Ấn Độ tặng Việt Nam tàu chiến Hoạt động INS Kirpan được xây dựng trong nước.

Tàu khu trục mang tên lửa đang hoạt động trong Hải quân Ấn Độ hiện đang trên hành trình đến Việt Nam như một món quà, đây là lần đầu tiên Ấn Độ tặng một chiếc tàu chiến cho bất kỳ quốc gia nào.

Hải quân cho biết chiếc tàu khu trục INS Kirpan được xây dựng trong nước đã rời bờ biển phía đông Ấn Độ vào thứ Tư.

Việt Nam và Ấn Độ được cho là đã củng cố quan hệ trong những năm gần đây, tập trung vào lĩnh vực quốc phòng, vì cả hai nước đều lo lắng về sự tự tin tăng lên của Trung Quốc.

Ấn Độ đã từng tặng trang bị quân sự, các tàu nhỏ cho các quốc gia như Mauritius và Maldives, và một tàu ngầm cho Myanmar.

INS Kirpan

Tàu khu trục dành riêng cho Việt Nam là lần đầu tiên Ấn Độ tặng một chiếc tàu chiến cho một đối tác láng giềng Trung Quốc có bờ biển giữa Biển Đông, nơi mà nhiều quốc gia có các vùng lãnh thổ chồng chéo.

Trong nhiều năm qua, Trung Quốc đã tuyên bố chủ quyền của mình trên Biển Đông và nhạy cảm với sự hiện diện của quân đội trong khu vực này.

Hải quân Ấn Độ đã đề cập trong tuyên bố của mình rằng việc chuyển giao Kirpan nhấn mạnh cam kết của Ấn Độ hỗ trợ các đối tác cùng chí hướng trong việc tăng cường khả năng và năng lực.

Đây là lần đầu tiên Ấn Độ tặng một chiếc tàu khu trục hoạt động cho một trong những quốc gia bạn thân của mình.

Món quà này được công bố khi Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam, Thiếu tướng Phan Văn Giảng, thăm Ấn Độ vào đầu tháng này.

Chiếc tàu chiến này đã được đưa vào biên chế của Hải quân Ấn Độ từ năm 1991. Nó được chế tạo và thiết kế hoàn toàn trong nước.

Hải quân đề cập rằng chiếc tàu này được trang bị súng phòng không phạm vi gần và trung biến, tên lửa đối đất-đối đất và máy phóng chaff. Tuy nhiên, không có thông tin rõ ràng về việc chuyển giao cũng bao gồm tên lửa.

Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc, Lý Thượng Phụ, đã tuyên bố vào thứ Ba rằng Bắc Kinh sẵn lòng hợp tác với Hà Nội để tăng cường giao tiếp cấp cao cũng như hợp tác sau khi ông gặp đồng nghiệp người Việt Nam.

Tham khảo: India Today, NDTV

Posted: 2023-07-01 00:05:03
Author: QuocPhong.net's Editor
Cung cấp thông tin quan trọng và cập nhật về an ninh quốc gia.