Ấn Độ sẽ trao tặng tên lửa BrahMos cho Việt Nam - đối thủ của Trung Quốc, giao dịch đang tiến gần tới hoàn tất.

New Delhi, 11 tháng 6 (Hindustan Times). Để đáp ứng Trung-Pakistan, tình bạn giữa Ấn Độ và Việt Nam cũng ngày càng được củng cố. Quan hệ quốc phòng giữa Ấn Độ và Việt Nam đang ngày càng được củng cố trong bối cảnh Trung Quốc gia tăng sự thống trị trên Biển Đông. Sau Philippines, thỏa thuận mua tên lửa BrahMos với Việt Nam cũng sắp hoàn tất. Thỏa thuận tiềm năng dự kiến sẽ được ký kết với Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam Phan Văn Giang, người đang thăm Ấn Độ vào ngày 19 tháng 6.

Được phát triển từ sự hợp tác giữa Ấn Độ và Nga, BrahMos được xem là hệ thống tên lửa tiên tiến nhất hiện nay. Chính phủ Nga đã cho phép xuất khẩu tên lửa siêu thanh BrahMos đến một quốc gia thứ ba. Sau đó, nhiều quốc gia bao gồm Philippines, Việt Nam, Ai Cập, Indonesia và Oman đã thể hiện sự quan tâm lớn để mua tên lửa BrahMos. Năm ngoái, Philippines đã ký thỏa thuận mua tên lửa siêu thanh BrahMos trị giá hơn 374 triệu đô la từ Ấn Độ, đây là thỏa thuận đầu tiên và lớn nhất ở nước ngoài. Chính quyền Nga cho phép xuất khẩu BrahMos vào thời điểm Ấn Độ đang tiến gần tới Việt Nam.

Do đó, thỏa thuận mua tên lửa BrahMos với Việt Nam đang tiến gần tới hoàn thiện, đánh dấu việc củng cố hợp tác quốc phòng giữa hai nước. Nguồn tin cho biết Việt Nam dự kiến sẽ đặt hàng từ ba đến năm đơn vị tên lửa BrahMos. Số lượng tên lửa kèm theo từng đơn vị được ước tính khoảng 125 triệu đô la, vì vậy thỏa thuận tiềm năng có thể lên đến từ 375 triệu đến 625 triệu đô la. Điều này phụ thuộc vào số lượng đơn vị BrahMos mà Việt Nam muốn sở hữu.

Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam Phan Văn Giang dự kiến ​​sẽ thăm New Delhi vào ngày 19 tháng 6 và thỏa thuận tiềm năng dự kiến sẽ được ký kết. Ngược lại, giữa cuộc tranh chấp đang diễn ra với Trung Quốc, Việt Nam muốn mua tên lửa BrahMos từ Ấn Độ và triển khai chúng trên Biển Đông. Điều này sẽ giảm bớt nỗi sợ hãi của Trung Quốc trên Biển Đông và khu vực xung quanh, đồng thời củng cố quan hệ giữa Ấn Độ và Việt Nam. Trong khi đó, Trung Quốc đã đe doạ an ninh của Ấn Độ bằng cách cung cấp nhiều loại vũ khí nhạy cảm cho các nước hàng xóm của Ấn Độ - Pakistan, Bangladesh, Myanmar v.v., nhưng hiện nay Ấn Độ cũng đã áp dụng chính sách "giống như kẻ báo thù", cho tên lửa BrahMos đến các nước thù địch của Trung Quốc. Lee là.

Posted: 2023-06-12 00:01:55
Author: QuocPhong.net's Editor
Cung cấp thông tin quan trọng và cập nhật về an ninh quốc gia.