Bản đồ đã gây ra lệnh cấm 'Barbie' tại Việt Nam là một bức vẽ 'giống như của trẻ em', Warner Bros nói.

Warner Bros ngày thứ Sáu cho biết bức vẽ trông giống bản đồ Biển Đông mà đã khiến Việt Nam cấm bộ phim “Barbie” sắp ra mắt là một “bức vẽ bằng bút màu của trẻ con” không mang ý nghĩa chính trị.

Việt Nam thông báo trong tuần này rằng họ đã cấm phát hành “Barbie” vì trailer của nó bao gồm một bản đồ có vẻ như ủng hộ Trung Quốc trong cuộc tranh chấp lãnh thổ biển đầy cảm xúc.

Quyết định hủy phát hành ngày 21 tháng 7 của bộ phim do Warner Bros sản xuất, với Margot Robbie đóng vai Barbie và Ryan Gosling đóng vai bạn trai Ken của cô, được đưa ra bởi Hội đồng Trung ương Đánh giá và Phân loại Phim truyện, theo truyền thông tại Hà Nội.

Hình ảnh gây phản cảm hiển thị Robbie đứng trước một bản đồ hoạt hình chứa các đảo và lục địa được vẽ đại khái với các đường nối trong một số phần của đại dương, bao gồm tám đường nối cận bờ một lục địa lớn được ghi là “Châu Á”.

“Việc quảng cáo và sử dụng các xuất bản phẩm và sản phẩm có “đường chín đoạn” là một vi phạm và không được chấp nhận ở Việt Nam,” Phạm Thu Hằng, người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Việt Nam nói vào thứ Năm, nhấn mạnh vấn đề của Hà Nội.

Warner Bros đã từ chối bức ảnh thoáng qua có bất kỳ ý định chính trị nào.

“Bản đồ ở Vương quốc Barbie là một bức vẽ bằng bút màu, ngây thơ giống như của trẻ con,” Warner Bros nói trong một tuyên bố trích dẫn bởi địa điểm tin tức giải trí Variety vào thứ Sáu. “Những nét vẽ mi tự miệng miệu từ Vương quốc Barbie đến thế giới thực. Không có ý định tạo ra bất kỳ tuyên bố nào.”

“Đường chín đoạn” là một ranh giới được Bắc Kinh sử dụng trên bản đồ của mình để phân định quyền chủ quyền trên hầu hết Biển Đông, bao gồm các khu vực của Việt Nam, Philippin và các quốc gia khác. Việt Nam gọi bản đồ của Trung Quốc là một “đảo con bò” đi sâu vào Đông Nam Á.

Sau khi Việt Nam cấm chiếu phim, Hội đánh giá và Phân loại Phim truyền hình Philippines cũng cho biết đang xem xét xem có phê duyệt việc phát hành phim trong các rạp chiếu phim hay không.

Phần biểu diễn của BlackPink vẫn tiếp tục

“Đường chín đoạn” thường nguyên tắc literal được tạo thành từ chín đường nối trên một bản đồ bao quanh toàn Bbiển Đông - bao gồm quần đảo Hoàng Sa và quần đảo Trường Sa tranh chấp.

“Barbie” không phải là bộ phim đầu tiên thuộc Hollywood hay các bộ phim độc lập gây bất hoà với chính phủ Cộng sản Hà Nội.

Năm 2019, Việt Nam đã ngừng chiếu bộ phim “Abominable” của DreamWorks do có một cảnh hiển thị “đường chín đoạn” và gây sự phẫn nộ trong số người xem. Các bộ phim trên Netflix như “Pine Gap,” “Nữ trợ lý” và “Đầu anh cứ để trên vai em” cũng bị Hà Nội chỉ trích vì bản đồ biển.

07 barbie-inside.jpg

Nhóm nhạc K-Pop BlackPink, được thể hiện năm 2019, sẽ biểu diễn hai ngày tại Hà Nội như dự định sau khi nhà tổ chức tour của họ xử lý vụ việc có thể gây tranh cãi liên quan đến “đường chín đoạn” của riêng mình. [Amy Harris/Invision/AP] Trung Quốc chính nó cũng từng gây áp lực lên các hãng giải trí nước ngoài, các cửa hàng, công ty thời trang, khách sạn và hãng hàng không vì cho rằng họ biểu đạt sai lệch đến ranh giới của mình, bao gồm quan hệ với Đài Loan tự trị, mà Bắc Kinh coi là chủ quyền.

Trong khi công chúng xem phim của Việt Nam sẽ phải bỏ lỡ “Barbie”, các fan K-Pop ở quốc gia 98 triệu dân này dường như sẽ được xem nhóm nhạc nữ bán chạy nhất BlackPink vào cuối tháng này.

Trước đó trong tuần này, có vẻ như “Born Pink World Tour Hà Nội” của tứ quý nhóm thanh niên nữ Hàn Quốc sẽ chịu một cuộc tẩy chay hoặc cấm sau khi có thông tin rằng “đường chín đoạn” được đăng trên trang web của nhà tổ chức của họ tại Việt Nam. Các cơ quan văn hóa Việt Nam cho biết họ sẽ điều tra sự việc.

Nhưng công ty nhà tổ chức tour đặt trụ sở tại Trung Quốc, iMe Entertainment, đã đưa ra một giải thích và lời xin lỗi, theo truyền thông nhà nước Việt Nam, và hình ảnh gây phản cảm đã bị xóa bỏ.

Hai ngày biểu diễn tại Hà Nội - ngày 29 và 30 tháng 7 - vẫn được dẫn trên trang web của BlackPink và vé vẫn còn.

Posted: 2023-07-08 00:01:42
Author: QuocPhong.net's Editor
Cung cấp thông tin quan trọng và cập nhật về an ninh quốc gia.