Bạo lực Trung Đông có thể khiến xung đột lan rộng nguy hiểm đến khu vực rộng hơn, cảnh báo từ người đứng đầu về sự giải trừ vũ khí, khi hội nghị để tạo ra Vùng không vũ khí hạt nhân bắt đầu.

Trước tình trạng bạo lực gia tăng ở Trung Đông, Đại diện cao cấp của Liên Hợp Quốc về Vấn đề Cựu vũ khí đã cảnh báo về sự bành trướng nguy hiểm của xung đột trong khu vực rộng hơn trong buổi khai mạc phiên thứ tư Hội nghị về Thành lập Khu vực Trung Đông không có vũ khí hạt nhân và vũ khí hủy diệt hàng loạt khác.

Izumi Nakamitsu, phát biểu cho Ban Kiểm soát Liên Hiệp Quốc, Người đứng đầu UN Secretary-General António Guterres, cho biết bà đến Hội nghị "với một trái tim nặng nề, nỗi đau và sự đau khổ mà tôi chưa từng trải qua trong hơn 30 năm công việc của Liên Hợp Quốc." Bà nhắc đến phút im lặng giữa nhân viên Liên Hợp Quốc hôm nay để tưởng niệm và tôn vinh 101 đồng nghiệp dũng cảm từ Cơ quan Cứu trợ và Phục hồi của Liên Hợp Quốc cho Người tiêu thụ tị nạn Palestine ở Đông gần (UNRWA) đã hy sinh trong dịch vụ đối với người khác.

Trong diễn văn của mình tại Hội nghị năm ngoái, bà đã nói về sự căng thẳng địa chính trị và xung đột trên thế giới và sự căng thẳng đối với chế độ giảm vũ khí đa bên và chống sự phát tán, bà nói. "Một năm trôi qua, chúng tôi đang chứng kiến cuộc khủng hoảng nhân loại diễn ra trước mắt ở Gaza", bà nói. Tình hình địa chính trị và an ninh đã trở nên tồi tệ hơn và các quan hệ giữa các cường quốc chủ chốt càng căng thẳng hơn.

Bà đã bày tỏ sự quan ngại sâu sắc về việc vi phạm rõ ràng của luật nhân đạo quốc tế trong cuộc xung đột đang diễn ra. "Hãy cho tôi lặp lại vị trí rõ ràng và không thể chối cãi của Liên Hiệp Quốc là không có bên nào trong xung đột vũ trang có quyền trên luật nhân đạo quốc tế. Ngay cả chiến tranh cũng có luật", bà nói, kêu gọi lệnh ngừng bắn nhân đạo ngay lập tức để đảm bảo viện trợ cứu mạng đến đúng những người đang cần gấp và tuyệt vọng. "Hãy giữ đầu lạnh và nỗ lực ngoại giao phải chiếm ưu thế", bà nói, nhấn mạnh rằng không có sự nỗ lực nào nên bị lãng phí để giúp gỡ bỏ đường đến hòa bình, đến một giải pháp hai Nhà nước với Israel và Palestine sống trong hòa bình và an ninh. Điều cấp bách là giải quyết nguyên nhân gốc rễ của xung đột, bao gồm thông qua kiến trúc an ninh và hòa bình rộng lớn hơn trong khu vực, bà nói.

Trước cuộc khủng hoảng hiện tại ở Trung Đông, quyết định tiếp tục công việc quan trọng của Hội nghị cho thấy ý chí tập thể sử dụng đối thoại và ngoại giao để tìm kiếm an ninh chung và hòa bình khu vực. "Bất kỳ mối đe dọa sử dụng vũ khí hạt nhân đều không thể chấp nhận được [và] tiếp tục chứng minh tính cấp bách và bắt buộc để đạt được mục tiêu về khu vực Trung Đông không có vũ khí hạt nhân và vũ khí hủy diệt hàng loạt khác", bà nói.

Phần tiếp theo của phiên thứ tư này sẽ tiếp tục đề cập đến các vấn đề chính cho hiệp ước khu vực Trung Đông trong tương lai. Việc xác minh hiệu quả không thể được coi nhẹ, vì nó đảm bảo tuân thủ và thúc đẩy lòng tin giữa các bên trong một khu vực tương lai, bà nói. Khuyến khích việc sử dụng vì mục đích hòa bình là một cột mốc quan trọng khác, vì nó cho phép các bên trong khu vực hưởng lợi từ việc sử dụng vì mục đích hòa bình và hợp tác kỹ thuật để phát triển kinh tế xã hội và đóng vai trò là động cơ quan trọng để các quốc gia tham gia vào khu vực tương lai.

"Đường tới việc thành lập khu vực Trung Đông thông qua việc soạn thảo hiệp ước có liên quan pháp lý sẽ không trôi chảy," bà nói. Nhưng phương pháp tiến dần của Hội nghị đang hoạt động tốt trong việc chuẩn bị các quốc gia cho việc đàm phán hiệp ước trong tương lai, bà thêm vào, nhấn mạnh việc tham gia đầy đủ của tất cả các quốc gia trong khu vực. "Một khu vực Trung Đông không có vũ khí hạt nhân và vũ khí hủy diệt hàng loạt khác sẽ đóng góp đáng kể [...] vào hòa bình và an ninh Trung Đông và cả ở xa hơn," bà nói.

Taher El-Sonni (Libya), Chủ tịch phiên thứ tư của Hội nghị, mở cuộc họp bằng việc nói rằng cuộc khủng hoảng ở Gaza và những hậu quả không thể đoán trước của nó đối với hòa bình và an ninh ở Trung Đông và xa hơn là giữa nguyện vọng công việc của Hội nghị. "Việc vi phạm nghiêm trọng của lực lượng chiếm đóng Israel phải ngừng kịp thời," ông nói. "Miễn là có vũ khí hạt nhân và vũ khí hủy diệt hàng loạt khác trong khu vực của chúng ta, không có hy vọng cho hòa bình bền vững trong khu vực chúng ta", ông nói thêm, bổ sung rằng tuyên bố khiêu khích của đại diện Chính phủ Israel vài ngày trước, đe dọa sử dụng vũ khí hạt nhân chống lại Gaza, là không chấp nhận được. Hội nghị và tất cả các phần của Liên Hợp Quốc phải lên án đe dọa đó, chứng tỏ tính nghiêm trọng của tình hình, ông nói.

Dennis Francis (Trinidad và Tobago), Chủ tịch Đại hội đồng, nhấn mạnh rằng hơn bốn thập kỷ trước, Đại hội đề xuất thiết lập vùng phi hạt nhân ở Trung Đông. "Hi vọng mãnh liệt vào một tương lai an toàn không bị mất đi trong biển cát của thời gian," ông nói, nhấn mạnh rằng chỉ hai tuần trước đây, Ủy ban nhất (Hạn chế vũ khí và An ninh quốc tế) đã xác nhận lại sự ủng hộ vững chắc của mình đối với việc thành lập khu vực này, và kêu gọi các biện pháp cấp bách và thực tế để thực hiện. "Đa số áp đảo các Quốc gia thành viên đều đồng ý rằng việc giữ khu vực này không có vũ khí tiêu diệt nhất từng được loài người tạo ra là một tiền đề quan trọng cho hòa bình và ổn định ở Trung Đông," ông nói.

Ông ý thức đến lo ngại về tình hình xung đột đang diễn ra và cảm thấy lo lắng về sự leo thang của chương trình hạt nhân, ông kêu gọi tất cả các bên liên quan hợp tác một cách đầy đủ với Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) để đảm bảo các biện pháp minh bạch được áp dụng cho bất kỳ chương trình hạt nhân nào và tuân thủ Hiệp định Ngăn chặn sự lan tràn Vũ khí Hạt nhân. "Hành trình của chúng ta một ngày nào đó sẽ phai mờ trên hành tinh này," ông nói. "Chúng ta nợ nó với thế hệ sẽ đến sau để bắt đầu hôm nay trên con đường hòa bình bền vững ở Trung Đông."

Ở đầu buổi họp, Hội nghị đã thông qua nghị quyết sơ bộ (tài liệu A/CONF.236/2023/L.1/Rev.1) và chương trình làm việc (tài liệu A/CONF.236/2023/L.2).

Xiaoyu Wang, Văn phòng Giảm vũ khí và Tổng thư ký Hội nghị, đã trình bày Báo cáo Chứng chỉ, lưu ý rằng, tính đến ngày 13 tháng 11, 10 quốc gia - Bahrain, Ai Cập, Iraq, Mauritania, Oman, Qatar, Tiểu Palestine, Sudan, Syria và Yemen - đã nộp chính thức Chứng chỉ. Ông nhắc nhở 14 quốc gia chưa nộp Chứng chỉ - Maroc, Somali, Ả-rập Xê-út, Djibouti, Comoros, Israel, Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất, Jordan, Tunisia, Algeria, Iran, Kuwait, Lebanon và Libya - nộp chứng chỉ.

Posted: 2023-11-14 00:07:08
Author: QuocPhong.net's Editor
Cung cấp thông tin quan trọng và cập nhật về an ninh quốc gia.