Australia trao bàn giao thiết bị xác định phân tử vi trùng sốt rét cho Việt Nam

Bộ Quốc phòng Úc trao hệ thống HumaLoop LAMP, sử dụng kỹ thuật sinh học phân tử để chẩn đoán ký sinh trùng sốt rét, cho Viện Y học Phòng ngừa Quân y trong Bộ Quốc phòng.

Một tổng quan về lễ bàn giao. (Ảnh: qdnd.vn)

Phát biểu tại lễ bàn giao, Đại tá Lê Văn Đông, Phó Giám đốc Sở Y học Quân y thuộc Tổng cục Logictics của Bộ Quốc phòng nhấn mạnh rằng kể từ khi Việt Nam và Úc thiết lập quan hệ ngoại giao vào năm 1973, quan hệ song phương đã phát triển một cách ngày càng tăng. Hợp tác trong việc phòng chống sốt rét là một trong những điểm sáng trong quan hệ y tế quân y giữa Việt Nam và Úc, là một minh chứng cho sự hợp tác hiệu quả giữa hai nước nói chung và hai quân đội nói riêng, vì lợi ích chung, ông nói thêm. Ông đồng thời cũng cho biết, nó đã giúp nâng cao khả năng điều trị và bảo vệ nhân viên y tế quân y của hai nước trước các bệnh truyền nhiễm lây truyền qua tảo giun. Đông cũng đã cảm ơn Úc đã đồng hành cùng Sở Y học Quân y trong thời gian gần đây để thực hiện hiệu quả các dự án hợp tác và nghiên cứu về sốt rét, góp phần nâng cao trình độ chuyên môn và ngoại ngữ cho nhân viên y tế quân y Việt Nam, và hướng tới mục tiêu loại bỏ sốt rét trên toàn quốc vào năm 2030 như mục tiêu đã đặt ra trong Kế hoạch Quốc gia của Chính phủ. Nhân dịp này, Đông cũng kỳ vọng rằng Bộ Quốc phòng hai nước sẽ tiếp tục mở rộng hợp tác về các bệnh truyền nhiễm nói chung và sốt rét nói riêng.

Phía Úc, Đại tá Michael Jansen, Tư lệnh quân y Úc tại Việt Nam, cho biết hợp tác y tế quân y giữa Úc và Việt Nam là một trụ cột quan trọng trong mối quan hệ hợp tác giữa hai quân đội của hai nước. Phía Úc cảm ơn Việt Nam đã đồng ý hợp tác với Úc trong lĩnh vực nghiên cứu phòng chống sốt rét, ông nói thêm, cho biết điều này sẽ mang lại lợi ích cho cả hai nước nói chung và hai quân đội nói riêng.

Hiệp định quốc phòng hợp tác về dự án phòng chống sốt rét giữa Bộ Quốc phòng Việt Nam và Bộ Quốc phòng Úc đã được ký kết tại Hà Nội vào tháng 3 năm 2000./.VNA

Posted: 2023-10-20 00:12:23
Author: QuocPhong.net's Editor
Cung cấp thông tin quan trọng và cập nhật về an ninh quốc gia.