Bản đồ Biển Đông - Barbie: Việt Nam cấm phim vì hình ảnh miêu tả yêu sách lãnh thổ của Trung Quốc

Thứ Tư, ngày 5 tháng 7 năm 2023, 3:23 chiều

HÀ NỘI, Việt Nam - Truyền thông nhà nước của Việt Nam đã thông báo rằng chính phủ đã cấm phát hành bộ phim "Barbie" phổ biến vì nó có chứa hình ảnh một bản đồ cho thấy các yêu sách lãnh thổ của Trung Quốc tranh chấp ở Biển Đông.

AP logo

Báo Việt Nam Express và các phương tiện truyền thông khác cho biết, sau quyết định ngày thứ Hai, các áp phích quảng cáo "Barbie" đã bị gỡ bỏ khỏi các trang web phân phối phim. Với Margot Robbie đóng vai Barbie đối đầu với Ryan Gosling đóng Ken trong cái nhìn hài hước về thế giới "hoàn hảo" của họ do Greta Gerwig đạo diễn, "Barbie" dự kiến sẽ được khởi chiếu ngày 21 tháng 7 tại các rạp chiếu phim Việt Nam.

Báo cáo trích dẫn Vi Kiên Thanh, Tổng Giám đốc Cục Điện ảnh Việt Nam, cho biết Hội đồng Đánh giá Phim Quốc gia đã đưa ra quyết định này. Nó nói rằng một bản đồ trong phim cho thấy "đường chín gạch" của Trung Quốc, mở rộng yêu sách lãnh thổ của Bắc Kinh xa hơn vào vùng nước thuộc lãnh thổ mà Việt Nam và các quốc gia khác đều tuyên bố.

"Đường chín gạch" là một vấn đề nhạy cảm nhưng quan trọng đối với Trung Quốc và các nước láng giềng, cho thấy biên giới biển của Bắc Kinh nhiều hơn các chính phủ khác và bao gồm hầu hết Biển Đông. Điều này đã làm cho tình hình căng thẳng giữa Trung Quốc và các quốc gia ASEAN như Indonesia, Việt Nam, Malaysia, Brunei và Philippines, với các tàu cá và tàu chiến Trung Quốc trở nên ngày càng quyết liệt trong các vùng biển tranh chấp.

Khi được hỏi về vấn đề này trong buổi họp báo hàng ngày vào thứ Ba, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Mao Ning nói: "Quan điểm của Trung Quốc về vấn đề Biển Đông rõ ràng và nhất quán."

"Chúng tôi cho rằng các quốc gia liên quan không nên liên kết vấn đề Biển Đông với các hoạt động văn hóa và trao đổi nhân dân thông thường," Mao nói.

Tuy nhiên, Trung Quốc rất nhạy cảm với cách hình ảnh quốc gia và yêu sách lãnh thổ của mình được phản ánh trong giải trí và doanh nghiệp. Ví dụ, nó thường trả đũa những công ty từ khách sạn đến hãng hàng không mà nó tin rằng đã gợi ý rằng Đài Loan tự trị - với hệ thống chính trị, mã quốc gia và đồng tiền riêng - không phải là một phần của Trung Quốc.

Các công ty gần như luôn luôn tuân thủ đòi hỏi của Trung Quốc, e ngại rằng họ có thể bị cấm tham gia thị trường Trung Quốc lớn mà có tiềm năng lớn. Điều đó bao gồm các bộ phim Hollywood xóa hoặc thêm các cảnh dựa trên sự phản ứng dự đoán từ phía Đảng Cộng sản điều hành và công chúng đặc quyền với tư tưởng dân tộc sừng sỏ.

Khi một tòa án quốc tế tuyên bố vào năm 2016 rằng "đường chín gạch" không có cơ sở pháp lý và Philippines được quyền sở hữu khu vực kinh tế độc quyền trên một phần của vùng biển mà Bắc Kinh tuyên bố, Trung Quốc đã từ chối quyết định đó.

Văn phòng Warner Bros. đã đóng cửa vào thứ Ba để kỷ niệm ngày Quốc khánh 4 tháng 7.

Năm 2019, Việt Nam yêu cầu hủy chiếu bộ phim "Abominable" sau khi khán giả phản đối một cảnh cho thấy "đường chín gạch". Các chính trị gia tại Philippines đã kêu gọi tẩy chay tất cả các phim DreamWorks để phản đối cảnh đó, và Malaysia đã yêu cầu loại bỏ cảnh đó khỏi bộ phim.

Posted: 2023-07-06 00:05:46
Author: QuocPhong.net's Editor
Cung cấp thông tin quan trọng và cập nhật về an ninh quốc gia.