việc của Ủy ban nhằm tăng cường sử dụng năng lượng tái tạo, giảm khí nhà kịch bản và nâng cao hiệu suất năng lượng của các tòa nhà giúp giảm ô nhiễm, bà lưu ý. Hơn nữa, trong khi 14 quốc gia đang phát triển không có quyền trực tiếp tiếp cận vùng biển, các công ước vận tải và công cụ thương mại của ECE có thể giảm đáng kể chi phí, mở ra cơ hội kinh tế và tăng cường kết nối.

Trong cuộc thảo luận tương tác sau đó, các Quốc gia thành viên kêu gọi nỗ lực và sự cộng tác tăng lên, đồng thời cũng tán thành với sự quan trọng của các ủy ban. Đại diện của Botswana, phát biểu thay mặt cho Nhóm các Nước đang Phát triển không có biển, nhấn mạnh sự hồi phục chậm chạp từ đại dịch, đòi hỏi các biện pháp chuyển đổi cấp bách về thương mại và vận tải. Đại diện của Bolivia khen ngợi việc ECLAC đề cập đến lithium như một sản phẩm quan trọng toàn cầu, đòi hỏi phát triển bền vững và chủ quyền của nó.

Đại diện của Thái Lan, quốc gia chủ nhà của ESCAP trong gần 75 năm hầu như, nhấn mạnh vai trò quan trọng của nó trong giảm biến đổi khí hậu và giảm nghèo.

Đại diện của Mexico đề xuất một mô hình phát triển mới để giải quyết khoảng cách giữa các quốc gia đã phát triển và các quốc gia đang phát triển. Đại diện của Ba Lan nhận xét rằng tiến triển khu vực đã chậm lại và vào năm sau - khi các tác động của cuộc chiến của Nga đối với Ukraine đang diễn ra sẽ phản ánh vào năm 2023 - "triển vọng sẽ trở nên càng bi quan hơn".

Tuy nhiên, đại diện của Nga đã bày tỏ thất vọng về việc chính trị hóa công việc của CEE, bày tỏ sự phẫn nộ trước việc kỳ thị các Quốc gia thành viên dựa trên quốc tịch trong việc bầu cử các cơ quan quản lý, và việc phong tỏa công nghệ.

Buổi chiều, Ủy ban xem xét vấn đề Palestine, với Tarik Alami, Giám đốc Cục Vấn đề Đang nổi lên và Liên quan đến Xung đột của Ủy ban Kinh tế và Xã hội của ESCWA, trình bày theo liên kết video Chú thích của Tổng Thư ký có tựa đề "Hậu quả kinh tế và xã hội của việc chiếm đóng Israel đối với điều kiện sống của nhân dân Palestine tại Lãnh thổ Palestine bị chiếm đóng, bao gồm Đông Jerusalem, và dân da Arab trong vùng núi Golan bị chiếm đóng" (tài liệu A/78/127-E/2023/95).

Lãnh thổ Palestine bị chiếm đóng và Israel hiện nay chứng kiến mức độ tử vong và tàn phá chưa từng thấy, đặc biệt là ở Gaza, ông nhấn mạnh - nơi tình hình không thể sinh sống trước những sự kiện thảm khốc gần đây. Ông nêu rõ rằng "sự leo thang đáng báo động trong căng thẳng và bạo lực tại Lãnh thổ Palestine bị chiếm đóng vào năm 2023 thể hiện nhu cầu cấp bách phải giải quyết nguyên nhân gốc rễ của xung đột." Việc phong tỏa Gaza suốt 16 năm và dân số 2,1 triệu người của nó đồng nghĩa với sự trừng phạt tập thể, làm cho 1,3 triệu người trong số họ cần được trợ giúp nhân đạo, ông nhấn mạnh, trong khi 29% các hộ gia đình được xếp loại sống trong điều kiện "thảm khốc" hoặc "cực đoan".

Trong cuộc tranh luận tiếp theo, đa số 35 người phát biểu đã lên án các hành động của Israel, với quan sát viên đại diện cho Nhà nước Palestine cảnh báo rằng điều kiện tại Lãnh thổ Palestine bị chiếm đóng, đặc biệt là ở Dải Gaza, đã chứng kiến một sự suy giảm đáng kinh ngạc và không thể tưởng tượng do các thực hành phá hủy của Israel, "đạt đến mức chiến tranh tội phạm và tội ác chống lại nhân loại". Bà nói rằng việc Israel tuyên bố chiến tranh với dân thường Palestine mới đây đã trở nên trầm trọng hơn do quyết định đói khố và cắt hoàn toàn dân số Palestine quyền tiếp cận nước, nhiên liệu và điện, đưa tình hình "đã nguy hiểm thành một thảm họa nhân đạo, vệ sinh và môi trường".

Đại diện của Oman, phát biểu thay mặt Hội đồng Hợp tác Vùng Vịnh, kêu gọi "ngay lập tức dừng chiến tranh của Israel với Gaza", cảnh báo về hậu quả nhân đạo và an ninh nếu tình hình leo thang tiếp tục. "Israel, là Lực lượng chiếm đóng, nên ngay lập tức rút khỏi những vùng lãnh thổ này theo nghị quyết của luật quốc tế," ông nhấn mạnh. Đại diện của Iran nhấn mạnh rằng tội diệt chủng đang diễn ra ở Gaza trước mắt cộng đồng quốc tế. Chú ý rằng người Palestine bị buộc phải rời khỏi nhà cửa và họ bị từ chối quyền tự quyết, bà cảnh báo rằng việc xâm lược Gaza của Israel sẽ đe dọa nghiêm trọng đến hòa bình và an ninh khu vực và toàn cầu.

Tuy nhiên, đại diện của Israel nói rằng Ủy ban đang xem xét "nghị quyết không công bằng nhất kèm theo báo cáo thiên vị được chuẩn bị bởi ESCWA". Kể lại hành động của các nhà khủng bố tàn nhẫn, ông nhấn mạnh rằng báo cáo chỉ đề cập đến Hamas một lần, trong khi nghị quyết không đề cập đến Hamas chút nào. Ông hỏi rằng "điều mà ESCWA đã giúp ích cho người Palestine bình thường như thế nào. 'Hamas tìm kiếm sự huỷ diệt của Israel. Điều này đã được viết trong Hiến chương thành lập của nó", ông nhấn mạnh, thêm rằng ESCWA đang giúp đỡ Hamas thông qua sự im lặng chủ ý của nó.

Ủy ban sẽ tiếp tục họp vào 10 giờ sáng thứ ba, 17 tháng 10 để nghe các diễn giả còn lại trong cuộc tranh luận.

Các Ủy ban Vùng

ROLA DASHTI, Tổng Thư ký của Ủy ban Kinh tế và Xã hội cho Tây Á (ESCWA), giới thiệu tổng quan ngắn gọn về các thách thức mà các quốc gia trong khu vực Ả Rập đang đối mặt, nói rằng Syria, Maroc và Libya đã bị chấn động bởi động đất và lũ lụt, trong khi Gaza vẫn tiếp tục chịu đựng cuộc xung đột bi thảm, và các yếu tố bên ngoài như cuộc chiến Nga-Ukraina đang tạo áp lực bổ sung và đe dọa an ninh lương thực. "Ba mươi sáu phần trăm người Ả Rập đối mặt với bất an về lương thực, và nợ đội của khu vực này đã lên đến con số ấn tượng 1,5 nghìn tỷ đô la vào năm 2022," bà nhấn mạnh, thêm rằng vào năm 2022, có 16 triệu người lưu vong hoặc bị di tản trong nội địa, với gần 52 triệu người cần được trợ giúp nhân đạo.

Tuy nhiên, theo cô ấy, Kuwait, Saudi Arabia và Ai Cập đã cho thấy sự tăng trưởng kinh tế ấn tượng, nhấn mạnh rằng ESCWA cung cấp hơn 100 dịch vụ tư vấn và tổ chức 44 sự kiện phát triển năng lực vào năm 2023, mang lại lợi ích cho khoảng 1.000 nhà hoạch định chính sách và người thực hành.

Bà TATIANA MOLCEAN, Tổng thư ký Ủy ban Kinh tế Liên Hiệp Quốc cho Châu Âu (UNECE), cho biết đại dịch COVID-19, xung đột chính trị hiện tại và không chắc chắn về kinh tế đã làm đen tối triển vọng phát triển bền vững. Những nỗ lực phải được kéo dài trong thời gian thách thức này nếu muốn đạt được các Mục tiêu Phát triển Bền vững. Các thiệt hại cũng đang gây tổn thương cho rừng và ô nhiễm không khí đang tăng, những tác động tiêu cực của đó đã được ghi nhận trong Nghị định Độc lập của Ủy ban Khí quyển Liên Hiệp Quốc UNECE. "Công việc của chúng tôi để tăng cường sự tiếp thu năng lượng tái tạo, giảm khí thải carbon của ngành giao thông và cải thiện hiệu quả năng lượng của các công trình xây dựng đóng góp vào việc giảm ô nhiễm", thay đổi khí hậu và cải thiện hiệu suất kinh tế", bà nói. Chương trình về Giao thông, Sức khỏe và Môi trường Toàn Châu Âu thúc đẩy các giải pháp di chuyển mới giảm tác động tiêu cực của giao thông và đề xuất kết quả tích cực về sức khỏe. UNECE sẵn sàng hỗ trợ các Quốc gia Thành viên trong việc xây dựng trên công việc của Hội nghị Nước 2023.

Nhấn mạnh việc đầu tư là "động lực cho thay đổi", bà nói thêm rằng nguồn lực tài chính cần thiết và cần được sử dụng hiệu quả, bổ sung rằng Hiệp định Aarhus về quyền truy cập thông tin môi trường và Hiệp định Espoo về đánh giá tác động môi trường trong bối cảnh xuyên biên giới thường được sử dụng bởi các ngân hàng phát triển khu vực và các nhân tố khác để cung cấp thông tin cho quyết định đầu tư của họ. Bà cũng nói rằng trong khi 14 quốc gia đang phát triển không có đường bờ biển tọa lạc ở châu Á và châu Âu đang đối mặt với các thách thức phát triển bền vững đáng kể do thiếu trực tiếp về lãnh thổ đến biển, các hiệp ước về giao thông của Liên Hiệp Quốc và các công cụ hỗ trợ giao thương được quản lý bởi UNECE có thể giảm chi phí, mở ra cơ hội kinh tế mới và nâng cao khả năng kết nối như là những nguồn lực thúc đẩy phát triển bền vững. UNECE khuyến khích những nỗ lực địa phương cho phát triển bền vững và giúp các cơ quan địa phương đánh giá tiến độ đạt được các Mục tiêu Phát triển Bền vững.

ANTONIO PEDRO, Tổng thư ký kiêm chức vụ của Ủy ban Kinh tế Châu Phi (ECA), khẳng định rằng việc cứu vãn các Mục tiêu Phát triển Bền vững cho châu lục sẽ đòi hỏi một khung thời gian can thiệp sáng tạo, tích hợp và có thời hạn, phù hợp với Kế hoạch 2063 của Liên hiệp Châu Phi: Châu Phi Chúng Ta Muốn. Các con đường thay đổi quan trọng là điều cốt lõi để đảm bảo thực hiện những "nhịp bước" mà Liên hiệp Châu Phi đã lập kế hoạch. "Khu vực Thương mại Tự do Liên Châu Phi là Kế hoạch Marshall của châu Phi", ông nhấn mạnh - và khi được triển khai đầy đủ, nó sẽ cho phép phát triển chuỗi giá trị khu vực và thúc đẩy thương mại trong châu Phi hơn 30% vào năm 2045, thúc đẩy công nghiệp hóa, đa dạng hóa kinh tế và tạo việc làm. Hơn nữa, tài sản quan trọng của châu Phi về khoáng sản hỗ trợ xây dựng chuỗi giá trị cho các sản phẩm xanh, bao gồm tấm năng lượng mặt trời và pin và xe điện.

Về vấn đề đó, ông lưu ý rằng ECA đang hỗ trợ phát triển chuỗi giá trị pin, xe điện và năng lượng tái tạo cạnh tranh tại Cộng hòa Dân chủ Congo và Zambia, giúp châu Phi tham gia vào một thị trường được dự đoán có giá trị 46 nghìn tỷ USD vào năm 2050. Đầu tư tăng cường để thúc đẩy chuyển đổi năng lượng có thể mang điện đến hơn 500 triệu người, vì châu Phi vẫn là châu lục kết nối ít nhất, chỉ có 40% dân số trực tuyến so với 89% ở châu Âu.

Tuy nhiên, ông đã nhấn mạnh rằng "lục địa này là một nguồn năng lượng giải pháp không chỉ cứu vãn Giới thiệu phát triển hay bảo tồn Điều kiện sống - SDGs mà còn cứu vãn khí hậu." Ông công nhận nhu cầu thiết lập mối liên hệ giữa các quốc gia đảo, ven biển và các quốc gia không có đường biển - bao gồm việc xây dựng cảng biển sâu ở các quốc gia đảo để chúng có thể tự mình định vị như trung chuyển giao thông.

Thông qua Chương trình Sáng kiến Bức tường Xanh Vĩ đại, ECA đang cùng các đối tác làm việc nhằm tăng diện tích khu bảo tồn biển trong khu vực Ấn Độ Dương Tây từ 8% vào năm 2021 lên 30% vào năm 2030, đồng thời phát triển cơ hội sinh kế cho 70 triệu người dân. "Trên lãnh thổ, vùng lưu vực Công-gô là phổi lớn thứ hai của thế giới, sau Amazon," ông đề cập, trong khi vùng đầm lầy của nó có tiềm năng lưu giữ carbon lớn. Dữ liệu cho thấy châu Phi có thể tạo ra 82 tỷ đô la hàng năm nếu nó có thể bán carbon lưu giữ với giá 120 đô la mỗi tấn - nhiều hơn so với số tiền mà lục địa này hiện đang nhận từ sự trợ giúp phát triển chính thức (ODA) từ Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD). "Chúng ta phải tạo ra hệ sinh thái để khai thác tiềm năng con người phát triển", ông nhấn mạnh.

Ông chỉ ra việc số hóa hệ thống thuế, điều này có thể đưa châu Phi từ tỷ lệ thuế thu nhất trên tổng sản phẩm quốc nội (GDP) dưới 17% lên mức như hiện tại ở các nước ở Mỹ Latinh và vùng Caribe, gần 22%. Đối với kiến trúc tài chính toàn cầu, ông nhấn mạnh rằng lãi suất ngày càng tăng đang cản trở nhiều nước châu Phi tiếp cận thị trường tài chính quốc tế; họ cũng phải trả một khoản phụ phí không thể giải thích được là 1,7% trên các trái phiếu chủ quyền được phát hành trên thị trường quốc tế. Ông kêu gọi các ngân hàng phát triển khu vực đa phương nguồn vốn tăng cường vai trò của họ trong việc cho vay trực tiếp cho chính phủ với lãi suất hợp lý, và về việc giảm nợ, ông ủng hộ Gửi trợ giúp cho Đại sứ quán của Tổng Thư ký về Mục tiêu Phát triển Bền vững (SDG).

RAÚL GARCÍA-BUCHACA, Phó Tổng Thư ký Chương trình Quản lý và Phân tích Chương trình, Ủy ban Kinh tế cho Mỹ La-tinh và Caribê (ECLAC), cho biết trong thập kỷ qua, khu vực này chỉ tăng trưởng ở mức 0,8% mỗi năm. "Khoảng cách giới tính trong mức thất nghiệp vẫn tồn tại, và tỷ lệ lao động không chính thức vẫn cao ở mức 48%", ông nhấn mạnh, thêm rằng tỷ lệ nghèo thuộc vùng 32% vẫn cao hơn trước đại dịch. "ECLAC gần đây đã tiến hành phân tích về sáu nước rất dễ bị tác động bởi biến đổi khí hậu, cho thấy mức tăng trưởng vào năm 2050 có thể thấp hơn 9-12% do các cú sốc khí hậu," ông nói. Trong số các sáng kiến khu vực mà ECLAC đang làm việc, ông nhấn mạnh việc phát triển chuỗi giá trị và ràng buộc sản xuất của lithium. Vì 52% các dự trữ lithium được giữ tại khu vực này, ECLAC đã thành lập diễn đàn trao đổi kỹ thuật vĩnh viễn với Argentina, Bolivia và Chile, được gọi là Tam giác Lithium. Ngoài ra, phân tích chính sách ECLAC và tác động hội nghị chính phủ, bao gồm thông qua Hội nghị Vùng về Phụ nữ ở Mỹ La-tinh và Caribê, đang hỗ trợ việc vận hành khái niệm xã hội quan tâm (care society), ông nói. Ông cũng nhấn mạnh sự hỗ trợ của ECLAC cho Chương trình số hóa cho Mỹ La-tinh và Caribê (eLAC 2024), và cách mạng dữ liệu, trong khuôn khổ Hội nghị Thống kê Châu Mỹ.

Ông cũng lưu ý rằng mức đầu tư trong khu vực vẫn rất thấp và, với mức nợ đã rất cao ở nhiều nước, việc tăng chi phí vay trên thị trường tài chính đặt thêm áp lực lên không gian tài chính. "Trong 10 năm qua, tỷ lệ thuế thu xếp dành cho thanh toán nợ đã tăng ở khu vực này, trong một số trường hợp lên đến 25-30% của nguồn thu", ông nói, thêm rằng điều gọi là điểm tốt nghiệp của hầu hết các nước loại trừ chúng khỏi tiêu chí đủ điều kiện đặc quyền cho vay và hạn chế cơ hội hợp tác quốc tế để thúc đẩy quá trình chuyển đổi xanh và kỹ thuật số của khu vực và đầu tư vào sự chống chịu biến đổi khí hậu. "ECLAC đang gia tăng nỗ lực và tiếp tục triệu tập các nền tảng liên chính phủ khu vực để đề xuất giải pháp cho các thách thức về nợ và tài chính của khu vực, bao gồm Hội thảo Vùng về Chính sách Tài chính", ông nói.

ARMIDA SALSIAH ALISJAHBANA, Tổng Thư ký Ủy ban Kinh tế và Xã hội cho Châu Á và Thái Bình Dương (ESCAP), cho biết biến đổi khí hậu đang nhanh chóng vượt quá khả năng chống chọi ở khu vực của bà, và sự kết hợp này với những hậu quả của đại dịch cũng như cuộc khủng hoảng về chi phí sinh kế "đã tạo ra những điểm yếu và bất bình đẳng kinh tế-xã hội", đặc biệt là đối với phụ nữ, người khuyết tật và người cao tuổi.

Một phần ba dân số khu vực này không có quyền truy cập Internet, mặc dù đang "ở hàng đầu trong việc biến đổi số và đổi mới". Bà cho biết mặc dù dữ liệu có sẵn cho thấy thế giới đã mất đường để đạt được Mục tiêu Phát triển bền vững (SDGs), nhưng vẫn có lý do để hy vọng và điều này đã được chứng minh bằng việc thực hiện quyết tâm không để bỏ ai phía sau của Hội nghị SDG. Bà nhấn mạnh các lĩnh vực mà ESCAP đang hợp tác với các Quốc gia thành viên để thúc đẩy tiến trình SDG, bao gồm hành động về biến đổi khí hậu trong việc khuyến khích việc sử dụng năng lượng tái tạo, kết nối hệ thống điện khu vực và di chuyển thấp phát thải khí nhà kính và mở khóa tài chính cho phát triển bền vững, vì phân tích mới nhất cho thấy việc phát hành trái phiếu nhà nước, xanh và xã hội đã tăng hơn 40 lần ở châu Á và Thái Bình Dương từ 2015 đến 2022.

ESCAP đang hợp tác với các bên liên quan trong nước trong các lĩnh vực như Khung hợp đồng Trái phiếu Xanh tại Sri Lanka và Bhutan và hướng dẫn về việc phát hành trái phiếu chủ đề ở Campuchia để xây dựng khả năng quốc gia và phát triển các khuôn khổ cần thiết cho tài chính xanh và bền vững. Về việc chuyển đổi số, cô nói rằng ESCAP ủng hộ các quốc gia thông qua sáng kiến Đại dương Thông tin Châu Á-Thái Bình Dương để giúp cầu nối khoảng cách kỹ thuật số trong và giữa các quốc gia này, đồng thời cũng hỗ trợ các Quốc gia Thành viên trong việc xây dựng sự kháng cự bằng việc thực hiện Kế hoạch Hành động nhằm Tăng cường Hợp tác Vùng Đối với Bảo vệ Xã hội. Bà nhấn mạnh lại sự cần thiết của đa phương tiện và các nền tảng liên chính phủ để xây dựng sự nhất trí, xác định và cùng nhau làm việc để đạt được Mục tiêu phát triển bền vững.

Cuộc Thảo luận Tương tác

Đại diện của Liên bang Nga bày tỏ thất vọng về việc chính trị hóa công việc của UNECE, bày tỏ sự phẫn nộ trước sự phân biệt đối xử đối với các Quốc gia Thành viên dựa trên quốc tịch trong việc bầu cử vào các cơ quan quản lý và việc chặn đứng công nghệ. Tuy nhiên, ông đặc biệt đề cập đến ESCAP như một ví dụ về sự hợp tác và động lực tiến bộ về các vấn đề kinh tế xã hội.

Đại diện của Bolivia chỉ ra rằng ECLAC nhấn mạnh sự quan trọng của lithium như một sản phẩm có tầm quan trọng toàn cầu, kêu gọi việc phát triển lithium bền vững và chủ quyền.

Đại diện của Botswana, nói thay cho Nhóm các Quốc gia Đang phát triển trong nội lục, chỉ ra rằng việc phục hồi sau đại dịch đang chậm lại, đòi hỏi các biện pháp chuyển đổi cấp bách về thương mại và vận tải, cùng với những vấn đề khác, trước Hội nghị Liên Hiệp Quốc thứ ba về các Quốc gia Đang phát triển ở nội lục vào năm 2024 tại Kigali. Ông trích dẫn một số sáng kiến ​​kêu gọi hỗ trợ từ Ủy ban khu vực.

Đại diện của Argentina hoan nghênh ECLAC như một không gian đa dạng về cải thiện nền kinh tế, phát triển công nghệ và hành động về biến đổi khí hậu, cải thiện đời sống của các quốc gia thành viên.

Đại diện của Thái Lan, quốc gia đăng cai ESCAP trong gần 75 năm, nhấn mạnh sự quan trọng của ESCAP trong việc đối phó với biến đổi khí hậu và giảm nghèo. Cô kêu gọi các ủy ban khu vực tăng cường sự hợp tác của họ với các tổ chức khu vực và phụ khu vực khác.

Đại diện của Belarus hoan nghênh cơ hội hợp tác châu Âu quốc gia và nhiệm vụ thống nhất của các ủy ban khu vực, đặc biệt là UNECE, trong khi nhấn mạnh sự cần thiết tránh chính trị hóa hợp tác khu vực.

Đại diện của Mexico kêu gọi một mô hình phát triển mới để giải quyết khoảng cách giữa các Quốc gia đã phát triển và đang phát triển. Mexico đặt sự phát triển tốt đẹp của cá nhân vào trung tâm ưu tiên, đã giúp kéo 5,1 triệu người thoát khỏi đói nghèo trong vòng bốn năm qua.

Đại diện của Ba Lan chỉ ra rằng tiến triển đến với các Mục tiêu Phát triển Bền vững đã chậm lại trong khu vực, và năm tới - khi tác động của cuộc chiến của Liên bang Nga đang tiếp tục chống lại Ukraine sẽ được phản ánh vào năm 2023 - triển vọng sẽ càng trở nên bi quan hơn nữa. Cô hỏi Thư ký Thực thi của UNECE về trở ngại chính trong việc gia tăng tính bền vững thông qua sự chuyển đổi số, và cách mà nó có thể nâng cao việc chuyển đổi xanh.

Đại diện của Lebanon kêu gọi nâng cao vai trò của các ủy ban khu vực thông qua các cuộc họp phối hợp đều đặn tại New York, nhấn mạnh sự quan trọng của hợp tác Nam-Nam.

Đại diện của Kazakhstan cho biết với sự hỗ trợ từ UNECE, nước này đã chuẩn bị xem xét cục bộ đầu tiên về Mục tiêu phát triển Bền vững và tiến hành Diễn đàn Năng lượng Almaty hàng năm lần thứ ba. Ông cũng cảm ơn ESCAP đã hỗ trợ một cách liên tục cho các sáng kiến của Kazakhstan trong khu vực, đặc biệt là trong lĩnh vực kỹ thuật số.

Đại diện của Ethiopia nói rằng sự thiếu hồi đáp kịp thời từ hệ thống tài chính quốc tế và gánh nặng nợ nần nặng nề, kèm theo ảnh hưởng của biến đổi khí hậu và các thảm họa như hạn hán, đã tạo ra một tình hình khó khăn trong nước và khu vực châu Phi Horn rộng lớn hơn. "Đối với châu Phi, ECA vẫn tiếp tục là cơ quan nghiên cứu chính sách quan trọng nhất của Liên Hiệp Quốc," ông nhấn mạnh.

Đại diện của Colombia nhấn mạnh công việc của ECLAC trong việc phân tích tiến triển đạt được các Mục tiêu phát triển Bền vững và kêu gọi nâng cao các biện pháp sáng tạo để đảm bảo đầu tư vào phát triển bền vững.

Bà ALISJAHBANA, đáp lại ý kiến của các Quốc gia Thành viên, nói rằng ESCAP ghi nhận giá trị của nền tảng liên chính phủ mà các ủy ban khu vực mang lại, cũng như việc hợp tác với các tổ chức khu vực và phụ khu vực có thể tăng cường và đẩy nhanh việc thực hiện các Mục tiêu phát triển Bền vững.

ESCAP cũng lưu ý đến các ưu tiên khác nhau của các Nước thành viên về hành động về biến đổi khí hậu, sự quan tâm đến các nhóm dễ bị tổn thương và tầm quan trọng của phụ nữ, cùng với việc cần có một phương pháp tiếp cận tích hợp để thúc đẩy việc thực hiện Nhiệm vụ Quốc gia phát triển bền vững (SDGs), phát triển một phương pháp đổi mới trong khi hợp tác với các đối tác phát triển, bao gồm các tổ chức tài chính quốc tế. Cô cũng nhận thức được những ý kiến về việc tăng cường tương đồng để học hỏi lẫn nhau, bao gồm những phương pháp tốt nhất từ các vùng khác.

Bà DASHTI, lưu ý đến những ý kiến của các nước thành viên, khẳng định rằng ESCWA cam kết tiếp tục tạo ảnh hưởng tích cực trong việc xây dựng một khu vực xanh hơn trên nhiều mặt, từ biến đổi khí hậu đến việc nâng cao điều kiện sống và xây dựng một tương lai thịnh vượng, sáng sủa và bền vững hơn.

Bà MOLCEAN, đáp lại tuyên bố của đại diện Botswana về vai trò của các nước đang phát triển nội địa, cho biết sự chú trọng đang được đưa ra cho các nền tảng cần thiết và các công cụ cụ thể để thực hiện sự chuyển đổi. Bà cũng lưu ý về sự quan trọng của việc theo dõi vấn đề lithium, như đề xuất của đại diện Bolivia, và đồng ý với đại diện của Thailand về sự cần thiết của việc tăng cường hợp tác khu vực và phụ khu vực. "Một khía cạnh ngang, mà được đặt ra bởi Ba Lan, là số hóa và sự chuyển đổi số," bà nói.

Ông PEDRO, đáp lại những ý kiến của một số đại biểu, cảm ơn nước chủ nhà Ethiopia về sự hỗ trợ và đồng ý với Lebanon rằng hợp tác Nam-Nam là quan trọng và với Botswana về sự cần thiết phục vụ thương mại và vận chuyển cho các quốc gia đặc biệt nước nội địa. "Các quốc gia nội lục và ngoại lục, cũng như các quốc gia đảo, phải là một phần của thỏa thuận đang tiến tới," ông nhấn mạnh.

Ông GARCÍA-BUCHACA cam đoan với đại diện của Bolivia rằng ECLAC "hoàn toàn đồng lòng" với nhận xét của ông và sẽ tiếp tục làm mọi thứ có thể về hỗ trợ kỹ thuật liên quan đến lithium. Ông khẳng định rằng một trong những chủ đề quan trọng nhất tại ECLAC là đảo ngược xu hướng và thúc đẩy việc tái công nghiệp hóa - nhưng "hòa hợp với Mẹ Trái Đất". Khen ngợi sự tiếp cận sáng tạo và năng động của Argentina với vai trò chủ tịch, ông chỉ vào Hội nghị Vùng về Phụ nữ ở Châu Mỹ Latinh và Caribe tại Buenos Aires năm ngoái, mà đã kết quả vào việc ra mắt Cam kết Buenos Aires, đặt Châu Mỹ Latinh và Caribe ở hàng đầu trong việc tái suy nghĩ về bình đẳng giới. Chào mừng ý kiến của Mexico về hợp tác Nam-Nam và tam giác, ông ghi nhận sự nhấn mạnh của đại diện Colombia về sự cần thiết nâng cao trao đổi về biến đổi khí hậu, dẫn dụ ECLAC đề xuất liên quan đến các quốc gia đảo nhỏ đang phát triển.

Giới thiệu Báo cáo

TARIK ALAMI, Giám đốc Văn phòng Các Vấn đề Nổi lên và Liên quan đến Xung đột thuộc Ủy ban Kinh tế và Xã hội cho Tây Á, trình bày qua kết nối video Bột nhấn của Tổng thư ký về "Ảnh hưởng về kinh tế và xã hội của sự chiếm đóng của Israel đối với điều kiện sống của nhân dân Palestine trong Lãnh thổ Palestine bị chiếm đóng, bao gồm Đông Jerusalem, và của dân cư Ả Rập trong vùng SyrGolan do Israel chiếm đóng" (văn bản A/78/127-E/2023/95). Ông cho biết Lãnh thổ Palestine bị chiếm đóng và Israel hiện đang chứng kiến mức độ tử vong và tàn phá chưa từng có, đặc biệt là ở Gaza, nơi tình hình không thể chịu đựng hoặc sống được trước những sự kiện thảm khốc gần đây. Xác định thời gian từ ngày 1 tháng 4 năm 2022 đến ngày 31 tháng 3 năm 2023, ông cho biết báo cáo kết luận rằng "việc chiếm đóng lâu dài của Israel đối với lãnh thổ Palestine và SyrGolan vẫn tiếp tục ảnh hưởng tiêu cực đến điều kiện sống của dân số Palestine và Syria, cũng như phát triển xã hội và kinh tế trong các vùng lãnh thổ chiếm đóng" và "sự leo thang đáng báo động về căng thẳng và bạo lực tại Lãnh thổ Palestine Bị chiếm đóng trong phần đầu năm 2023 chứng tỏ sự cần thiết gấp rút phải đề cập đến nguyên nhân cốt lõi của cuộc xung đột".

Bản ghi chỉ ra rằng biệt lập 16 năm ở Gaza và 2,1 triệu cư dân của nó là hình phạt tập thể và đã đưa 1,3 triệu người trong số họ cần được trợ giúp nhân đạo, ông nhấn mạnh, thêm rằng tỷ lệ thất nghiệp đạt 45% trong khi 29% hộ gia đình được xếp loại là đang sống trong điều kiện "thảm họa" hoặc "cực đoan". Báo cáo cũng chỉ ra rằng việc Israel sáp nhập vào vùng đất Golan bị chiếm đóng và việc hỗ trợ chủ động định cư tại đó vi phạm luật quốc tế, ông tiếp tục nhấn mạnh rằng người Syria trong Golan chịu đựng các chính sách phân biệt đối xử nhằm hưởng lợi cho các dân cư Israel nhằm chiếm đất và phân phối nước một cách thiếu công bằng.

Ghi chú nhấn mạnh rằng tuân thủ luật pháp quốc tế là một nghĩa vụ tuyệt đối và Liên Hiệp Quốc đang làm việc nhằm tạo dựng một quốc gia Palestine độc lập, dân chủ, liền kề và bền vững, sống song song trong hòa bình với Israel an toàn, với Jerusalem là thủ đô của cả hai quốc gia, ông kết luận.

Tuyên bố

Bà NASSER-ABUSHAWESH, quan sát viên của Nhà nước Palestine, tự xắp xếp với Nhóm 77 và Trung Quốc, cùng với nhóm Arab. Bà nêu rõ rằng điều kiện xã hội kinh tế và nhân đạo tại Lãnh thổ Palestine bị chiếm đóng, bao gồm Đông Jerusalem, và đặc biệt là Dải Gaza, đã trở nên "kém cỏi và khủng khiếp đến mức không thể tưởng tượng được do các hành vi đàn áp và phá hoại của Israel, mà đang trở thành tội ác chiến tranh và tội ác chống lại nhân loại", và chế độ thuộc địa và ápartheid bất công của nó, vi phạm tất cả các nguyên tắc của luật quốc tế. Bà cho biết việc Israel tuyên bố tấn công dân thường Palestine gần đây đã được làm nặng thêm bằng việc quyết định đói rách và cắt đứt hoàn toàn dân số Palestine khỏi nước, nhiên liệu và điện, đẩy tình trạng "chỉ còn mất an toàn ở mức thông thường thành một thảm họa nhân đạo, vệ sinh và môi trường". Vì vậy, đoàn đại diện của bà kêu gọi Liên Hiệp Quốc và tất cả các quốc gia khác hãy hành động để dừng những tội ác chống lại nhân loại này, trong khi vẫn tiếp tục tìm kiếm hòa bình.

YUSNIER ROMERO PUENTES (Cuba), phát biểu thay mặt cho Nhóm 77 và Trung Quốc, nhấn mạnh sự ủng hộ không dao động và vô điều kiện cho các nỗ lực phát triển kinh tế và hoài bão của nhân dân Palestine tại Lãnh thổ Palestine bị chiếm đóng, bao gồm Đông Jerusalem, và nhân dân Syria tại cao nguyên Golan bị chiếm đóng. Trích dẫn báo cáo của Ủy ban ESCWA, ông bày tỏ sự quan ngại sâu sắc về sự suy thoái ngày càng nặng nề của điều kiện xã hội và kinh tế của nhân dân Palestine do các hành vi phi pháp của Israel, bao gồm việc xâm chiếm đất đai của Israel vi phạm nghiêm trọng luật pháp nhân đạo quốc tế và nghị quyết 2334 (2016) của Hội đồng Bảo an. Ông xác nhận lại rằng việc Israel thành lập các khu định cư trên lãnh thổ Palestine bị chiếm đóng từ năm 1967, bao gồm Đông Jerusalem, không có giá trị pháp lý, yêu cầu nước này dừng ngay mọi hoạt động như vậy.

Ông cũng ủng hộ quyền bất khả xâm phạm của nhân dân Palestine và dân số trong cao nguyên Golan bị chiếm đóng đối với tài nguyên tự nhiên của họ - yêu cầu "Israel, nước Chiếm giữ, dừng việc khai thác và gây thiệt hại" với tài nguyên đó. Chào mừng việc tiếp tục khẳng định về tính hợp lệ của nghị quyết 497 (1981) của Hội đồng Bảo an - quyết định rằng quyết định của Israel áp đặt luật pháp, thẩm quyền và quản lý của nó trong cao nguyên Golan Syria bị chiếm đóng là không hợp lệ và không có hiệu lực pháp lý quốc tế, ông kêu gọi cộng đồng quốc tế chịu trách nhiệm cung cấp bảo vệ quốc tế cho nhân dân Palestine. Ông nhấn mạnh sự cần thiết của các nỗ lực nhiều phía khẩn cấp để bảo tồn triển vọng của một giải pháp hai Nhà nước công bằng và bền vững, với nhân dân sống cạnh nhau trong hòa bình trong các ranh giới an ninh, được công nhận trước năm 1967.

KATHERINE ANAS AHMAD AL-HALIQUE (Jordan), phát biểu thay mặt cho nhóm Arab, và đồng hành với Nhóm 77 và Trung Quốc, khẳng định tuyên bố của Liên Minh các Nhà nước Ả Rập, mà đã tổ chức phiên họp đặc biệt vào ngày 11 tháng 10 với chủ đề "Các biện pháp hành động chính trị để dừng sự xâm lược của Israel và đạt được hòa bình và an ninh", trong đó, ngoài những điều khác, khẳng định tầm quan trọng của việc ngừng ngay sự tấn công của Israel vào Dải Gaza và lên án mọi điều mà nhân dân Palestine đã phải chịu đựng. Bày tỏ quan ngại về các sự thật được nêu trong báo cáo của Tổng Thư ký, bà nói rằng việc chiếm đóng kéo dài và kéo dài đang ảnh hưởng đến cuộc sống của người Palestine và người Syria, bao gồm chủ quyền của họ đối với tài nguyên tự nhiên của họ. Hơn nữa, các hạn chế do Israel - nước Chiếm giữ - và việc mở rộng các khu định cư trái pháp luật và các hành động khác đã làm tệ hơn tình trạng phân tán của lãnh thổ Palestine, gây hậu quả chính trị, kinh tế và xã hội đối với nhân dân Palestine.

Bà hoan nghênh tuyên bố của Tổng Thư ký về nghị quyết 497 (1981) của Hội đồng Bảo an rằng việc Israel áp đặt thẩm quyền của mình trên cao nguyên Golan Syria bị chiếm đóng là không hợp lệ và không có hậu quả pháp lý. "Chúng ta không thể liệt kê tất cả các vi phạm của Israel trong một danh sách," bà nhấn mạnh, lưu ý rằng trong khi Khu vực C là giàu có nhất, người Palestine không thể hưởng lợi từ nguồn nước ngầm, Biển Chết và Sông Jordan. Các hành động của Israel cũng vi phạm quyền con người và phân biệt đối xử đối với các dân tộc Ả Rập ở cao nguyên Golan Syria, bà thêm vào, kêu gọi cộng đồng quốc tế tuân thủ trách nhiệm của mình để buộc Israel chịu trách nhiệm đầy đủ về các vi phạm đó theo Hiến chương của Liên Hiệp Quốc, luật quốc tế và các nghị quyết liên quan.

Bà cũng kêu gọi mọi người tôn trọng tinh thần của luật quốc tế và áp lực các công ty rút vốn đầu tư từ các khu định cư bất hợp pháp trên đất Palestine và Golan đang bị chiếm đóng. Bà cho biết toàn bộ tuyên bố của nước bà sẽ được đăng tải trên trang web của Ủy ban.

KHALID SALEH SAID AL RUBKHI (Oman), phát biểu thay mặt Hội đồng Hợp tác Vùng Vịnh, cho biết nhóm các quốc gia của ông đang theo dõi một tình hình nguy hiểm hiện tại và tình trạng nhân đạo thảm khốc ở Gaza. "Chúng tôi kêu gọi sự ngừng ngay lập tức của cuộc chiến của Israel ở Gaza", ông nói, cảnh báo về hậu quả nhân đạo và an ninh nếu tình hình leo thang tiếp tục. "Hành động ngay lập tức và hiệu quả phải được thực hiện chung với cộng đồng quốc tế để thực thi pháp luật quốc tế và bảo vệ khu vực khỏi một chu kỳ bạo lựu không ngừng, mà chúng ta sẽ phải trả giá", ông nhấn mạnh, lên án việc giết người dân thường. "Israel, như bên chiếm đóng lãnh thổ, phải rút ngay lập tức khỏi các vùng này tuân thủ quy luật quốc tế," ông nhấn mạnh, thêm vào đó cần phải dỡ bỏ việc cô lập Gaza ngay lập tức. "Chúng tôi kêu gọi tất cả các bên cùng nhau để ngăn chặn mọi nỗ lực xuất khẩu khủng hoảng đến các quốc gia láng giềng", ông nói.

TALAL ABDULAZIZ M H AL-NAAMA (Qatar), theo nhóm Nhóm bảy mươi bảy và Trung Quốc, Nhóm Arập và Hội đồng Hợp tác Vùng Vịnh, tỏ ra vô cùng quan ngại về diễn biến ở dải Gaza. Ông kêu gọi tất cả các bên dừng chiến đấu và hạ nhiệt với mức độ tự kỷ luật cao để ngăn chặn "quy mô lớn hơn của bạo lực". Cảnh báo về chính sách trừng phạt tập thể, bao gồm việc kêu gọi sơ tán ở phía bắc dải Gaza, ông nói rằng buộc dân thường phải lánh nạn đến các quốc gia láng giềng là vi phạm pháp luật quốc tế. Đoàn đại biểu của ông kêu gọi cộng đồng quốc tế mở các lối đi quốc tế để cho phép hàng hóa và viện trợ nhân đạo đi qua, cũng như sơ tán người bị thương. Qatar lo ngại rằng các chính sách các biện pháp tùy tiện, bao gồm xâm lược khuôn viên đền thờ Aqsa, bạo lực nhằm vào người Palestine ở Bờ Tây và mở rộng các khu định cư, đã tác động đến mặt kinh tế, xã hội và chính trị đối với người Palestine, làm xấu đi điều kiện sống của họ. Ông nhấn mạnh cam kết hỗ trợ người Palestine, thêm vào đó rằng một Nhà nước Palestine độc lập với Jerusalem Đông là "đảm bảo duy nhất để đạt được hòa bình bền vững trong khu vực".

GERARDO PEÑALVER PORTAL (Cuba), phát biểu với tư cách là người đại diện quốc gia, đã nhắc lại sự quan ngại sâu sắc về sự leo thang bạo lực giữa Israel và Palestine - hậu quả của hàng thập kỷ của các thực hành việc chiếm đóng và khai thác bất hợp pháp của Israel - và tỏ ra phản đối cái chết của dân thường và người vô tội của tất cả các bên trong cuộc xung đột, không phân biệt sắc tộc, quốc tịch hoặc tôn giáo, đặc biệt là phụ nữ, trẻ em và nhân viên nhân đạo của Hệ thống Liên hiệp quốc. Ông kêu gọi một cuộc ngừng bắn khẩn cấp và đưa ngay lập tức viện trợ nhân đạo vào Gaza, vì bạo lực chỉ làm gia tăng căng thẳng và làm tăng tác động nhân đạo lên dân thường. "Tình cảnh hiện tại phải dừng lại", ông nhấn mạnh, nếu còn tiếp tục, cộng đồng quốc tế sẽ là nhân chứng của sự diệt chủng của dân Palestine. Xác nhận sự hỗ trợ cho giải pháp hai Nhà nước, ông một lần nữa đòi hỏi Israel rút khỏi Golan Syria hoàn toàn và không điều kiện cũng như rút khỏi tất cả các lãnh thổ Ả Rập đang bị chiếm đóng.

WISSAM AL NAHHAS (Syria), theo nhóm Nhóm bảy mươi bảy và Trung Quốc và Nhóm Arập, nói rằng đất nước ông hoàn toàn ủng hộ người Palestine, đang thực hiện quyền chính đáng bảo vệ bản thân và chống lại hàng thập kỷ những nỗ lực để cướp đi quyền tự quyết không thể cưỡng lại. "Những gì đang xảy ra ngày hôm nay tại Lãnh thổ Palestine bị chiếm đóng là kết quả của hàng thập kỷ chiếm đóng thuộc địa và chính sách xâm lược và phá hoại hòa bình", ông nói, nhấn mạnh rằng Chính phủ Israel và những người ủng hộ nó coi thường pháp luật quốc tế và khăng khăng thực hiện các hành vi phân biệt chủng tộc và tẩy trắng dân tộc để phá vỡ ý chí của dân Palestine và xóa bỏ quyền tồn tại của họ. Hơn nữa, sự leo thang của những thực hành tội phạm của Israel đẩy khu vực này đến mức độ căng thẳng và thiếu ổn định vô tiền khoáng hậu. Ông nhấn mạnh sự cướp bóc tài nguyên thiên nhiên của quốc gia này trong lãnh thổ bị chiếm đóng và nhấn mạnh nhu cầu chấm dứt các tội phạm của Israel, đưa nó ra tòa án vì những tội phạm đó và cho phép LHQ thực hiện các nghị quyết liên quan.

Bà JALILI (Iran), liên kết bản thân với Nhóm bảy mươi bảy và Trung Quốc, nói rằng tội ác diệt chủng đang diễn ra ở Gaza trước mắt cộng đồng quốc tế.

Gợi lại rằng người Palestine đã bị ép buộc rời khỏi ngôi nhà của mình và bị từ chối quyền tiếp tục phát triển xã hội và kinh tế ở quê hương riêng, bà nhấn mạnh: "Trên tất cả, họ đã bị từ chối quyền tự quyết". Bà nói rằng cuộc xâm lược của chế độ Israel vào Gaza sẽ gây ra một thảm họa nhân đạo và đe dọa nghiêm trọng đến hòa bình và an ninh khu vực và toàn cầu. Bà nhấn mạnh rằng sự thiếu trách nhiệm của cộng đồng quốc tế đang dẫn đến một cuộc khủng hoảng nhân đạo toàn diện với hậu quả sâu rộng, và kêu gọi tất cả các Quốc gia thành viên tuân thủ các nghĩa vụ quốc tế của họ, không công nhận các hành động bất hợp pháp và xâm lược nhằm vào Syria và các nước khác trong khu vực, cũng như thực hiện hành động quyết định để ép chế độ Israel từ bỏ các hành động hung hăng, sự chiếm đóng và tàn bạo.

HASAN BADRI MHALHAL AL-KHALIDI (Iraq), tương thích với Nhóm 77 và Trung Quốc, và Nhóm Ả Rập, nói rằng báo cáo của ESCWA phản ánh vi phạm liên tục của Israel đối với luật nhân đạo quốc tế và luật quốc tế về nhân quyền, ảnh hưởng đến thực tế kinh tế xã hội của người Palestine sống dưới sự chiếm đóng quân sự của Israel. Người ta cho rằng những hạn chế đã ảnh hưởng đến khả năng của người Palestine thực hiện quyền con người cơ bản của họ, thêm vào đó, họ có quyền đòi bồi thường về mặt "khai thác, mất mát, cạn kiệt và nguy hiểm đối với tài nguyên tự nhiên" do những biện pháp bất hợp pháp của Israel. Palestine xa nhất so với Kế hoạch Phát triển Bền vững 2030 do ảnh hưởng của các thực hành của Cường quốc chiếm đóng "gây rối đến tất cả các lĩnh vực cuộc sống". Iraq khen ngợi các nỗ lực của các tổ chức khu vực và quốc tế để giảm bớt khó khăn của Palestine và kêu gọi hỗ trợ chính trị và kinh tế cho quốc gia đó để nó có thể tận hưởng quyền và chủ quyền trên lãnh thổ của mình theo các nghị quyết của Liên Hiệp Quốc liên quan. Ngoài ra, nó kêu gọi chấm dứt các thực hành chiếm đóng và ủng hộ việc thành lập một Nhà nước Palestine độc lập.

Ông AL SAUD (Ả Rập Saudi), tương thích với Nhóm Ả Rập, Hội đồng Hợp tác Vùng Vịnh và Nhóm 77 và Trung Quốc, nhấn mạnh quy mô của vi phạm của quân đội Israel và hệ quả về mặt kinh tế. Vấn đề Palestine vẫn là vấn đề trung tâm của người Ả Rập và người Hồi giáo, để tái chiếm lại đất đai và quyền lợi hợp pháp theo biên giới năm 1967, với Đông Jerusalem là thủ đô của họ. Ông lên án các biện pháp một phía ngăn chặn giải pháp hai Nhà nước đó, kêu gọi chấm dứt chúng. Ả Rập Saudi hỗ trợ nhân dân Palestine thông qua một số chương trình và viện trợ nhân đạo, bao gồm đóng góp 1,2 tỷ đô la trong suốt nhiều năm cho UNRWA, với 27 triệu đô la cho tài trợ trong năm 2022 và thêm 1,09 triệu đô la cho cơ sở hạ tầng, vệ sinh môi trường và xây dựng đường xá tại các vùng lãnh thổ Palestine. Ông nhấn mạnh lại những cảnh báo lặp đi lặp lại của Chính phủ ông về khả năng tình hình leo thang, ông đòi hỏi ngay lập tức dừng bắn và chấm dứt lời kêu gọi trục xuất người Palestine khỏi Gaza.

NEVILLE MELVIN GERTZE (Namibia), tương thích với Nhóm 77 và Trung Quốc, nói rằng trong khi báo cáo của Tổng Thư ký không được viết trong ngữ cảnh hiện tại, các quan sát của nó hỗ trợ những khẳng định rằng tác động tích lũy của các chính sách do Chính phủ Israel áp đặt trên vùng lãnh thổ chiếm đóng đã thể hiện mình như một cuộc khủng hoảng nhân đạo. Những khó khăn trong trải nghiệm sống của người Palestine, bao gồm việc từ chối cung cấp các dịch vụ cơ bản, cơ hội việc làm và tài nguyên thiết yếu, đã trở nên nghiêm trọng hơn đáng kể sau các sự kiện trong vài ngày qua, ông kêu gọi tuân thủ đầy đủ luật nhân đạo quốc tế và chấm dứt việc sử dụng lực lượng không cân đối bởi tất cả các bên. "Dân thường Palestine và Israel phải được bảo vệ, và bất chấp sự nghiêm trọng của tình hình, không nên có bất kỳ giới hạn nào đối với việc tiếp cận viện trợ nhân đạo", ông nhấn mạnh, nhấn mạnh rằng quyền của người dân Gaza về nước, thực phẩm, điện, nhiên liệu và những vật dụng thiết yếu khác không nên bị từ chối.

DIEGO PARY RODRÍGUEZ (Bolivia), đồng hành với Nhóm 77 và Trung Quốc, bày tỏ lòng đoàn kết với những người đang chịu đựng cảnh diệt chủng mà Israel thực hiện như một Cương vị chiếm đóng lãnh thổ Palestine. "Việc thả bom các khu đô thị cư trú, phá hủy cơ sở hạ tầng quan trọng, di dời bằng ép buộc và ách tắc nhân đạo, tất cả đều là những tội ác không thể chấp nhận đối với một Quốc gia tuyên bố khuyến khích các giá trị dân chủ", ông nói, thêm rằng điều này đại diện cho phần cửu quốc 16 năm đối mặt với lệnh trừng phạt của lãnh thổ mà hơn 2 triệu người Palestine sinh sống và giai đoạn tiếp theo trong chính sách tàn ác chiếm đoạt, phân biệt chủng tộc và diệt chủng nhân dân Palestine từ Chính phủ Israel, đã vi phạm pháp luật quốc tế trong nhiều thập kỷ. "Quân đội Israel đã dẫn đến việc dân số Palestine không thể tận hưởng các quyền con người cơ bản và những tự do cơ bản của họ", ông nhấn mạnh, thêm rằng Cường quốc chiếm đóng phải ngừng hoàn toàn tất cả các hoạt động định cư và phân mảnh lãnh thổ Palesting bị chiếm đóng, bao gồm cả Đông Jerusalem.

HALA HAMEED (Maldives) nói rằng người Palestine liên tục "bị đẩy vào vòng xoáy của sự tuyệt vọng và phá hủy vô tận, với sự tồn tại, bản sắc và lịch sử của họ luôn bị đe dọa".

Vững vàng trong cam kết ủng hộ hòa bình và an ninh trong khu vực, Maldives đang rất quan ngại về tình hình ở Dải Gaza và nhấn mạnh yêu cầu của Tổng thư ký về việc bảo vệ dân thường và cơ sở hạ tầng. Đại biểu của đất nước này cũng lo ngại về thông báo quân sự của Israel rằng hơn 1 triệu dân thường ở miền bắc Gaza nên di dời đến miền nam. Điều này rõ ràng vi phạm nhiều luật pháp và hiệp định. Do đó, Chính phủ của đất nước này đã tham gia cùng cộng đồng quốc tế kêu gọi hoàn ngược quyết định này và dỡ bỏ lệnh cản trở để đảm bảo việc cung cấp viện trợ nhân đạo. Mô tả tình hình ở Gaza như "vấn đề về sự sống còn", Cô ấy kêu gọi cộng đồng quốc tế "thực hiện tất cả biện pháp có thể" để ngăn chặn các cuộc tấn công đối với dân thường và bày tỏ sự ủng hộ của Chính phủ đối với người Palestine, đặc biệt là việc thành lập một Quốc gia độc lập và chủ quyền dựa trên biên giới trước năm 1967, với Jerusalem Đông là thủ đô của nó.

Bà AL HAMMADI (Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất), tương đồng với Nhóm 77 và Trung Quốc, Hội đồng Hợp tác Vùng Vịnh và Nhóm Arab, kêu gọi ngừng ngay sự xung đột và cung cấp viện trợ cho dân thường theo quy định của luật quốc tế. Chính phủ bà đã cam kết đóng góp 20 triệu đô la cho Cơ quan Liên Hợp Quốc về Việc cứu trợ và Lao động cho Người tiểu thương Palestine tại Trung Đông (UNRWA), đồng thời gửi lời chia buồn đến gia đình và các nhân viên của cơ quan này, những người đã thiệt mạng 'trong lúc đang thực hiện nhiệm vụ cao cả với nhân loại'. Cô nêu rõ rằng từ năm 2016 đến 2023, Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất đã cung cấp 757 triệu đô la cho người Palestine, trong đó có hơn 181 triệu đô la cho UNRWA. Bà lên án tính bất hợp pháp của các biện pháp trừng phạt tập thể, gây thêm tổn thương cho tình hình ngày càng khốn khó ở Dải Gaza, với những cảnh khốn khó hiện vẫn diễn ra và tỉ lệ thất nghiệp vượt quá 60%. Bà cũng kêu gọi nỗ lực tăng cường để kết thúc chiến tranh và bình ổn lại càng sớm càng tốt, bảo vệ triển vọng cho giải pháp hai Nhà nước và quá trình hòa bình nghiêm túc.

EMIL BEN NAFTALY (Israel) nói rằng Ủy ban lại một lần nữa xem xét 'nghị quyết thiên vị nhất kèm theo một bản báo cáo thiên vị được Chuẩn bị bởi ESCWA', nó thiên vị trong chủ đề mà nó lựa chọn - đó là đất nước của ông - và trong nội dung của nó. Ông nói rằng những ngày qua đã làm bi thảm cho mỗi người Israel, anh nhớ lại những hành động của các tay sát nhân tàn bạo. Ông cho biết rằng bản báo cáo chỉ đề cập đến Hamas một lần duy nhất và đó chỉ là một chân trang lịch sử, trong khi nghị quyết không đề cập đến Hamas chút nào. Ông nhắc lại rằng trong những năm trước, đại diện của ông mô tả Hamas như một tổ chức khủng bố quốc tế và một năm sau năm, ông yêu cầu ESCWA điều tra các hành vi của nhóm này, bao gồm ngụy trang trẻ em trong các trường học và trại hè tàn bạo, nơi chúng được dạy, đôi khi với sự tài trợ từ Liên Hợp Quốc và các quốc gia tài trợ, rằng việc ám sát người Israel và Do Thái không chỉ được chấp nhận mà còn xứng đáng khen ngợi.

Ông đã hỏi ESCWA rằng 'điều mù quáng chủ ý' đó đã đem lại điều tốt đẹp nào cho người Palestine bình thường. 'Chúng tôi sẽ không lên án từng từ một. Hamas mong muốn phá hủy Israel. Điều này đã được viết trong hiến chương sáng lập của nó', ông nhấn mạnh, thêm rằng ESCWA đang giúp Hamas thông qua sự im lặng cố tình của nó. Hơn nữa, ESCWA không một lần đề cập đến từ "khủng bố" trong báo cáo của nó, trừ khi trích dẫn một luật pháp của Israel, ông chỉ ra, thêm rằng ESCWA dường như từ chối công nhận sự rõ ràng như vậy. Những cáo buộc một chiều không làm gì để giải quyết tình hình ở Trung Đông, ông nhấn mạnh, chỉ ra rằng việc tạo ra một báo cáo và nghị quyết tập trung chỉ vào Israel là minh chứng bổ sung cho sự thiên vị kéo dài suốt hàng thập kỷ của các Quốc gia thành viên và tổ chức chống lại đất nước ông trong Liên Hợp Quốc. ESCWA đang phát huy vai trò hỗ trợ trong việc truyền bá hình ảnh sai lệch về tình hình Palestine, ông nhấn mạnh, thêm rằng 'nếu bạn muốn ủng hộ Trung Đông chấm dứt xung đột, thúc đẩy thịnh vượng và hòa bình, thì đây không phải cách thức'.

Bà ALMEZYAD (Kuwait), đồng hành với Hội đồng Hợp tác Vùng Vịnh, cho biết vấn đề Palestine vẫn là trung tâm của thế giới Hồi giáo và thế giới Ả Rập, cũng như là một trong những ưu tiên của chính sách ngoại giao của đất nước bà. 'Chúng tôi kiên định và lịch sử, để ủng hộ quyền lợi của người Palestine, kết thúc sự chiếm đóng của Israel, đạt được tất cả các quyền chính trị hợp pháp của nó và thiết lập một nhà nước độc lập, chủ quyền [Palestine] trên lãnh thổ của nó với Jerusalem Đông làm thủ đô,' cô nói. Bà nhấn mạnh sự phản đối hoàn toàn phương thức áp bức và tận dụng nguồn tài nguyên thiên nhiên của Palestine từ phía đất nước chiếm đóng. 'Chúng tôi lần nữa lên án sự leo thang tiếp diễn và sự giết người không phân biệt,' bà nói, kêu gọi cộng đồng quốc tế duy trì trách nhiệm chính trị và nhân đạo của mình và gỡ bỏ lệnh cấm. Bà xác nhận sự ủng hộ với tất cả các bước hòa bình được thực hiện bởi Nhà nước Palestine nhằm củng cố chủ quyền trên đất và tài nguyên của mình.

ASBINA MARIN SEVILLA (Venezuela), đồng hành với Nhóm 77 và Trung Quốc, lên án sự gia tăng của lệnh cấm đối với Dải Gaza và các cuộc tấn công vào cơ sở hạ tầng dân sự.

Bà nói rằng các hành động như vậy chỉ làm trầm trọng hóa "tình hình đang trầm trọng" mà cần ngay lập tức kết thúc. Nhân dân Palestine nên được đảm bảo bảo vệ của họ và được phép nhập khẩu viện trợ nhân đạo vào Gaza. Bà chỉ ra rằng việc chiếm đóng của Israel, ngoài việc trừng phạt tập thể và vi phạm pháp luật quốc tế và các nghị quyết liên quan khác, còn là chướng ngại chính đối với sự phát triển của Palestine, đặc biệt trong hoạt động kinh tế và quyền sử dụng tài nguyên tự nhiên của họ. Quyền lực chiếm đóng cũng đã làm như vậy ở vùng Đông Dãy Biên giới Syria bị chiếm đóng. Do đó, quốc gia của bà kêu gọi cấm quan hệ thương mại với các công ty định cư, đặt tại cả Palestine và vùng Đông Dãy Biên giới Syria, và cũng kêu gọi ngay lập tức ngừng bắn giữa các bên, "và kết thúc bạo lực tại Lãnh thổ Palestine bị chiếm đóng".

Bà ALBINKHALIL (Bahrain) kêu gọi hòa bình và bảo vệ triển vọng cho giải pháp hai nhà nước, đảm bảo một Nhà nước Palestine độc lập với thành phố Jerusalem Đông làm thủ đô của nó. Bản báo cáo của ESCWA phản ánh một hình ảnh u ám về cuộc sống hàng ngày tại Gaza, với nhân dân Palestine cần gấp sự viện trợ nhân đạo. Vì vậy, đất nước của bà đang cung cấp viện trợ khẩn cấp trong đối tác với UNRWA, đồng thời kêu gọi nhân dân Gaza được tiếp cận tài nguyên thực phẩm không thể cướp đoạt của họ. Bà nhấn mạnh tầm quan trọng của sự đối thoại thay vì bạo lực và phá hoại, và kêu gọi các bên tránh mất mát về con người và kinh tế, và ngăn chặn một môi trường mở dóng chứa đựng thù hận và khủng bố. Bảo vệ đầy đủ dân thường cũng là ưu tiên khác, họ không được làm mục tiêu của xung đột đang diễn ra.

MUHAMMAD USMAN IQBAL JADOON (Pakistan), đồng tình với Nhóm 77 và Trung Quốc, bày tỏ sự quan ngại sâu sắc về tình hình an ninh và nhân đạo đáng báo động và khốc liệt ở Lãnh thổ Palestine bị chiếm đóng, do các hành vi bất hợp pháp của Israel. Hơn 1 triệu người ở Gaza và khu vực lân cận đã được yêu cầu di chuyển về phía nam Lãnh thổ trong bối cảnh không ngừng tiến hành các cuộc không kích không ngừng nghỉ, vi phạm trắng trợn luật quốc tế và vi phạm nghiêm trọng các nghị quyết của Liên Hợp Quốc có liên quan. "Các hành động của Israel này tương đương với tội ác chiến tranh và tội ác nhân loại," ông nhấn mạnh, đòi hỏi Israel thực hiện các nghĩa vụ của mình như một Lực lượng chiếm đóng theo luật quốc tế, dỡ bỏ lệnh phong tỏa và cho phép tiếp cận không ngăn cản đến viện trợ nhân đạo cho nhân dân Palestine. Tình trạng nghiêm trọng không precedented của tình hình đòi hỏi sự can thiệp ngay lập tức của cộng đồng quốc tế, ông nhấn mạnh, kêu gọi Liên Hợp Quốc đóng vai trò tích cực trong việc tạo điều kiện cho một cuộc ngừng bắn nhằm giảm nhẹ tình hình nhân đạo đang suy tàn ở Gaza.

GOLAM FARUK KHANDAKAR PRINCE (Bangladesh), đồng tình với Nhóm 77 và Trung Quốc, cho biết báo cáo đã mô tả rõ ràng những thực tiễn của Israel liên tục vi phạm luật nhân đạo quốc tế và quyền người. "Chiến dịch quân sự không cân xứng và không phân biệt của Israel ở Gaza tạo ra nguy cơ nghiêm trọng gia tăng về điều kiện kinh tế xã hội của lãnh thổ dẫn đến một tình hình tồi tệ," ông nhấn mạnh, kêu gọi kết thúc việc chiếm đóng của Israel đối với tất cả lãnh thổ Ả Rập, bao gồm Cao nguyên Golan của Syria. "Sự leo thang đáng lo ngại trong căng thẳng và bạo lực và việc sử dụng lực lượng không cân xứng trong cuộc khủng hoảng hiện tại chỉ ra sự cần thiết khẩn trương phải giải quyết nguyên nhân gốc rễ của xung đột," ông nói, kêu gọi ngừng bắn ngay lập tức ở Gaza.

CAROLYN RODRIGUES-BIRKETT (Guyana) cho biết bạo lực trong những ngày qua đã làm thêm sâu thêm về cuộc khủng hoảng nhân đạo đối với nhân dân Gaza. Chính phủ của bà lo ngại sâu sắc về tình hình này và yêu cầu ngay lập tức dừng lại bất kỳ hoạt động chiến sự nào từ tất cả các phía. Mặc dù vấn đề căn bản sâu sắc ở căn bản của cuộc xung đột gần đây, bạo lực không bao giờ được coi là một lựa chọn. Bà nhấn mạnh nhu cầu của tất cả các bên đưa ra các biện pháp cấp bách để tạo điều kiện cho quá trình đàm phán trở lại, với niềm tin rằng giải pháp hai nhà nước "vẫn là lựa chọn duy nhất để chấm dứt xung đột và là phương tiện duy nhất để có một hòa bình công bằng và bền vững". Chính phủ của bà quan ngại về những thách thức mà người Palestine liên tục gặp phải trong việc thực hiện những Mục tiêu Phát triển Bền vững và tin rằng quyền không thể cưỡng chế của họ đối với tài nguyên thiên nhiên của họ, bao gồm đất đai, nước và năng lượng, phải được khôi phục. Guyana tiếp tục thể hiện lòng đoàn kết lâu dài với nhân dân Palestine trong quyền tự quyết và toàn vẹn lãnh thổ của họ theo Hiến Chương Liên Hợp Quốc và kêu gọi cộng đồng quốc tế nỗ lực tăng cường để ngăn chặn sự oan uổng hiện tại."

YANG AISHAH BINTI ADNAN (Malaysia), đồng tình với Nhóm 77 và Trung Quốc, nhận thấy rằng người Palestine phải đối mặt với cuộc sống hàng ngày bị hạn chế, sự phong tỏa khó khăn và sự quấy rối liên tục của lực lượng nước ngoài. "Lời bỏ qua cảnh ngộ của họ là một sự thất bại đạo đức mà chúng ta không thể chấp nhận," bà nhấn mạnh, kêu gọi cộng đồng quốc tế kêu gọi Israel chấm dứt việc chiếm đóng các lãnh thổ Palestine, ngừng khai thác tài nguyên của họ và tuân thủ tất cả các nghị quyết Liên Hợp Quốc có liên quan".

Tương lai vĩ đại cho nền kinh tế Palestine có vẻ tăm tối nếu tình trạng hiện tại kéo dài, cô ấy nhấn mạnh. Cô ấy cũng cảnh báo về cuộc khủng hoảng tài chính gây áp lực lên UNRWA và kêu gọi các thành viên tiếp tục hỗ trợ và tài trợ cho tổ chức này, trích dẫn cam kết của chính phủ cô ấy đối với góp phần tài chính dài hạn cho UNRWA từ năm 2021 đến 2025, với tổng giá trị 1 triệu đô la.

HARI PRABOWO (Indonesia), gắn liền mình với Nhóm 77 và Trung Quốc, lên án mọi hành động bạo lực nhằm vào dân thường và bày tỏ sự lo ngại về các báo cáo về việc cắt nguồn nước, thực phẩm và điện, ảnh hưởng đến dân số Palestine. “Chúng tôi kêu gọi tất cả các bên tuân thủ và giữ gìn pháp luật quốc tế, bao gồm cả pháp luật nhân đạo quốc tế,” ông nói. “Indonesia cũng kêu gọi ngay lập tức dừng bạo lực,” ông thêm, khẳng định rằng tất cả các bên phải tự kiềm chế và tránh leo thang gây thêm căng thẳng. “Các quốc gia phải tiếp tục hỗ trợ UNRWA,” ông nói, kêu gọi cho việc tài trợ đầy đủ cho cơ quan này và bảo vệ đầy đủ cho UNRWA và nhân viên nhân đạo khác. “Indonesia nhấn mạnh sự quan trọng của việc thúc đẩy một quá trình hòa bình đa phương hợp đáng tin cậy để thực hiện giải pháp hai Nhà nước theo các thông số đồng thuận quốc tế,” ông kết luận.

ISMAÏL MERABET (Algeria), gắn liền mình với Nhóm 77 và Trung Quốc, và Nhóm Ả rập, cho biết người Palestine đối mặt với sự “tấn công vô tội, hung bạo của sự chiếm đóng Do Thái dân tộc” nhắm vào dân thường mà không phân biệt. Tình hình này “nguy hiểm hơn nhiều” so với những gì được phản ánh trong báo cáo của Tổng Thư ký, ông nói thêm, cho biết sự chiếm đóng nhằm vào kinh tế Palestine và kiểm soát nguồn tài nguyên thiên nhiên của nó. Sự nghèo đói của người Palestine đã trở thành một chiến lược hằng ngày từ phía Quyền lực chiếm đóng, ông nêu ra. Hơn nữa, việc hạn chế hàng hóa và dịch vụ của người Palestine đã làm gia tăng gánh nặng tài chính lên nền kinh tế Palestine, gây ra hậu quả không mong muốn. Algeria khẳng định sự đoàn kết kiên quyết của mình với Palestine và mạnh mẽ lên án các cuộc tấn công tội phạm vào dân thường Palestine. Algeria kêu gọi các tổ chức quốc tế hãy can thiệp và bảo vệ dân thường này, đồng thời ủng hộ các cuộc kêu gọi công bằng nhằm tự quyết định và độc lập cho Nhà nước Palestine với Jerusalem Đông làm thủ đô.

ABDULRAHMAN HASAN YAHYA AL-BARATI (Yemen), gắn liền mình với Nhóm Ả rập và Nhóm 77 và Trung Quốc, lấy lại giữa tâm trọng tại vấn đề Palestine đối với các quốc gia Ả rập và Hồi giáo, và cam kết của chính phủ ông đối với giải pháp hai Nhà nước theo biên giới trước năm 1967, với Jerusalem Đông làm thủ đô. Cộng đồng quốc tế phải kêu gọi Israel dừng việc làm cạn kiệt tài nguyên của người Palestine và đền bù cho những người bị ảnh hưởng để bồi thường cho những biện pháp vi phạm pháp luật. Ông lên án vụ giết hại hàng nghìn người ở Gaza, bao gồm cả phụ nữ và trẻ em, và áp đặt một cuộc đàn áp bất công, ông cảnh báo về tình trạng khủng hoảng nhân đạo vô tiền khoáng hậu kết quả từ đó. Cần gấp rút bảo vệ toàn bộ dân thường và ngừng ngay lập tức mọi di chuyển buộc phải của người Palestine, điều này vi phạm điều 49 của Điều Ấn chương Thứ tư của Hiến chương Geneva. Ông cũng phản đối tất cả biện pháp của các cơ quan Israel nhằm thay đổi dân số của vùng Golan Syria, việc chiếm đóng của họ ở đó không hợp pháp.

CAO LIWEN (Trung Quốc), gắn liền mình với Nhóm 77 và quốc gia của cô, cho biết vấn đề Palestine đã kéo dài hơn nửa thế kỷ, trong khi các xung đột bạo lực liên tiếp làm tăng thêm nỗi đau khốn khổ cho dân Palestine. Việc chiếm đóng lâu dài, lệnh cấm và hành động quân sự xâm phạm nguồn tài nguyên đã đẩy kinh tế Palestine sát bờ vực sụp đổ, cô nhấn mạnh, thêm vào đó tình hình căng thẳng và nguy hiểm tiếp tục xảy ra với vòng leo thang mới giữa Palestine và Israel, gây ra hàng trăm nạn nhân dân thường và tình hình nhân đạo tiếp tục tồi tệ hơn. "Đó là vấn đề giữa sự sống và cái chết," cô nhấn mạnh, thêm rằng vấn đề Palestine là vấn đề cốt lõi của vấn đề Trung Đông, và nguyên nhân cơ bản là hoài bão chưa thực hiện được của người Palestine về việc có một Nhà nước của riêng họ. "Chỉ khi triển khai đầy đủ giải pháp hai Nhà nước, Trung Đông mới có thể đạt được hòa bình thực sự và tạo môi trường thuận lợi cho phát triển," cô nói, nhấn mạnh rằng Trung Quốc sẽ tiếp tục ủng hộ hòa bình, công lý và pháp luật quốc tế.

MARTHINUS CHRISTOFFEL JOHANNES VAN SCHALKWYK (Nam Phi), gắn liền mình với Nhóm 77 và Trung Quốc, cho biết các lối đi nhân đạo phải được mở ra ngay lập tức và một cách vô điều kiện để những người cần sự giúp đỡ khẩn cấp và chăm sóc y tế có thể được nhận

Nam Phi mạnh mẽ lên án sự bạo lực tùy tiện hướng tới dân thường cả ở Gaza và Israel, cũng như việc Israel vi phạm Hiệp ước Genève và luật nhân đạo quốc tế thông qua việc nhắm mục tiêu đến cơ sở hạ tầng dân dụng và quan trọng, và từ chối cung cấp thức ăn, nước, điện và nhiên liệu cho Gaza. Ngoài ra, quốc gia ông cũng kêu gọi thả các con tin Israel bị đưa vào Gaza và xác nhận lại lời kêu gọi của mình về quyền tự quyết toàn diện cho nhân dân Palestine, theo đúng luật quốc tế. Sự chú ý khẩn cấp phải được dành cho việc giải quyết các vấn đề trạng thái cuối cùng như biên giới, tình trạng của Jerusalem, việc thả tù chính trị và quyền trở về.

Ông GHUWAR (Libya), đồng lòng với nhóm 77 và Trung Quốc và nhóm người Ả Rập, cho biết quan trọng là quay trở lại năm 1948 khi toàn dân bị trục xuất khỏi vùng đất của mình, dẫn đến cuộc xung đột Trung Đông kéo dài đã tiếp theo. Các quyết định và nghị quyết của Đại hội đồng và Hội đồng Bảo an xác nhận rằng Gaza là vùng đất bị chiếm đóng và "Nhà nước Israel không có quyền có mặt" - trong khi nhân dân Gaza có quyền tự vệ hợp pháp theo Hiến chương Liên Hợp Quốc. Ông nhấn mạnh rằng tình hình hiện tại không có giống trong thời đại hiện đại, liên quan tới các tội ác chiến tranh, nhắm vào dân thường, nhân viên y tế và đại diện truyền thông. Ông cũng kêu gọi cộng đồng quốc tế chịu trách nhiệm về mặt đạo đức và pháp lý của họ "và ngay lập tức dừng lại thảm họa nhân đạo này".

KEMAL ONUR EKREN (Türkiye) nhấn mạnh rằng nước ông đang mạnh mẽ quan ngại về tình hình leo thang của vùng và lên án việc mất mạng của dân thường. "Chúng tôi nhắc lại lời kêu gọi đối với các bên để kiềm chế và giảm căng thẳng ngay lập tức", ông nói thêm, cho rằng việc tấn công không đều đặn vào dân thường và cơ sở hạ tầng dân thường là không chấp nhận được và nên tránh. "Luật humanitaria quốc tế và quyền nhân quyền quốc tế phải được tôn trọng trong mọi tình huống", ông nhấn mạnh thêm, bổ sung rằng hòa bình và an ninh kéo dài ở Trung Đông chỉ có thể đạt được thông qua giải pháp hai Nhà nước. "Chúng tôi tiếp tục ủng hộ việc thành lập một Nhà nước Palestine độc lập, liền kề và bền vững, dựa trên ranh giới năm 1967 với Đông Jerusalem làm thủ đô, phù hợp với những nghị quyết của Liên Hợp Quốc liên quan", ông tuyên bố, nhấn mạnh rằng nước ông đang tham gia các nỗ lực ngoại giao để giảm căng thẳng và cung cấp viện trợ nhân đạo cho những người cần.

AHMED MAGDY MOHAMED RASHAD ABDELAAL (Egypt), đồng lòng với nhóm 77 và Trung Quốc và nhóm người Ả Rập, cho biết nhân dân Gaza đối mặt với một cuộc chiến không có lỗi của họ, ngoài việc đã chịu đựng cuộc tấn công liên tục trong 16 năm qua. Ai Cập sẽ tiếp tục liên hệ với tất cả các bên trong cuộc xung đột, bao gồm các bên trong khu vực và quốc tế, "nhằm kiềm chế sự leo thang này", cùng với các nỗ lực cung cấp viện trợ nhân đạo. Ông kêu gọi cộng đồng quốc tế chấm dứt cuộc đổ máu và ngăn ngừa bất kỳ hiện tượng tràn vào có thể làm bùng phát khu vực, và cũng áp lực Israel chấm dứt những thực hành thuộc địa và chính sách trong vùng này. Israel nên giải quyết các vấn đề tài chính và kinh tế đang còn tồn tại với Ủy ban Quốc gia Palestine và dỡ bỏ cuộc tấn công xâm lược ở Gaza để hàng hóa và dịch vụ có thể di chuyển tự do giữa khu vực và Bờ Tây. Ông cũng kêu gọi cộng đồng quốc tế hành động ngay lập tức và cung cấp hỗ trợ để tìm ra một giải pháp bền vững cho tình hình. Nước ông phản đối mọi nỗ lực giải quyết vấn đề Palestine qua biện pháp quân sự hay cố gắng đẩy người Palestine ra khỏi quê hương.

ASSANE DIOUM (Senegal), đồng tình với nhóm 77 và Trung Quốc, cho biết sự gia tăng các vụ sát hại và bị thương trên hai bên Israel và Palestine phản ánh sự thất bại của cộng đồng quốc tế trong việc tìm ra giải pháp lâu dài cho cuộc xung đột. Bất kỳ vi phạm nhân quyền nào phải bị lên án bất kể người tài trợ, kẻ chủ mưu hay nạn nhân, ông nhấn mạnh, và tất cả các dân thường phải được đối xử nhân đạo trước mọi mối đe dọa bạo lực. Ông kêu gọi để trở lại đối thoại và "sử dụng ngôn ngữ của lý thuyết và sự khôn ngoan" để ngăn chặn một cuộc chiến không ai thoát khỏi và có tác động vô cùng lớn. Những gì đang diễn ra là vi phạm đối với phẩm giá nhân văn, khi trừng phạt tập thể và ngăn chặn truy cập vào tài nguyên tự nhiên và thực phẩm "trái ngược hoàn toàn với sự phát triển bền vững". Ông lưu ý rằng tình hình đang gieo sợ hãi lên triển vọng một Nhà nước Palestine độc lập có một lãnh thổ liền kề và có thể tồn tại.

ANDREW WEINSTEIN (Hoa Kỳ) nói rằng nước ông bức xúc và lên án các vụ tấn công đáng xấu hổ của các tay súng Hamas từ Gaza vào Israel. "Khủng bố không bao giờ được chấp thuận, các vụ tấn công khủng bố của Hamas là hành động tàn ác đến đáng sợ," ông nhấn mạnh, nhắc lại rằng hơn 1.300 người dân thường đã bị sát hại, trong đó có ít nhất 30 công dân Mỹ, và có công dân Hoa Kỳ là con tin

Chúng tôi kêu gọi tất cả các quốc gia và mọi người phải một cách dứt khoát lên án những hành động tàn bạo của Hamas," ông nhấn mạnh, xác nhận rằng nước ông đứng về phía Israel khi họ tự bảo vệ trước khủng bố. "Hamas và người ủng hộ của họ chịu trách nhiệm cho cuộc chiến này, họ đem đến cuộc chiến bi thảm này cho Dải Gaza," ông tuyên bố, nhắc lại rằng trong bất kỳ xung đột vũ trang nào, tất cả các bên phải tuân thủ pháp luật nhân đạo quốc tế. "Tất cả chúng ta công nhận những khát vọng chính đáng của người Palestine và ủng hộ những biện pháp công bằng và tự do cho cả người Israel và người Palestine," ông nói, nhấn mạnh rằng Hamas không đại diện cho những khát vọng đó và không mang lại cho người Palestine gì ngoài khủng bố và máu đổ thêm.

SIDI MOHAMED LAGHDAF (Mauritania), tự xác định sáng kiến với Nhóm Arab và Nhóm 77 và Trung Quốc, cho biết tài nguyên tự nhiên của người Palestine, cũng như dân Ả Rập ở vùng núi Golan Syria bị chiếm đóng, cần được bảo vệ khỏi hủy hoại và ô nhiễm. "Chúng tôi đề nghị đánh thuế cho kẻ chiếm đóng vì hành vi lạm dụng của họ," ông nhấn mạnh. Ông chỉ ra sự tàn khốc khi hàng trăm trẻ em và phụ nữ vô tội bị giết, các công trình bị phá hủy, và các cuộc cố gắng để trục xuất người Palestine khỏi đất nước của họ, và kêu gọi cộng đồng quốc tế phải chịu trách nhiệm pháp lý và đạo đức của mình và đưa ra các biện pháp cần thiết càng sớm càng tốt để chấm dứt máu đổ và đạt được một hiệp định ngừng bắn trên khu vực chiếm đóng. Hỗ trợ nhân đạo, dược phẩm, cũng như sự bảo vệ, phải được cung cấp cho người Palestine ở Dải Gaza. Ông thêm rằng cần phải nỗ lực nghiêm túc để tôn trọng quyền lợi hợp pháp của người Palestine dựa trên giải pháp hai Nhà nước và các nghị quyết của Liên Hiệp Quốc liên quan.

GRACE LOUISE WOOD (United Kingdom) lên án các hành động khủng bố do Hamas gây ra chống lại người dân Israel và quốc tế, và tuyên bố lời chia buồn của đoàn phái của bà đối với cái chết của công dân Israel và Palestine. Các hành động của Hamas đã dẫn đến tình hình nhân đạo khốc liệt trở nên tồi tệ hơn và bà ủng hộ quyền hợp pháp của Israel tự vệ theo tỷ lệ và hành động theo luật pháp quốc tế. Bà nhấn mạnh sự cần thiết của việc tiến hành các biện pháp có thể để giảm thiểu thiệt hại cho dân thường và cho phép tiếp cận viện trợ nhân đạo, lưu ý rằng Vương quốc Anh đang làm việc với các đối tác quốc tế để ngăn chặn tình hình lan rộng hơn. Trong đó, cộng đồng quốc tế phải tăng cường nỗ lực để phá vỡ vòng luẩn quẩn của bạo lực ở Israel và các Lãnh thổ Palestine bị chiếm đóng.

REBECCA SUZANNE BRYANT (Australia), kêu gọi bảo vệ tính mạng dân thường và tuân thủ luật pháp nhân đạo quốc tế, lên án các hành động của Hamas và kêu gọi việc trả tự do ngay lập tức và không điều kiện cho tất cả con tin bị giam trong Gaza. Nhắc lại rằng Hamas đã tiến hành một cuộc tấn công khủng bố chống lại Israel và nhân dân của nó, bà nói không có lý do gì để biện minh cho cuộc tấn công này và Israel có quyền tự vệ. "Nguyên tắc chỉ đạo của Úc luôn luôn là theo đuổi tiến bộ đến một giải pháp hai Nhà nước công bằng và bền vững, nơi người Israel và người Palestine có thể sống trong biên giới an toàn," bà nhấn mạnh và thêm rằng cuộc tấn công đáng kinh tởm của Hamas đã đẩy phương án hai Nhà nước đó ra xa tầm với. "Bất kể tôn giáo hay sắc tộc, chúng ta đau buồn với mỗi mạng sống vô tội mất đi," bà nói, kêu gọi việc tiếp cận nhân đạo an toàn và không bị trở ngại tới Gaza và việc thiết lập một hành lang nhân đạo nhanh chóng. "Chúng tôi ủng hộ công việc của Hoa Kỳ, Ai Cập và những người khác để đạt được mục tiêu này," bà kết luận.

Nguồn: Liên Hiệp Quốc

Posted: 2023-10-18 00:27:16
Author: QuocPhong.net's Editor
Cung cấp thông tin quan trọng và cập nhật về an ninh quốc gia.