'Barbie' bị cấm ở Việt Nam vì biểu đồ ghi rõ TQ chiếm đóng Biển Đông tranh chấp.

Barbie" sẽ không được phát hành ở Việt Nam, theo một báo cáo mới.

Trích dẫn từ bản tin địa phương, Reuters thông báo vào thứ Hai rằng bộ phim mùa hè được mong chờ đã bị cấm vì hiển thị bản đồ mô tả yêu sách của Trung Quốc về một phần của Biển Đông tranh chấp.

Nhiều quốc gia trong khu vực có yêu sách chồng chéo đối với vùng biển giàu tài nguyên này, bao gồm cả Trung Quốc và Việt Nam. Trung Quốc đã tuyên bố chủ quyền đối với khu vực hình chữ U của Biển Đông, còn được gọi là "đường chấm chéo chín", do cách nó được mô tả trên một số bản đồ, trong đó Việt Nam cho là lãnh thổ của mình.

"Theo Reuters dẫn lời Vi Kiện Thanh, trưởng phòng Điện ảnh Việt Nam, có trên báo Tuổi Trẻ thuộc quyền sở hữu Nhà nước: 'Chúng tôi không cấp phép cho bộ phim Mỹ 'Barbie' được phát hành ở Việt Nam vì nó chứa hình ảnh phản cảm về đường chấm chéo chín'", Reuters dẫn nguồn.

Warner Bros. chưa lập tức đáp lại yêu cầu nhận xét.

Đây không phải là bộ phim đầu tiên bị cấm ở Việt Nam trong vấn đề tranh chấp này. "Abominable" và "Uncharted" cũng đều bị cấm vì hiển thị cùng một bản đồ.

Năm 2016, một tòa án quốc tế tại The Hague đã tìm thấy rằng "đường chấm chéo chín" không có cơ sở pháp lý. Tuy nhiên, Trung Quốc đã phớt lờ quyết định đó.

"Barbie" ra mắt vào ngày 21 tháng 7.

Bộ phim, do Greta Gerwig đạo diễn và có sự tham gia của dàn diễn viên nổi tiếng, đã thu hút sự yêu thích quốc tế và tạo nên các meme lan truyền và xu hướng.

Mặc dù sự xôn xao về bộ phim, cốt truyện chung của nó vẫn được bí mật giữ kín.

Ngay cả người đóng thế cho diễn viên chính Margot Robbie cũng nói với The New York Times tuần trước rằng cô không biết chuyện phim là gì.

"Chúng đã làm rất tốt công việc giữ bí mật cốt truyện. Họ không cho tôi biết bất kỳ chi tiết về những gì chúng ta sẽ làm. Một vài lần, họ nói rằng toàn bộ ekip sẽ có mặt và đó là một ngày quan trọng, nhưng họ không bao giờ cho tôi biết chi tiết về những gì chúng ta sẽ làm cho đến khi tôi đến trường quay.

Posted: 2023-07-31 01:46:53
Author: QuocPhong.net's Editor
Cung cấp thông tin quan trọng và cập nhật về an ninh quốc gia.