Ấn Độ trao tàu tuần tra chống tên lửa INS Kirpan cho Việt Nam

Ấn Độ đã trao tàu tuần dương mang tên INS Kirpan cho Việt Nam. ANI

Hôm thứ Bảy, Ấn Độ đã tặng tàu tuần dương đang hoạt động INS Kirpan cho Việt Nam nhằm thể hiện sự gia tăng của quan hệ chiến lược và quốc phòng song phương trong bối cảnh lo ngại chung về hành vi ngày càng hung hăng của Trung Quốc ở Biển Đông.

India hands over missile corvette INS Kirpan to Vietnam

Đây là lần đầu tiên Ấn Độ trao một tàu tuần dương hoạt động hoàn toàn cho bất kỳ quốc gia bạn nào, quan chức cho biết. Đô đốc Hải quân R Hari Kumar, hiện đang thăm Việt Nam chính thức, chủ trì lễ trao tàu tại vịnh Cam Ranh của Việt Nam, nơi tàu chiến hàng đầu này đã được trao cho Hải quân Nhân dân Việt Nam.

Hải quân Ấn Độ cho biết tàu đã được chuyển giao cho Hải quân Nhân dân Việt Nam (VPN) với “hoàn thiện toàn bộ vũ khí”.

“Lễ trao tàu hôm nay tượng trưng cho tình bạn chặt chẽ và đối tác chiến lược giữa Ấn Độ và Việt Nam,” Đô đốc Kumar nói trong diễn văn của mình tại sự kiện.

"Điều làm cho dịp này trở nên quan trọng hơn nữa là đây là lần đầu tiên Ấn Độ trao một tàu tuần dương hoạt động hoàn toàn cho bất kỳ quốc gia bạn nào," ông nói.

Ðô đốc Kumar nói việc chuyển giao INS Kirpan cho Hải quân Nhân dân Việt Nam phản ánh tầm nhìn G20 của Ấn Độ về "Vasudhaiva Kutumbakam - Một Trái Đất, Một Gia Đình, Một Tương Lai.”

Việt Nam, một quốc gia quan trọng của ASEAN (Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á), có tranh chấp lãnh thổ với Trung Quốc ở khu vực Biển Đông.

Ấn Độ có các dự án khai thác dầu trong vùng biển của Việt Nam ở Biển Đông. Ấn Độ và Việt Nam đã tăng cường hợp tác an ninh biển trong những năm gần đây để bảo vệ lợi ích chung.

"Sự kiện hôm nay là sự khẳng định lại cam kết của chúng tôi trong việc mở rộng và củng cố quan hệ quốc phòng, không chỉ song phương mà còn trong đám mây đa phương rộng hơn," ông nói.

Ðô đốc Kumar hy vọng rằng INS Kirpan sẽ tiếp tục đi qua những biển lớn, “duy trì nguyên tắc tự do, công bằng và quy định các quy tắc quốc tế để trở thành trụ cột xây dựng một ‘sức mạnh vì thiện ích’.”

Những nhận xét của ông đến sau những hành động quân sự ngày càng gia tăng của Trung Quốc ở Biển Đông.

"Khi chúng tôi trao INS Kirpan cho Hải quân Việt Nam, chúng tôi làm điều đó với niềm tin tuyệt đối vào khả năng của họ trong việc vận hành và bảo dưỡng tàu kỳ diệu này," ông Chánh hải quân nói.

"Chúng tôi chắc chắn rằng họ sẽ tận dụng tiềm năng vô hạn của nó để bảo vệ lợi ích hàng hải quốc gia, đóng góp cho an ninh khu vực và thúc đẩy hòa bình và ổn định," ông thêm.

INS Kirpan đã được chuyển giao cho Việt Nam sau khi được thu hồi khỏi Hải quân Ấn Độ.

"Sau 32 năm phục vụ uy nghi vào quốc gia, tàu chiến hải quân Ấn Độ Kirpan đã được thu hồi khỏi Hải quân Ấn Ðộ và trao cho VPN hôm nay,” Hải quân Ấn Ðộ nói trong một tuyên bố.

INS Kirpan, từ khi được giao vào năm 1991, đã trở thành một phần không thể thiếu của Đội Đông Hải của Hải quân Ấn Độ và đã tham gia vào nhiều hoạt động trong 32 năm qua.

Với đội ngũ khoảng 12 sĩ quan và 100 thủy thủ, chiếc tàu này có chiều dài khoảng 90 mét và chiều rộng 10,45 mét với khối lượng cực đại là 1.450 tấn.

"Việc chuyển giao INS Kirpan từ Hải quân Ấn Độ cho VPN, tượng trưng cho vị thế của Hải quân Ấn Ðộ là 'đối tác an ninh ưu tiên trong Vùng Đại Dương Ấn Độ,'" Hải quân Ấn Ðộ nói.

INS Kirpan, một tàu tuần dương hỏa tiễn loại Khukri do Ấn Độ xây dựng, đã được trao cho Việt Nam theo thông báo của Bộ trưởng Quốc phòng Rajnath Singh vào tháng trước rằng Ấn Độ sẽ tặng một tàu tuần dương đang hoạt động cho quốc gia này.

INS Kirpan đã xuất phát trong chuyến đi cuối cùng dưới lá cờ Ấn Độ từ Ấn Độ đến Việt Nam vào ngày 28 tháng 6 và đến Cam Ranh, Việt Nam vào ngày 8 tháng 7.

Xuất bản vào: 22 tháng 7, 2023, 22:19:27 IST

Posted: 2023-07-25 00:22:23
Author: QuocPhong.net's Editor
Cung cấp thông tin quan trọng và cập nhật về an ninh quốc gia.