Ấn Độ trao tặng Việt Nam một tàu chiến như đáp lại hành động vùng của Trung Quốc.

Table of contents

INS Kirpan rời khỏi Ấn Độ như một món quà tặng cho Việt Nam nhằm nâng cao an ninh khu vực (Hải quân Ấn Độ) Được xuất bản vào 30 tháng 6 năm 2023 lúc 7:20 PM bởi The Maritime Executive

Mười ngày sau khi Ấn Độ thông báo ý định tặng Việt Nam một chiến hạm, tàu tuần tra tên lửa Kirpan 32 tuổi đã chính thức rời khỏi Việt Nam vào ngày 28 tháng 6 trong một cuộc diễu binh hiếm hoi. Món quà này được công bố trong chuyến thăm gần đây của Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam tới Ấn Độ và được các nhà phân tích coi là một sự chứng minh về sự không tán thành của Ấn Độ đối với hành động của Trung Quốc ở Biển Đông.

Trong những tuần gần đây, quốc gia Đông Nam Á đã liên tục chỉ trích các hoạt động quân sự gia tăng của Trung Quốc trong vùng biển tranh chấp của Biển Đông, tuyên bố rằng chúng vi phạm chủ quyền và quyền lợi của nó. Trong chuyến thăm của Bộ trưởng Việt Nam tới Ấn Độ, hai nước đã đề cập đến sự hợp tác lâu dài của họ bắt đầu từ năm 2009 và hiệp định đối tác chiến lược được ký kết vào năm 2016. Trong chuyến thăm gần đây này, họ đã ký kết một Tuyên bố Tầm nhìn chung về Đối tác Quốc phòng Ấn Độ - Việt Nam kéo dài đến năm 2030.

Hải quân Ấn Độ cho biết trong một tuyên bố rằng việc chuyển giao INS Kirpan cho Việt Nam ủng hộ tầm nhìn An ninh và Phát triển cho Tất cả trong Khu vực (SAGAR) của Ấn Độ, một sáng kiến hàng hải ưu tiên yên bình, ổn định và thịnh vượng của Ấn Độ. Tầm nhìn SAGAR được gắn kết trên việc giải quyết các vấn đề khu vực, tăng cường hợp tác hàng hải và giải quyết các vấn đề hàng hải một cách hòa bình.

"Việc chuyển giao một tàu tuần tra tên lửa được xây dựng trong nước, INS Kirpan, từ Hải quân Ấn Độ tới Hải quân Nhân dân Việt Nam phản ánh cam kết của Ấn Độ hỗ trợ các đối tác cùng tư tưởng trong việc nâng cao khả năng và khả năng của họ. Đây là lần đầu tiên Ấn Độ tặng một tàu tuần tra hoạt động hoàn toàn cho bất kỳ quốc gia bạn nào", hải quân Ấn Độ nói.

Buổi tiễn biệt của Hải quân Ấn Độ cho tàu tuần tra tên lửa 32 tuổi sẽ được tặng cho Việt Nam (Hải quân Ấn Độ)

INS Kirpan, được thiết kế và xây dựng tại Ấn Độ và hạ thủy vào năm 1991, là chiến hạm tên lửa loại Khukri thứ ba được xây dựng trong nước. Chiến hạm này, vẫn còn hoạt động, được trang bị một loạt các vũ khí và cảm biến. Đó là một tàu có trọng lượng 1.350 tấn mà Ấn Độ dự định thay thế bằng tàu mới hơn. Kirpan đã rời bờ biển phía đông của Ấn Độ từ Visakhapatnam vào ngày thứ Tư, ngày 28 tháng 6 để đến nhà mới của nó ở Việt Nam.

Mặc dù Ấn Độ đã trước đây chuyển giao các tàu nhỏ hơn và trang thiết bị quân sự cho các nước như Maldives, Mauritius, và thậm chí là một tàu ngầm cho Myanmar, nhưng đây là lần đầu tiên New Delhi tặng một chiến hạm cho một quốc gia hàng xóm Trung Quốc có bờ biển ở Biển Đông. Việc tặng chiến hạm này được dự kiến ​​sẽ củng cố sự hợp tác hàng hải giữa hai nước, gửi thông điệp mạnh mẽ đến Trung Quốc về quyết tâm xây dựng liên minh nhằm chống lại sự xâm lược của Bắc Kinh ở Biển Đông. Hai hải quân Ấn Độ và Việt Nam đã trước đây tham gia vào các nhiệm vụ hoạt động và chia sẻ thông tin.

Hải quân Ấn Độ lưu ý rằng trong lĩnh vực quốc phòng, sự hợp tác với Việt Nam dựa trên lợi ích chiến lược chung, tầm nhìn chung về ổn định khu vực và tuân thủ trật tự quốc tế dựa trên quy định.

Món quà chiến hạm của Ấn Độ tới Việt Nam đến vào thời điểm máy bay sân bay của Hải quân Hoa Kỳ, USS Ronald Reagan, đang thực hiện một chuyến thăm hiếm hoi đến quốc gia Đông Nam Á này. Tàu sân bay là phần của Task Force 70 bao gồm các tàu tuần dương hạm có tên lửa USS Robert Smalls (trước đây là USS Chancellorsville) và USS Antietam mà một người phát ngôn của Mỹ cho biết đang có mặt ở Việt Nam nhằm củng cố quyết tâm của Washington trong việc bảo vệ tự do hàng hải trong khu vực.

Posted: 2023-07-03 00:11:51
Author: QuocPhong.net's Editor
Cung cấp thông tin quan trọng và cập nhật về an ninh quốc gia.