Báo cáo cho biết Việt Nam đang tìm kiếm viện trợ quân sự từ cả Moscow và Washington

THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH, VIỆT NAM —

Các nhà phân tích quân sự cho biết Việt Nam đang khao khát một thế hệ mới máy bay chiến đấu mạnh mẽ và vũ khí khác, và các báo cáo gần đây cho thấy nước này có thể tìm hiểu chúng từ cả Hoa Kỳ và Nga, mặc dù không có thông tin chi tiết có thể được xác nhận.

Reuters đã đưa tin vào thứ Bảy rằng chính quyền Biden đang tiến hành đàm phán với Việt Nam về một thỏa thuận về việc chuyển giao vũ khí lớn nhất từ trước tới nay giữa hai nước, bao gồm cả máy bay chiến đấu F-16. Báo cáo cho biết hiện thỏa thuận này vẫn đang ở giai đoạn sơ khai và có thể không thành công. Tuy nhiên, theo Reuters, đây là một chủ đề quan trọng trong các cuộc đàm phán gần đây giữa Việt Nam và Hoa Kỳ tại Hà Nội, New York và Washington trong tháng qua.

Nhà Trắng từ chối bình luận về vấn đề này.

Một vài tuần trước, trước chuyến thăm Việt Nam và nâng cấp quan hệ Đối tác Chiến lược Toàn diện giữa hai quốc gia, Tân Tổng thống Joe Biden, báo The New York Times đã đưa tin rằng quân đội Việt Nam đang theo đuổi một thỏa thuận vũ khí bí mật với Nga có thể vi phạm các biện pháp trừng phạt của Mỹ đối với Moskva.

Kể từ khi báo cáo được công bố, các quan chức Hoa Kỳ và Việt Nam đã từ chối thảo luận về vấn đề này.

Thỏa thuận được mô tả trong một tài liệu của Bộ Tài chính Việt Nam vào tháng 3 năm 2023 và đã được xác nhận bởi các quan chức Việt Nam hiện tại và cũ, theo báo cáo của Times. Báo cáo Times cho biết Hà Nội dự định tài trợ cho việc mua vũ khí bằng cách chuyển 8 tỷ đô la trong vòng 20 năm cho Vietsovpetro - công ty liên doanh khí mỏ tại Xiberia.

Mặc dù các chuyên gia nói rằng báo cáo của The Times có cơ sở, nhưng chưa rõ liệu thỏa thuận này sẽ thực hiện và làm ảnh hưởng thế nào đến vị thế của Hà Nội với các đối tác phương Tây, đặc biệt là Hoa Kỳ.

"Tôi tin rằng bài viết của NYT có độ tin cậy... Nếu đúng, báo cáo này cho thấy Việt Nam vẫn coi Nga là một đối tác quan trọng trong hợp tác quốc phòng," viện sĩ cấp cao tại Viện ISEAS-Yusof Ishak, Ian Storey viết trong email.

"Chúng ta chưa biết liệu chính phủ Việt Nam đã quyết định thực hiện thỏa thuận hay chưa," ông viết.

Nguyễn Thế Phương, một nghiên cứu sinh Tiến sĩ tại Đại học New South Wales chuyên về quốc phòng và an ninh biển của Việt Nam, cho biết ông đã nghe về một thỏa thuận vũ khí tiềm năng với Nga từ tháng 6. Mặc dù ông nói mình chưa thấy tài liệu bộ Tài chính bị rò rỉ, ông đã nhìn thấy một bức thư cam kết từ Thủ tướng Phạm Minh Chính đến đồng cấp Nga về việc tiến hành mua vũ khí.

"Có một bức thư cam kết từ Thủ tướng Việt Nam để thúc đẩy kế hoạch đó," Phương nói về thỏa thuận vũ khí. "Việc Việt Nam tiến triển với kế hoạch đó đã trở nên rõ ràng hơn và rõ ràng hơn."

Mối quan hệ lịch sử

Ngay cả khi mua sắm vũ khí từ Nga trở nên nguy hiểm hơn, các chuyên gia cho biết thỏa thuận vũ khí bí mật sẽ có ý nghĩa đối với Hà Nội.

"Quân đội là tổ chức quốc gia có thiện cảm cao nhất đối với Nga và chống phương Tây nhất trong tất cả các cơ quan quốc gia ở Việt Nam," Alexander Vuving, giáo sư tại Trung tâm nghiên cứu An ninh Thái Bình Dương tại Honolulu nói.

"Tại Bộ Quốc phòng, các nhà lãnh đạo vẫn đang hướng về Nga," ông nói.

Tuy nhiên, mối quan hệ chặt chẽ này chỉ là một phần của câu chuyện thuộc về vấn đề này.

Cung cấp máy bay chiến đấu của Việt Nam đang nhanh chóng lão hóa vượt quá tuổi thọ dịch vụ và Nga có thể cung cấp một phiên bản cập nhật giá cả phải chăng mà không yêu cầu đào tạo phi công, đội ngũ kỹ thuật đất và thợ máy bằng một ngôn ngữ và hệ thống vũ khí mới, như Zachary Abuza, giáo sư tại Trường Chiến lược Quốc gia ở Washington cho biết.

Việt Nam cần gấp một thế hệ máy bay chiến đấu mới và nguồn ngân sách có hạn. Họ thoải mái hợp tác với Nga và Nga sẵn lòng xem xét các cơ chế tài trợ thay thế, vì vậy đó là một màn thắng cả hai," Abuza nói với VOA.

Thỏa thuận này có thể đáp ứng yêu cầu quan trọng khác cho Việt Nam thông qua hợp tác dầu khí chung: năng lượng. Sau thời kỳ suy thoái trong sản xuất do đại dịch COVID-19, Việt Nam đang tìm cách có đủ năng lượng để cung cấp cho nền kinh tế đang phát triển.

"Việt Nam có thể ký hợp đồng cung cấp năng lượng dài hạn mà họ cần gấp cho sự tăng trưởng kinh tế của mình," Abuza nói. "Đồng thời, họ có thể đảm bảo một phần tiền đó được sử dụng cho việc mua sắm vũ khí."

Giao dịch đầy rủi ro

Mặc dù có lợi ích, việc hợp tác Nga trong vụ mua vũ khí mang theo rủi ro, và vụ rò rỉ tài liệu tiết lộ tiềm ẩn sự bất đồng quan điểm giữa các quan chức Việt Nam.

"Tài liệu bị rò rỉ này sẽ gây rất nhiều rắc rối cho Việt Nam," Vuving nói, thêm rằng Hà Nội đang tìm kiếm sự hỗ trợ để xây dựng chuỗi cung ứng bán dẫn và Thủ tướng Phạm Minh Chính gần đây đã ủng hộ Việt Nam được cấp trạng thái nền kinh tế thị trường trong chuyến thăm Washington trong tháng này, điều này sẽ có lợi cho các nhà xuất khẩu Việt Nam trong các tranh chấp chống bán phá giá.

"Điều đó chứng tỏ họ không tin tưởng được Mỹ," Vuving nói. "Đó là lý do tại sao họ muốn giữ [thỏa thuận vũ khí] bí mật."

Mối quan hệ quân sự với Moscow cũng ngày càng nguy hiểm khi Nga bị cô lập hơn và đẩy gần hơn với Trung Quốc. Khả năng Nga không hỗ trợ Việt Nam trong các tranh chấp giữa Trung Quốc và Việt Nam ở Biển Đông có thể đã góp phần vào vụ rò rỉ.

"Có ít lý do hơn cho người Việt tin tưởng Nga trong Biển Đông hơn trước đây," Vuving nói. "Đó là lý do tôi nghĩ một số quan chức Việt Nam không hài lòng với thỏa thuận này và đã rò rỉ tài liệu."

Ngay cả trong sự không chắc chắn, đa số ý kiến vẫn ủng hộ thỏa thuận vũ khí với Nga.

"Hiện tại, Việt Nam cho rằng lợi ích vượt trội hơn rủi ro trong giao dịch với Nga trong thời gian ngắn," Phương nói.

Posted: 2023-09-26 00:20:46
Author: QuocPhong.net's Editor
Cung cấp thông tin quan trọng và cập nhật về an ninh quốc gia.