Báo cáo: 430 dân thường đã thiệt mạng, 3.620 người bị bắt cóc, yêu cầu trả 5 tỷ VNĐ trong 582 vụ án trong một năm.

*Nigeria thiếu trong danh sách các quốc gia hòa bình nhất châu Phi

Emmanuel Addeh ở Abuja

Ít nhất 430 dân thường đã thiệt mạng, trong khi hơn 5 tỷ naira đã được yêu cầu từ 3.620 người trong 582 trường hợp liên quan đến bắt cóc trong năm qua, theo một báo cáo mới của SBM Intelligence. Điều này xảy ra khi tình trạng bất an tại Nigeria đã khiến tên của quốc gia này bị thiếu trong danh sách 15 quốc gia hòa bình nhất châu Phi theo Chỉ số Hòa bình Toàn cầu (GPI) năm 2023.

Báo cáo của SBM có tựa đề: “Kinh tế của ngành công nghiệp bắt cóc tại Nigeria - Cập nhật 2023: Theo dấu tiền bạc,” cũng cho biết rằng có 19 nhân viên an ninh đã thiệt mạng trong các cuộc đấu súng giao tranh trong khi có 121 nghi phạm bị bắn hạ. Trong báo cáo, SBM - một công ty tư vấn địa chính trị và truyền thông chiến lược tập trung vào châu Phi - cho biết dữ liệu được thu thập từ các nguồn phản hồi và thông tin công khai, bao gồm cơ quan quản lý, hiệp hội thương mại, đối tác nghiên cứu, báo chí và cơ quan chính phủ.

Mặc dù công ty SBM thừa nhận con số yêu cầu tiền chuộc có thể cao hơn nhiều do nhiều trường hợp không được báo cáo, SBM lưu ý rằng trong số 5 tỷ naira được yêu cầu, khoảng 302 triệu naira đã được trả cho tội phạm.

Trong nghiên cứu kéo dài từ tháng 7 năm 2022 đến tháng 6 năm 2023, công ty cho biết Nigeria hiện đang đối mặt với cuộc khủng hoảng an ninh trên tất cả sáu vùng địa chính trị, bao gồm Boko Haram, bọn cướp, băng đảng thanh niên tội phạm, cướp biển và phong trào ly khai vũ trang, với nhiều mối đe dọa an ninh của đất nước này lắp đặt lên nhau.“Cuộc nổi dậy của Boko Haram đang mở rộng về phía tây và sự phấn đấu của người dân Ị nước Biafra trở nên nguy hiểm hơn. Việc trả tiền chuộc đã trở thành động cơ hàng đầu cho các vụ bắt cóc do tình hình kinh tế khó khăn, lạm phát tăng cao và tỷ lệ thất nghiệp cao ở Nigeria.

“Trong khoảng thời gian từ tháng 7 năm 2022 đến tháng 6 năm 2023, có 3.620 người bị bắt cóc trong 582 vụ liên quan tới bắt cóc tại Nigeria và ít nhất 5 tỷ naira (tương đương 6.410.256 đô la Mỹ tính đến ngày 30 tháng 6 năm 2023) đã được báo cáo là mức tiền chuộc yêu cầu, trong khi số tiền chuộc được xác nhận là 302 triệu naira (tương đương 387.179 đô la Mỹ), tương đương 6% so với số tiền yêu cầu. Tuy nhiên, con số này có thể cao hơn do việc không báo cáo đầy đủ,” báo cáo nói.

Trong một số trường hợp, nghiên cứu của công ty SBM cho thấy các nhóm bắt cóc chọn lựa tiền chuộc không phải là tiền mặt, như thực phẩm, đặc biệt là ở vùng Tây Bắc và Trung Bắc.“Điều này phù hợp với cảnh nghèo đói rộng rãi ở Nigeria và sự tương quan giữa nơi mà thực phẩm thường được đòi hỏi. Ngoài ra, các vùng này đã chứng kiến sự tăng lên về việc đòi hỏi xe máy vì cơ hội kinh tế và có thể do khả năng sử dụng xe máy trong các hoạt động khủng bố,” báo cáo cho biết. Giáo sĩ Công giáo phải chịu trận đau đớn vì các vụ bắt cóc liên quan đến tiền chuộc, gặp phải 21 trường hợp trong thời gian này. “Kaduna là bang nguy hiểm nhất đối với giáo sĩ, những người thường bị bắt cóc trong buổi lễ thánh. Kẻ bắt cóc yêu cầu trung bình khoảng 50 triệu naira cho mỗi giáo sĩ trong quá khứ, nhưng nhà thờ không còn tiết lộ cuộc đàm phán giải cứu để ngăn chặn các cuộc tấn công tiếp theo,” báo cáo nhấn mạnh.

Tài liệu chỉ ra rằng vùng Trung Bắc ghi nhận số tiền chuộc cao hơn, đặc biệt là ở bang Nasarawa, nơi các vụ bắt cóc nhắm mục tiêu đã mang lại số tiền chuộc cao nhất với sự chống lại tối thiểu.

Số tiền chuộc thấp ở miền Nam - Nam, theo báo cáo, có thể cho thấy can thiệp của cảnh sát hiệu quả hoặc sự im lặng của nạn nhân. “Chúng tôi tin rằng khả năng thứ hai là khả năng lớn hơn vì nạn nhân bắt cóc sợ bị bắt cóc lại,” báo cáo thêm.Về mặt các tỉnh, báo cáo nhận xét rằng các nhóm bắt cóc ở Edo yêu cầu số tiền chuộc cao nhưng nhận được ít. Ngược lại, nạn nhân ở Taraba trả số tiền chuộc cao nhất, chủ yếu do một vụ việc cụ thể.

“Zamfara, Kaduna và Niger có tỷ lệ bắt cóc trên mỗi người dân cao nhất, thường liên quan đến những vụ bắt cóc cả cộng đồng. Ngược lại, Borno báo cáo số lượng đáng kể các trường hợp chết do Boko Haram,”

Chiến thuật mục tiêu và tinh vi của ram" xuyên khắp đất nước, người dân thường chịu trực tiếp với 430 người chết, trong khi các cơ quan an ninh và những kẻ bắt cóc góp phần vào tổng số 19 và 121 người chết, tương ứng, SBM khẳng định.

Nó giải thích rằng các con số này phản ánh sự đấu tranh của các cơ quan an ninh Nigeria để kiểm soát những kẻ bắt cóc để chuộc tiền, nhưng chú ý rằng số lượng kẻ bắt cóc bị tiêu diệt không có tác dụng đánh đồng như một biện pháp ngăn chặn đáng tin cậy cho những kẻ bắt cóc khác."Điều này cho thấy lợi nhuận của ngành công nghiệp này vượt trội hơn sự đe dọa gần gũi về can thiệp nhà nước và pháp lý cứu hộ. Tình trạng khó khăn kinh tế hiện tại, như lạm phát cao và đồng tiền yếu, sẽ dẫn đến thêm sự tuyệt vọng và tăng mức đòi tiền chuộc, khiến cho những gia đình nghèo khó khó khăn để cứu người thân của mình," báo cáo nói.

Từ các phiên bản trước đó của báo cáo, nó nhấn mạnh rằng đã quan sát được xu hướng giảm số lượt yêu cầu và thanh toán chuộc tiền."Từ tháng 6 năm 2011 đến tháng 3 năm 2020, ít nhất 18,34 triệu đô la đã được trả cho các kẻ bắt cóc làm chuộc tiền tại Nigeria, và một tỷ lệ lớn số đó (với số tiền chỉ dưới 11 triệu đô la) đã được trả từ tháng 1 năm 2016 đến tháng 3 năm 2020.

"Dựa trên những gì chúng tôi có thể xác minh, từ tháng 7 năm 2021 đến tháng 6 năm 2022, ít nhất 3.420 người đã bị bắt cóc trên khắp Nigeria, với 564 người khác thiệt mạng do bạo lực liên quan đến vụ bắt cóc.

"Trong giai đoạn tiếp theo, đã yêu cầu 6,531 tỷ Naira (tương đương 10,24 triệu đô la dựa trên tỷ giá tháng 7 năm 2022) để đổi chỗ những con tin, trong khi một phần nhỏ của số tiền đó, 653,7 triệu Naira (tương đương 1,025 triệu đô la dựa trên tỷ giá tháng 7 năm 2022) đã được trả như tiền chuộc.

"Trong khi trong báo cáo hiện tại, từ tháng 7 năm 2022 đến tháng 6 năm 2023, yêu cầu tiền chuộc đã được báo cáo tương đương ít nhất 6,410,256 đô la, nhưng số tiền chuộc thực tế nhận được chỉ đạt 387,179 đô la. Sự giảm này đi đôi với tình hình kinh tế tồi tệ hơn của đất nước," nó bổ sung.

Năm qua, SBM intelligence nói, cũng đã cho thấy khả năng bị bắt cóc ở Zamfara, Niger và Kaduna cao hơn so với những nơi khác.

"Xét về sự hoành hành của cướp biến trong những đơn vị cấp dưới quốc gia đó, ba bang này có số lượng người bị bắt cóc lớn nhất. Vụ bắt cóc đại trà từ các cuộc tấn công cộng đồng cũng có khả năng xảy ra nhiều hơn ở ba bang này so với các bang khác.

"Người bị bắt cóc hoặc mục tiêu bị bắt cóc cũng có khả năng bị giết ở ba bang này nhiều nhất. Trong số 570 người bị giết trong các vụ bắt cóc hoặc các sự cố liên quan đến bắt cóc trong năm qua, Kaduna, Niger và Zamfara chiếm số người chết nhiều nhất," báo cáo giải thích.

Báo cáo đề xuất rằng nỗ lực chống bắt cóc phải là toàn diện để giải quyết cả nguyên nhân và hậu quả bằng cách tăng cường thực thi pháp luật, cải thiện điều kiện kinh tế - xã hội và thúc đẩy giáo dục.

"Hợp tác quốc tế, chia sẻ thông tin tình báo và khung pháp lý nghiêm ngặt cũng có thể giúp kiềm chế các mạng lưới bắt cóc xuyên biên giới. Bắt cóc là một tội phạm nghiêm trọng có tác động kinh tế đáng kể.

"Chi phí của việc trả tiền chuộc, mất lương và các biện pháp an ninh nhằm ngăn chặn bắt cóc có thể là rất đáng kể. Ngoài ra, sự tác động tâm lý và cảm xúc lên nạn nhân và gia đình của họ cũng có thể thảm khốc," báo cáo lưu ý.

Trong khi đó, cuộc khủng hoảng an ninh tại Nigeria đã khiến tên của đất nước này không được đưa vào danh sách 15 quốc gia hòa bình nhất ở châu Phi, theo chỉ số Hòa bình Toàn cầu 2023 (GPI).

GPI, vào tháng 7, trình bày xếp hạng cho 163 quốc gia và lãnh thổ độc lập theo mức độ hòa bình của họ.

Nó xếp Mauritius là quốc gia hòa bình nhất châu Phi, trong khi Botswana và Sierra Leone lần lượt đứng thứ hai và thứ ba.

Trên thế giới, 10 quốc gia hòa bình nhất là: Iceland, Đan Mạch, Ireland, New Zealand, Áo và Singapore. Cũng được liệt kê là: Bồ Đào Nha, Slovenia, Nhật Bản và Thụy Sĩ.

Posted: 2023-08-28 00:08:17
Author: QuocPhong.net's Editor
Cung cấp thông tin quan trọng và cập nhật về an ninh quốc gia.